Tự làm món bò Wellington cho bữa tiệc cuối năm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Được mệnh danh "vua" của bàn tiệc tại các nước châu Âu, bò Wellington được chế biến công phu, cầu kỳ. Bạn có thể áp dụng công thức dưới đây để chế biến món ăn này tại nhà.

Được xếp vào top những món ăn có cách chế biến cầu kỳ nhất thế giới, bò Wellington đã làm nên tên tuổi của đầu bếp lừng danh thế giới Gordon Ramsay. Món ăn này được đặt theo tên Ngài Arthur Wellesley, còn gọi là The Duke of Wellington (Công tước xứ Wellington). Món ăn mang đậm nét công phu và sự tỉ mỉ trong từng chi tiết nhằm đem đến cho người thưởng thức hương vị hoàn hảo nhất.

Món ăn gồm 3 phần chính: lớp vỏ bánh bên ngoài, duxelles - hỗn hợp thịt băm, nấm và các loại hương liệu hoặc foie gras (gan ngỗng béo), nhân trong cùng là thịt bò thăn.

Tự làm món bò Wellington cho bữa tiệc cuối năm - 1

Thành phần cho 5 người

• Một kg thăn bò

• 130 g thịt xông khói cắt lát

• 400 g bột mì nghìn lớp đã cán mỏng

• Một lòng đỏ trứng

• Một củ hành tím

• 250 g nấm nâu

• 10 g mùi tây

• 10 g xạ hương

• 10 g lá kinh giới

• 50 g bơ

• 100 ml rượu trắng

• 1/2 muỗng cà phê muối

• Một muỗng canh hạt tiêu

• 2 muỗng canh dầu olive

Chế biến

Bước 1

• Thoa đều tiêu xay quanh thăn bò. Đun nóng dầu olive trong chảo lớn. Áp chảo thịt bò trong khoảng 10-12 phút để các mắt chuyển sang màu nâu. Đặt sang một bên để nguội.

Bước 2

• Băm nhuyễn hành tím. Các lá thảo mộc cắt nhỏ. Cắt nấm thành khối vuông.

Bước 3

• Trong chảo lớn, đun nóng bơ và dầu olive. Thêm hành, nấm vào xào đến khi có mùi thơm.

Bước 4

• Thêm rượu trắng vào chảo. Bổ sung muối và rau thơm cắt nhỏ. Tiếp tục đảo đều trong 10 phút cho đến khi rượu bay hơi hết. Tắt bếp và để nguội.

Bước 5

• Chuyển hỗn hợp nấm sang máy xay thực phẩm. Xay đến khi mịn.

Bước 6

• Trải một tấm màng bọc thực phẩm lên thớt. Xếp 1/2 số lát thịt xông khói ở giữa. Trải đều hỗn hợp nấm lên thịt xông khói. Sau đó, đặt thịt thăn bò lên trên. Phết phần nấm còn lại lên thịt bò và phủ đều các lát thịt xông khói lên trên cùng. Dùng màng bọc cuộn kín lại. Làm mát trong tủ lạnh khoảng 30 phút.

Bước 7

• Làm nóng lò ở 180 độ C. Trải bột mì lên bề mặt thớt để làm việc dễ hơn. Cắt bột mì nghìn lớp đã cán mỏng theo hình chữ nhật. Lấy thịt bò ra khỏi màng bọc thực phẩm và đặt theo chiều dọc ở giữa. Bao kín phần bột quanh thịt bò.

Bước 8

• Đánh bông lòng đỏ trứng và thoa đều lên lớp bột ngoài cùng. Sau đó chuyển sang khay có lót giấy nến và nướng lò ở nhiệt độ 180 độ C trong 10-15 phút. Tiếp tục giảm nhiệt xuống 120 độ C và nướng trong 10 phút để lớp vỏ bánh chín vàng. Lấy ra khỏi lò, để nguội trong 10 phút. Thưởng thức với salad hoặc rau tươi.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Quỳnh Anh (Theo Kitchen Stories) (Zing News)

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.