Làm mousse chocolate hình chiếc mũ Noel

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Độc giả Nguyễn Phương Hoa (hiện sống tại Ba Lan) bật mí công thức làm mousse chocolate tráng gương với tone đỏ đậm chất Giáng sinh.

Mousse là dòng bánh với thành phần chủ yếu gồm kem, có thêm lớp đế gato mỏng phía dưới. Bánh mousse được làm bằng cách đánh bông kem tươi rồi trộn với các loại hoa quả hoặc chocolate tạo hương vị thơm ngon.

Kết cấu bánh mousse mềm mịn, khi nhâm nhi sẽ có cảm giác mát lạnh, mềm tan trong miệng. Bánh chỉ cần để ở tủ mát, không cần nhiệt độ đông lạnh như kem, nên phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Dịp Giáng sinh năm nay, hội yêu bếp có thể thử thực hiện mousse chocolate tráng gương rực rỡ. Thành phẩm có hình tựa chiếc mũ Noel xinh xắn. Khi cắt ra, các lớp mousse chocolate trắng, đen kèm lớp bánh gato mỏng được phân tầng rõ ràng, đánh thức vị giác ngay từ vẻ bề ngoài.

Làm mousse chocolate hình chiếc mũ Noel - 1

Bước 1: Làm phần đế bánh gato

Nguyên liệu

• 2 quả trứng

• 40 g đường

• 15 ml dầu ăn

• 15 ml sữa tươi không đường

• 40 g bột mì số 8 (hoặc 25 g bột mì đa dụng, 15 g bột ngô)

• 5 g bột cacao

• 1/8 thìa cà phê muối

• 1/4 thìa cà phê cream of tartar (hoặc vài giọt chanh)

Cách làm

• Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ.

• Cho nhúm muối vào lòng trắng, bật máy đánh trứng cầm tay mức trung bình đánh đến khi lòng trắng sủi bọt lớn.

• Tiếp tục cho cream of tartar (hoặc chanh) vào đánh đến khi lòng trắng sủi bọt nhỏ hơn.

• Chia 40 g đường làm 3 phần, cho lần lượt vào hỗn hợp trên và đánh đến khi tan hết. Sau đó, bật máy lên tốc độ cao nhất và đánh đến khi trứng đạt chóp mềm (khi nhấc que lên thấy một chóp nhọn cong xuống là đạt).

• Khi trứng đạt chóp mềm, hạ máy về tốc độ chậm nhất và đánh đến khi trứng đạt chóp cứng (khi nhấc que lên thấy chóp thẳng đứng, không cong xuống).

• Cho từng lòng đỏ vào (mỗi lần một quả), mở máy ở tốc độ thấp nhất và đánh đều.

• Khuấy sữa với dầu ăn, đổ từ từ vào âu trên và đánh đều. Hỗn hợp đạt khi bông mịn. Nếu bị lỏng, tiếp tục đánh bằng máy ở tốc độ chậm đến khi trứng bông lại.

• Rây bột mì và cacao vào, mỗi lần chỉ rây 1/3 lượng bột. Bật máy tốc độ thấp nhất trộn đều (không trộn lâu làm xẹp lòng trắng).

• Dùng phới vét nhẹ thành bát và áp dụng kỹ thuật fold (trộn bột trong làm bánh) cho hỗn hợp hòa quyện, mịn mượt hoàn toàn. Hỗn hợp bánh đạt yêu cầu là khi bạn nhấc phới lên thấy chảy xuống bị đứt đoạn, không đều. Nếu hỗn hợp lỏng, chảy thành cột dài, nghĩa là lòng trắng đã bị xẹp, nướng bánh sẽ không nở hoặc nở kém, ruột bánh đặc.

• Làm nóng lò trước khi nướng. Nướng bánh ở mức nhiệt 130 độ C (nếu sử dụng khuôn sáng màu) hoặc 115-120 độ C (nếu sử dụng khuôn màu đen) trong 50 phút.

