Muôn màu món bánh rán ngọt trên thế giới
Phương Tây nổi bật với loạt món bánh phủ bột đường trong khi đó bánh rán Việt Nam cũng gắn liền tuổi thơ của bao nhiêu thế hệ
Bánh Oliebollen - món giao thừa truyền thống Hà Lan
Người dân Hà Lan tin rằng nếu cắn một miếng bánh rán phồng tròn to có tên gọi Oliebollen vào ngày đầu năm mới, bạn sẽ có được những điều tốt lành trọn vẹn.
Oliebollen có nghĩa là “những quả bóng dầu” là một món ăn trong đêm giao thừa ở Hà Lan. Chúng nằm gọn trong lòng bàn tay và thường chứa nho khô, táo hoặc nho.
Oliebollen.
Sở dĩ người Hà Lan có phong tục ăn bánh rán nhiều dầu mỡ vào dịp năm mới là bắt nguồn từ niềm tin rằng vào đêm giao thừa, nữ thần Bertha sẽ bay ngang qua bầu trời, cùng với các linh hồn tội lỗi trong bóng tối lạnh lẽo, tay cầm con dao, cắt đi bất cứ cái dạ dày trống rỗng nào mà bà ta gặp trên đường. Nếu ta ăn bánh rán nhiều dầu mỡ, con dao của bà ta sẽ trượt đi.
Bánh Sufganiyot - Bánh rán nhân thạch
Chiếc bánh rán nhân thạch lần đầu tiên xuất hiện trong cuốn sách dạy nấu ăn Kuchenmeisterei (Mastery of the Kitchen) tại nước Đức vào thế kỷ 15 được dịch sang tiếng Ba Lan vào những năm 1500. Món ăn này được thực hiện bằng cách gói mứt vào giữa hai lát bánh mì tròn và chiên ngập dầu trong mỡ lợn.
Vào thế kỷ 17, người Do Thái tại Ba Lan thường làm bánh món bánh rán này với tên gọi là paczki (Ba Lan) hoặc ponchiks (Yiddish), trong các lễ hội Hanukkah. Khi họ di cư đến Isarel, họ mang theo bánh ponchiks và đổi tên thành Sufganiyot.
Từ sufganiyot có thể bắt nguồn từ từ sufan trong tiếng Hy Lạp , có nghĩa là “xốp” hoặc “chiên”, cũng như từ tiếng Ả Rập để chỉ một loại bánh rán nhỏ hơn, chiên giòn có tên sfenj.
Bánh Beignets
Ngày nay, những chiếc bánh rán vuông vức phủ đường nổi tiếng Beignets được xem là của thành phố New Orleans, nước Mỹ, nhưng tổ tiên của chúng có từ nước Pháp.
Bánh Beignets.
Từ thế kỷ 16, những chiếc bánh rán này được chế biến và phục vụ trong lễ Mardi Gras.
Quẩy
Quẩy, còn gọi bánh quẩy, giò cháo quẩy (phương ngữ Nam bộ) hay dầu cháo quẩy (phương ngữ miền Trung), là một loại món ăn biến ở châu Á làm từ bột mỳ, pha thêm bột nở, rán vừa chín có dạng một cặp gồm thanh bánh dài có kích thước bằng chiếc xúc xích nhỏ dính nhau, ăn bùi và giòn.
Bánh quẩy.
Những chiếc quẩy rán vàng ăn kèm cùng sữa đậu nành là bữa sáng phổ biến của người Trung Quốc.
Bánh BuNuelos
Được cho là bắt nguồn từ dân Morisco ở Tây Ban Nha và được những người thám hiểm mang đến châu Mỹ.
Bánh BuNuelos
Bunuelos hiện nay là món bánh rán phổ biến tại hầu hết các nước Mỹ Latinh, đặc biệt là trong dịp Giáng sinh.
Ở Mexico, bunuelos được làm dẹt với hương vị nhẹ nhàng với hoa hồi, sau đó rắc đường quế, những món ăn này mềm đẹp ở bên trong và hơi giòn ở bên ngoài
Bánh Sel Roti
Ở Nepal, món bánh rán hình cái vòng này là một món ăn kỷ niệm được thưởng thức trong các lễ hội Tihar và Dashain cũng như vào những dịp đặc biệt.
Bánh Sel Roti
Nó được làm bằng cách nghiền gạo ngâm qua đêm thành bột nhão (hoặc sử dụng bột gạo thay thế) và trộn với các thành phần khác bao gồm bơ sữa trâu, đường và bạch đậu khấu. Bột sau đó được đổ theo hình tròn vào dầu nóng để chiên.
Đối với người dân Nepal, Sel roti còn là một món quà đặc biệt cho các thành viên gia đình sống xa nhà.
