Thưởng thức trà chiều ở TP.HCM
Gác lại bộn bề sau giờ làm việc căng thẳng, bạn có thể thư giãn với những tách trà nóng, nhâm nhi ít bánh ngọt trong không gian yên tĩnh, tinh tế.
Trà chiều xuất hiện ở xứ sở sương mù từ những năm 1840, được giới thiệu bởi Anna, nữ công tước thứ 7 của Bedford. Bữa ăn tối hoàng gia được phục vụ lúc 20h nên nữ công tước thường bị đói vào tầm 16h. Bà yêu cầu mang vào phòng một khay trà, bánh mì, bơ và bánh ngọt. Việc này dần trở thành thói quen của nữ công tước và bà cũng rủ bạn bè đến thường thức cùng.
Ngày nay, tiệc trà phổ biến khắp nơi trên thế giới, vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Khi du nhập vào Việt Nam, nó trở thành phong cách thưởng thức ẩm thực được giới trẻ ưa chuộng.
Một ấm trà ngon, mứt, mật ong, đường, tháp đựng bánh tart, finger sandwich, kem tươi, mứt hoa quả... tạo nên buổi chill thong dong. Tại TP.HCM, có nhiều không gian thưởng trà chiều cho thực khách lựa chọn.
The Uni
Thảo Điền, TP Thủ Đức
Afternoon Tea . Châu Âu . 7-21h . 150.000-300.000 đồng
Ảnh: Bích Phương.
Không bày trí sang trọng, cầu kỳ như nhiều tiệm trà chiều khác, The Uni khiến tôi ấn tượng bởi không gian nằm giữa vườn cây xanh trong khuôn viên một biệt thự kiểu Pháp.
Cảm giác đầu tiên khi bước vào quán là sự thư thái khi hít hà mùi hương cây cỏ bao quanh. Quán có không gian sân vườn, chỗ ngồi chủ yếu ở ngoài trời. Vì có nhiều cây cối nên nắng chiếu không gắt dù ngồi buổi chiều. Đổi lại rất mát mẻ và dễ chịu.
Tôi gọi set trà bánh cho 2 người giá 450.000 đồng, gồm một bình trà hoa hồng hữu cơ, khay bánh 3 tầng với 2 loại bánh ngọt và 2 loại bánh mặn. Trò chuyện cùng chủ tiệm, tôi được biết các loại trà ở đây đều sử dụng trà hoa hữu cơ, giữ nguyên vị. Tiệm cũng sử dụng các chất tạo ngọt tự nhiên như cỏ ngọt và mật ong trong mỗi set trà.
Tôi không phải đợi quá lâu cho phần trà của mình. Khi phục vụ, các bạn nhân viên giải thích kỹ càng về loại trà tôi gọi, cũng như hướng dẫn cách sử dụng. Điều tôi ấn tượng ở đây là quán đặt thêm một chiếc đồng hồ cát đo thời gian ngâm trà. Theo lời hướng dẫn của nhân viên, trà có thể dùng ngay khi vừa phục vụ. Tuy nhiên, khách muốn thưởng thức vị trà đậm có thể đặt đồng hồ cát chảy khoảng 3 phủt.
Tôi thích đồ ngọt nên dùng thêm cỏ ngọt cho tách trà của mình. Chỉ bỏ khoảng 3 nhánh cỏ, tách trà của tôi đậm vị hơn hẳn. Vị ngọt này thanh mát, không gắt như khi dùng đường. Vị bánh tôi thích nhất trong set trà là brownie chocolate. Trà nóng, vị thanh cân bằng độ ngọt của bánh, làm miếng bánh tan dần trong miệng.
Từ không gian, thái độ phục vụ của nhân viên đến chất lượng trà bánh ở đây tôi đều ưng ý. Giá thành của một set trà khá cao nếu dùng cho 2 người.
Partea - Tearoom
Nguyễn Huệ, quận 1
Afternoon Tea . Châu Âu . 7-21h . 100-300k
Ảnh: beobeodian.
Khác với những quán trà lộng lẫy thường thấy ở TP.HCM, Partea - Tearoom mang màu sắc vintage, phù hợp với các quý cô yêu thích phong cách cổ điển. Quán tọa lạc ở chung cư trên đường Nguyễn Huệ với không gian trong nhà ấm áp và ban công nhìn xuống phố đi bộ.
Mở cánh cửa bước vào, mùi thơm của tinh dầu khiến tôi cảm thấy nhẹ nhàng, từng góc trong tiệm đều được decor tỉ mỉ với những bộ ấm, tách trà cầu kỳ.
Lần gần nhất tới quán, tôi gọi một set trà và lồng bánh ngọt 3 tầng giá chừng 500.000 đồng/3 người. Nhân viên nhiệt tình hướng dẫn chúng tôi chọn tách ưng ý, tiếp theo là trà (có thể kết hợp cùng sữa, mật ong hoặc đường). Ở đây còn có đồng hồ cát để khách canh giờ trà đủ nóng. Tôi chọn trà hoa cúc vị thanh và thơm, các loại bánh khá đa dạng, song với tôi vị hơi ngọt.
Park Lounge
Công Trường Lam Sơn, quận 1
Afternoon Tea . Châu Âu . 7-21h . 500-1.000k
Ảnh: Parkhayatt.
Tọa lạc tại khách sạn hàng đầu TP.HCM, không gian xa hoa lộng lẫy của Park Lounge là nơi du khách có thể tìm đến để thưởng các món trà chiều và bánh ngọt. Địa chỉ thích hợp với các buổi gặp mặt với đối tác, bạn bè. Park Lounge có không gian đậm chất châu Âu với cửa sổ cao, đèn chùm pha lê rực rỡ, nội thất tinh tế, sang trọng.
Anh Thư (quận 3) chia sẻ đến đúng cuối tuần, trong thời gian nhà hàng phục vụ buffet với trà, bánh ngọt, âm nhạc hòa tấu du dương. Mức giá 800.000 đồng/người khá cao so với mặt bằng chung song cũng xứng đáng do vị trí đắt đỏ, không gian đúng chuẩn 5 sao.
"Theo mình, hương vị trà ở đây không quá đặc biệt nhưng các loại bánh thì đa dạng, hương vị ấn tượng hơn nhiều", Thư nói.
Thực khách Minh Hoài nhận xét: "Bên cạnh các loại bánh ngọt nổi tiếng như tiramisu, panna cotta… kem dừa kiểu kẹo mút cũng là món ấn tượng. Kem được phủ lớp cơm dừa non, ăn cùng sốt đường thốt nốt vị không quá ngọt đúng ý mình. Tuy nhiên, trải nghiệm dùng trà bánh của mình sẽ trở nên hoàn hảo hơn nếu nhân viên phục vụ ở đây không quá thờ ơ".
Mùa lễ hội cuối năm là thời gian các quán cà phê “tung chiêu cuối”, giới thiệu loạt món uống, đồ ăn đậm vị Giáng...