Đặc sản bánh nghìn lớp của Malaysia

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Loại bánh này có kết cấu đặc biệt, tốn nhiều thời gian và công sức để tạo ra, nhưng có họa tiết đẹp mắt và vị ngon thú vị.

Đặc sản bánh nghìn lớp của Malaysia - 1

Năm 2019, trong một tập phim The Great British Baking Show, giám khảo Paul Hollywood chọn cho các thí sinh một món mà ông nói là "loại bánh có kết cấu khó nhất". Đó chính là kek lapis Sarawak.

Đặc sản bánh nghìn lớp của Malaysia - 2

Lapis nghĩa là "nhiều lớp" trong tiếng Bahasa Malaysia, kek nghĩa là "bánh", và Sarawak là bang nằm ở bờ biển phía tây bắc Borneo.

Đặc sản bánh nghìn lớp của Malaysia - 3

Cắt một lát bánh, bạn sẽ thấy những màu sắc rực rỡ được sắp xếp thành họa tiết đặc biệt. Việc làm loại bánh này là một quá trình tốn thời gian và phức tạp, một thử thách ngay cả với những đầu bếp dày kinh nghiệm.

Đặc sản bánh nghìn lớp của Malaysia - 4

Đây là một món có lịch sử khá mới, xuất hiện từ khoảng năm 1970-1980, bắt nguồn từ loại bánh nhiều lớp mà thực dân Hà Lan yêu thích.

Đặc sản bánh nghìn lớp của Malaysia - 5

Phiên bản địa phương gồm các gia vị như quế, hồi... kết hợp với bột, bơ, và trứng, thêm nhiều màu sắc được tạo từ màu thực vật. Để làm bánh, đầu bếp phải có trí tưởng tượng tốt, khả năng chú ý đến chi tiết, và tay nghề vững vàng.

Đặc sản bánh nghìn lớp của Malaysia - 6

Đầu bếp sẽ nướng bánh trong một chảo sâu, cẩn thận thêm từng dải bột với màu sắc khác nhau trong mỗi 10 phút, tạo thành các lớp trong khi nướng.

Đặc sản bánh nghìn lớp của Malaysia - 7

Đó mới chỉ là một nửa quá trình. Kek lapis Sarawak đặc biệt vì đầu bếp phải cắt chúng thật tỉ mỉ, và ghép lại bằng mứt hoặc sữa đặc. Kết quả cuối cùng là những lát bánh có màu sắc và họa tiết tuyệt đẹp khi cắt.

Đặc sản bánh nghìn lớp của Malaysia - 8

Kek lapis Sarawak có giá khá đắt, có thể lên đến 59 USD cho một chiếc. Trước đây, bánh thường được làm vào các dịp lễ như Gawai Dayak hay Hari Raya. Ngày nay, kek lapis Sarawak được bán quanh năm, cho sinh nhật, đám cưới...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

An Ngọc (Zing News)

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.