• Bánh nướng xong lấy ra khỏi khuôn và để trên giá đựng cho nguội hẳn.

• Cắt bánh theo phương ngang, độ dày khoảng một cm.

Bước 2: Làm phần mousse chocolate đắng

Nguyên liệu

• 45 g chocolate đen (loại 75% cacao)

• 110 g whipping cream (kem sữa tươi)

• 2 g lá gelatin

Cách làm

• Ngâm gelatin vào nước lạnh 10 phút cho mềm.

• Cho chocolate đen và 40 g whipping cream vào lò vi sóng, quay cho chocolate tan ra (có thể đun trên bếp đến khi nóng chảy, không để sôi).

• Cho gelatin vào khi chocolate còn nóng và trộn đều.

• Đánh bông 70 g whipping cream ở một tô riêng đến khi bông mềm, cho hỗn hợp chocolate ở trên vào trộn đều.

• Đổ hỗn hợp vào khuôn silicon hình bán cầu (đường kính 5 cm) và để vào tủ đá 2-3 tiếng cho bánh đông hoàn toàn.

Bước 3: Làm phần mousse chocolate trắng

Nguyên liệu

• 45 g chocolate trắng (loại 75% cacao)

• 140 g whipping cream

• 3 g lá gelatin

• 3 ml vani chiết xuất (vanilla extract)

Cách làm

 •Ngâm gelatin vào nước lạnh 10 phút cho mềm.

• Cho chocolate trắng và 40 g whipping cream vào lò vi sóng, quay cho chocolate tan ra (có thể đun trên bếp đến khi nóng chảy, không để sôi).

• Cho gelatin vào khi chocolate còn nóng và trộn đều.

• Đánh bông 100 g whipping cream ở một tô riêng đến khi bông mềm, cho hỗn hợp chocolate trắng đã nguội vào trộn đều.

• Đổ hỗn hợp mousse chocolate trắng vào khuôn bán cầu to hơn (đường kính 7 cm), lưu ý chỉ đổ một nửa khuôn.

Làm mousse chocolate hình chiếc mũ Noel - 2

• Lấy phần mousse chocolate đắng (đã đông lạnh) ra và đặt vào giữa mousse chocolate trắng.

Làm mousse chocolate hình chiếc mũ Noel - 3

• Cắt bánh gato độ dày khoảng một cm, đường kính nhỏ hơn khuôn mousse chocolate trắng. Sau đó, đặt phần bánh gato lên trên cùng.

Làm mousse chocolate hình chiếc mũ Noel - 4

• Cho tất cả vào tủ đông 2-3 tiếng cho bánh đông hoàn toàn.

Bước 4: Làm phần lớp vỏ tráng gương

Nguyên liệu

• 100 g đường

• 50 ml nước

 •100 g sữa đặc

• 45 g chocolate trắng

• 10 g gelatin ngâm mềm

• 150 g mật ngô hoặc mạch nha trắng

• Màu thực phẩm

Cách làm

• Cho đường, nước, sữa đặc và mật ngô vào nồi đun nóng.

• Tắt bếp và cho gelatin đã ngâm mềm cùng chocolate trắng vào khuấy cho tan.

• Đổ tất cả vào máy xay, thêm màu thực phẩm, xay mịn hỗn hợp và để nguội.

• Lấy mousse đã đông lạnh hoàn toàn ra, đổ từ từ hỗn hợp lớp tráng gương sao cho phủ đều chiếc bánh.

Làm mousse chocolate hình chiếc mũ Noel - 5

• Lấy cơm dừa hoặc vụn chocolate trắng rắc quanh chân bánh.

Làm mousse chocolate hình chiếc mũ Noel - 6

• Sử dụng túi bắt kem trang trí thêm cục kem bông lên chiếc bánh tạo thành hình chiếc mũ Noel là hoàn thành.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khánh Vân (Ảnh: KEm BoNg) (Zing News)

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.