10 món ngon nức tiếng của Lào không thể bỏ lỡ
Du khách ghé thăm xứ triệu Voi sẽ thấy nhiều đặc điểm món ăn quen thuộc với Việt Nam, đặc biệt là những món ăn dân dã kiểu miền Nam. Bộ ba món ăn dân tộc của Lào là gạo nếp, thịt băm và nộm đu đủ.
Giống như các quốc gia lúa nước vùng Đông Nam Á, Lúa gạo rất được trân trọng ở Lào. Người Lào đặc biệt thích ăn gạo nếp (khao nyao) dù rằng gạo tẻ (khao chao) và bún gạo (khao poon) cũng rất phổ biến.
Các món ăn của Lào sử dụng hương vị và nguyên liệu tương tự như các nước xung quanh, thường bao gồm rau thơ, gia vị, mì và gạo.
Khao Niaw - Xôi
Người Lào thường làm các món xôi đặc biệt vào những ngày kỷ niệm tôn giáo. Người dân tiêu thụ rất nhiều gạo nếp và tin rằng họ ăn gạo nếp nhiều hơn bất kỳ nước nào trên thế giới. Họ còn tự đặt biệt danh là "luk khao niaow", nghĩa là "những đứa con của gạo nếp".
Laap - Lạp
Larb hay còn gọi là Lạp thường được làm với thịt gà , thịt bò , vịt , cá , thịt lợn hoặc nấm, gia vị với nước mắm , nước cốt chanh , padaek , gạo rang và các loại rau thơm. Thịt có thể sống hoặc chín nhưng tất cả đều được băm nhỏ và trộn với ớt , bạc hà và tùy chọn các loại rau như bạc hà, ngò và hành lá, thính.
Lạp là món ăn mà người dân Lào dùng để thết đãi khách quý để bày tỏ sự chúc phúc, may mắn đến với người khách ghé thăm.
Tam mak hoong - Nộm đu đủ
Tam mak hoong tương tự như som tam của Thái Lan hay còn gọi là nộm đu đủ, với sự pha trộn hoàn hảo của mọi hương vị cay, chua, mặn, ngọt... Không giống như som tam, món gỏi đu đủ Lào này không có đậu phộng mà có sử dụng nước mắm và mắm tôm làm thành phần chính. Ngoài ra, nhiều nơi cũng trộn thêm các thành phần khác như hải sản. Ảnh: Migrationology
Or Lam - Canh hầm rau củ
Là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người Lào nhất là ở các gia đình sống tại Luang Prabang, có xuất xứ từ Campuchia, món này được làm từ các loại rau củ trong vườn như đậu que, cà tím, mộc nhĩ, bí hầm, thịt bò hoặc heo sau đó thêm ớt và rau thơm vào. Một sự kết hợp với món này chính là xôi nếp của Lào.
Khao soi
Khao soi hoặc khao soy là một loại súp làm từ mì gạo lớn, thịt lợn thô băm nhỏ, cà chua, đậu nành lên men, ớt, hẹ tây và tỏi, sau đó cho thêm tóp mỡ, giá đỗ, hành lá và rau mùi xắt nhỏ. Mặc dù người bắc Lào có một cách đặc biệt để chuẩn bị món ăn này, những biến thể khác của nó có thể được tìm thấy ở nhiều nhà hàng Lào.
Sai Oo-ah (Sai Ua) - Xúc xích thảo mộc
Xúc xích thảo mộc Sai Oua Kuang là món ăn được bán ở khắp mọi nơi trên đất nước Lào, xuất hiện từ đường phố cho đến các nhà hàng sang trọng. Nhìn sơ qua món ăn này khá giống xúc xích Đức nhưng có cách làm và nguyên liệu khác hoàn toàn. Điều thú vị ở món ăn này chính nằm trong cách ướp gia vị của mỗi người. Mỗi hàng quán có một cách ướp riêng tạo ra sự khác biệt trong hương vị của mỗi hàng quán khác nhau.
Sien Savanh -Thịt bò khô kiểu Lào
Thịt bò khô của người Lào có cách làm khá đơn giản, sau khi chọn được những miếng thịt bò tươi ngon, người ta sẽ ướp với xì dầu, ớt, hạt tiêu và một số loại khác sao cho thịt bò ngấm rồi đun lên cho thịt bò chín sau đó là đem phơi nắng nhiều ngày để thịt bò khô.
Người dân địa phương thích nướng chín món này trên bếp lửa, để có hương vị khói, ăn kèm xôi hoặc chấm với jaew maak len (một loại sốt chấm gồm cà chua, ớt).
Ping Kai
Một món ngon khác được nhiều người yêu thích là Ping Kai - gà nướng. Những con gà được nuôi thả tại vườn, hoặc trên các triền núi, không to lắm mỗi con chỉ khoảng 1,5 kg, được làm sạch rồi ướp với muối , tiêu đen, nước mắm các gia vị đặc trưng, sao đó kẹp vào que tre, nướng trên lửa than nóng. Món ăn này không thể thiếu xôi đi kèm.
Oua si Khai (Chả gà chiên)
Món này là món ăn nhẹ được yêu thích nhất tại Lào, nhất là khu vực Pakse, món này là một món ăn cầu kỳ với cách chế biến công phu, đầu tiên người ta sẽ lấy phần ức gà bao gồm sụn đem băm nhỏ, cùng với các nguyên liệu như ớt, hành tím, miến, sả, rồi nêm một chút bột nêm cùng muối.
Mok Pa - Cá hấp lá chuối
Cá hấp tẩm ướp với nhiều loại gia vị như lá chanh Thái, húng quế, hành, ớt, nước nắm và muối sau đó đem gói lá chuối rồi hấp trong lồng tre. Khi dùng cá hấp, thực khách sẽ ăn kèm gạo nếp/cơm trắng. Miếng thịt cá chín mềm mại, mọng nước, không những đậm đà hương vị mà còn thơm mùi lá chuối, xứng đáng để bạn thưởng thức thêm nhiều lần nữa.
Ngoài ra, ở Lào bạn có thể bắt gặp nhiều món ăn quen thuộc như Phở, gỏi cuốn hay Bánh mì như ở Việt Nam nhưng với phong cách khác lạ cũng đáng để trải nghiệm.