Bánh Mandazi
Loại bánh mì chiên phồng này phổ biến ở Đông Phi và Zanzibar, như một món ăn nhẹ hoặc một phần của bữa sáng.
Bánh Mandazi.
Mandazi có hình tam giác, được làm từ bột mì, bạch đậu khấu, men khô hoặc bột nở, sữa hoặc nước cốt dừa và sau đó được chiên lên trong chảo dầu nóng.
Đôi khi, người ta dùng Mandazin ăn kèm với Bharazi - một món đậu chim bồ câu sốt dừa.
Bolas de Fraile
Bánh Bolas de Fraile con leche dulce vốn dĩ là một loại bánh của Đức, tuy nhiên sau khi loại bánh này “nhập cư” vào Nam Mỹ, người Argentina đã chế biến thành loại bánh mới. Người dân ở đây đã sáng tạo chiếc bánh này với những nguyên liệu đặc trưng của đất nước mình và biến nó trở thành của riêng họ.
Bánh Bolas de Fraile
Món bánh bột mì của người Argentina này có một số cách dịch thú vị, như: “Quả bóng của Friar” và “Quả bóng của sự yếu đuối” - những biệt danh mang âm hưởng chính trị. Bánh được làm hình tròn và phủ một lớp đường và nhân, thường là caramel.
Bánh rán Churros
Món ăn nhẹ churros là một trong những món ăn được yêu thích nhất ở Tây Ban Nha. Nhưng về nguồn gốc, nó là một biến thể của món quẩy của người Trung Quốc. Các dải bột chiên giòn đã được đưa đến Tây Ban Nha qua Bồ Đào Nha vào thế kỷ 17.
Bánh Churros
Những người chinh phục Tây Ban Nha đã đưa churros đến Tân Thế giới; và khi họ quay trở lại, họ mang theo cả cacao. Điều này cuối cùng dẫn đến việc churros được ăn cùng với sô cô la. Churros hiện vẫn phổ biến ở Mexico và các khu vực khác của Mỹ Latinh và Hoa Kỳ.
Bomboloni
Về nguồn gốc, có vẻ như công thức món bánh rán Tuscany đến từ Áo trong thế kỷ 18. Sau đó, món Bomboloni thơm ngon đã trở nên phổ biến ngay cả ở các vùng khác của Ý.
Bánh Bomboloni
Bomolone là một loại bột chiên mịn, có hình tròn được bao phủ bởi đường. Điều tạo nên sự khác biệt giữa Bomboloni của truyền thống Tuscan và những món từ các vùng khác của Ý là quá trình sản xuất.
Bột mềm hơn và có kết cấu mỏng. Trong khi krapfen, bánh donut Mỹ hoặc Bomba từ Lazio có kết cấu dày hơn.
Koeksisters
Món bánh rán Nam Phi này có tên gọi bắt nguồn từ từ “koekje” của Hà Lan và có hai phiên bản. Mỗi phiên bản lại phản ánh một nền văn hóa khác nhau.
Bánh Koeksisters.
Biến thể Afrikaner được bện lại như bím tóc, chiên trong dầu nóng, sau đó ngâm trong xi-rô lạnh, tạo cho nó một kết cấu giòn và ngọt.
Phiên bản thứ hai bánh ngọt tẩm gia vị Cape Malay và có hình tròn với dừa bào vụn phủ lên trên.
Bánh Faschingskrapfen
Người Áo lại làm ra những chiếc bánh rán nhân mứt mơ tương tự như người Berliner để thưởng thức trong mùa Lễ hội Carnival trước Mùa chay của Vienna.
Bánh Faschingskrapfen
Có một truyền thuyết vẫn còn gây tranh cãi về nguồn gốc chiếc bánh, kể rằng Cäcilie Krapf, một đầu bếp người Vienna làm việc trong Cung điện Hoàng gia, đã bực bội với chồng và ném một miếng bột vào anh ta. Tuy nhiên anh chồng nhanh nhẹn cúi xuống tránh được, và miếng bột đã rơi vào dầu nóng. Từ đó, Krapf nảy ra ý tưởng làm chiếc bánh.
Bánh cam
Chiếc bánh cam (bánh rán lúc lắc) vàng ươm, giòn rụm là món quà tuổi thơ của nhiều thế hệ. Bánh có lớp vỏ mỏng bằng bột gạo nếp, bột gạo tẻ được rán vàng, bên trong là nhân đậu xanh được hấp chín, tán nhuyễn có cho thêm đường
Lớp vỏ bên ngoài của món bánh cam này có thể được bọc vừng hoặc phủ đường trắng bên ngoài,
Khi đến Việt Nam, các nhà khoa học rất ngạc nhiên khi thấy nem chua được ăn sống mà không bị ngộ độc, dù khí hậu ở...