Mách bạn 10 món ăn truyền thống của Cộng hòa Séc cần phải thử

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mùa đông có lẽ là thời điểm tốt nhất để thử đồ ăn Séc khi những món súp thịnh soạn chiếm vị trí trung tâm.

Ẩm thực Cộng hòa Séc có ảnh hưởng lớn đến các nền ẩm thực tại khu vực Trung Âu và bản thân nó cũng chịu ảnh hưởng của nhiều quốc gia khác. Hàng loạt món ăn phổ biến trong khu vực có nguồn gốc và xuất xứ từ đất nước này.

Đa phần các món ăn chính của Cộng hòa Séc đều có thịt, gồm thịt lợn, thịt bò và thịt gà. Do không phải một quốc gia giáp biển nên cá là món ăn hiếm gặp tại nước này, chỉ có vài loại cá được ăn nhiều vào dịp Giáng sinh. 

Svíčková na smetaně - Thăn bò sốt kem

Mách bạn 10 món ăn truyền thống của Cộng hòa Séc cần phải thử - 1

Svíčková na smetaně

Món ăn đặc trưng của người dân ở đây gồm thịt bò nướng hoặc luộc được phủ một lớp sốt kem đặc từ củ mùi tây và cà rốt. Ở hầu hết các nhà hàng, đầu bếp thường luộc thịt bò và rau cùng với nhau trong một nồi, thay vì nướng.

Vepřo knedlo zelo - Thịt lợn quay

Mách bạn 10 món ăn truyền thống của Cộng hòa Séc cần phải thử - 2

Có lẽ món ăn truyền thống nhất của Séc mà bạn có thể yêu cầu tại mọi nhà hàng trên đất nước này. Vepřo knedlo zelo về cơ bản là thịt lợn quay ăn kèm với bánh mì hấp và một bên là bắp cải muối.

Řízek (schnitzel) - Thịt tẩm bột chiên

Schnitzel tẩm bột phổ biến ở nhiều nước và được làm bằng thịt bê, thịt lợn, thịt gà, thịt cừu, thịt bò hoặc thịt gà tây. Nó rất giống với món escalope của Pháp, tonkatsu của Nhật Bản và milanesa của Ý, Mexico, Uruguay, Paraguay, Argentina và Brazil.

Mách bạn 10 món ăn truyền thống của Cộng hòa Séc cần phải thử - 3

Řízek độc đáo ở chỗ nó có thể được làm bằng nhiều loại thịt khác nhau khi chiên với vụn bánh mì và ăn kèm với salad khoai tây. Thịt lợn schnitzels đặc biệt phổ biến ở Cộng hòa Séc, nhưng cũng có một loại schnitzel cá hồi thường được ăn trong dịp Giáng sinh .

Sekaná pečeně - Thịt viên nướng

Mách bạn 10 món ăn truyền thống của Cộng hòa Séc cần phải thử - 4

Phiên bản bánh mì thịt của Séc được làm bằng cách kết hợp nửa thịt lợn và nửa thịt bò băm nhỏ, sau đó thêm các lát thịt xông khói, hành và tỏi. Các loại thảo mộc như kinh giới và mùi tây đôi khi cũng được thêm vào như một phần hương liệu.

Česnečka - Súp tỏi

Mách bạn 10 món ăn truyền thống của Cộng hòa Séc cần phải thử - 5

Súp tỏi là một món ăn truyền thống của người Séc thường được nấu rất nhiều vào đầu năm mới để mong một sức khỏe an lành. Món ăn này được ăn kèm bánh mì đen, pho mát tan chảy, tóp mỡ, lá majoranka và tất nhiên không thể thiếu được tỏi.

Uzené - Thịt hun khói

Mách bạn 10 món ăn truyền thống của Cộng hòa Séc cần phải thử - 6

Món ăn từ thịt lợn xông khói ăn kèm với bánh mì hấp, hành tây chiên và rau bina nấu chín được ưa chuộng ở đất nước cổ kính này. Quả bách xù và ớt thường được dùng làm thêm vào để tăng thêm hương vị.

Guláš (goulash) - Món thịt hầm rau củ

Món thịt lợn hầm (đôi khi được sử dụng thịt bò hoặc thịt gà) với nhiều hành có nguồn gốc từ Hungary nhưng lại được yêu thích tại Séc, guláš thường được phục vụ với bánh mì hấp hoặc lát bánh mì đen.

Mách bạn 10 món ăn truyền thống của Cộng hòa Séc cần phải thử - 7

Đây là món ăn phổ biến trong mùa đông, cũng là một trong những món ăn Séc đơn giản và rẻ nhất mà bạn có thể thử tại bất kì nhà hàng truyền thống nào.

Rajská omáčka -  Súp cà chua thịt bò

Mách bạn 10 món ăn truyền thống của Cộng hòa Séc cần phải thử - 8

Món súp thường được làm bằng cách trộn cà chua băm nhỏ và tương cà chua, sau đó thêm thịt bò, hành tây và gia vị đã nấu chín vào.

Moravský vrabec - Chim sẻ Moravian

Mách bạn 10 món ăn truyền thống của Cộng hòa Séc cần phải thử - 9

Đừng để cái tên làm bạn sợ - đây thực sự là một món ăn phổ biến từ thịt lợn. Món này ăn kèm với dưa cải bắp và bánh mì hấp, Moravský vrabec đậm đà, béo ngậy và ngon nhất khi thưởng thức cùng với một ly bia lạnh .

Karbanátek - Bánh mì thịt

Mách bạn 10 món ăn truyền thống của Cộng hòa Séc cần phải thử - 10

Đừng để cái tên làm bạn bối rối. Đây chỉ là một miếng thịt chiên được làm từ thịt lợn băm, cá hoặc đôi khi là thịt bò. Sau khi được tạo hình thành một miếng bánh nhỏ, nó thường được phủ bởi vụn bánh mì và chiên lên.

Cộng hòa Séc còn là một quốc gia nổi tiếng về bia. Nghề làm bia tại Cộng hòa Séc đã có lịch sử lâu đời từ hàng trăm năm nay và được làm chủ yếu từ hoa của cây hublông.

Một trong những loại bia nổi tiếng nhất nước này là Budweiser („Budějovický Budvar"), từ thành phố České Budějovice (Budweis), và bia Plzeň (Pilsener), được làm tại thành phố Plzeň (tiếng Đức: Pilsen) ở xứ Bohemia.

Lối chế bia kiểu Séc được các nước khác bắt chước và được gọi là Pilsener bia (ở Đức còn gọi tắt là Pils). Cộng hòa Séc là nước tiêu thụ bia nhiều nhất ở Âu Châu.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT

Người Anh mê nấu món Việt
Người Anh mê nấu món Việt

Người ngoại quốc đến Việt Nam yêu thích ẩm thực Việt, chỉ cần trổ tài nấu ăn rồi mời bạn đến thưởng thức là đã thoả niềm đam mê.