"Phát sốt" với những món ăn kì lạ nhất thế giới trong 2 thập kỷ qua
Từ bánh mì bóng đêm cho đến món pizza vàng 24k, những món ăn khác thường trong suốt 20 năm qua khiến chúng ta 'mắt tròn, mắt dẹt' với độ sáng tạo phi thường của giới ẩm thực.
Kẹo thối Beanboozled
Nhờ những viên kẹo thối của Bertie Bott trong cuốn Harry Potter, món loại kẹo Jelly Belly thối kỳ lạ này đã trở nên thịnh hành vào những năm 2000.
Năm 2007, Jelly Belly Candy Company đã biến kẹo thối thành trò chơi "hên xui' với dòng sản phẩm Beanboozled đầu tiên gây sốt trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam.
Kẹo thối Beanboozled.
Trong mỗi hộp thường có khoảng 40 viên kẹo được chia thành 20 cặp màu sắc khác nhau. Mùi vị của mỗi cặp sẽ tương phản hoàn toàn theo kiểu "thiên đàng" và "địa ngục".
Một số hương vị được liệt kê vào loại kinh điển khó ăn như: trứng thôi, mùi ợ chua, thức ăn cho cún...
Thành phần chính của loại kẹo này đó là tinh bột, đường, tinh chất trái cây, siro, sáp ong, phẩm màu, hương vị tự nhiên… Chính vì vậy đừng ngần ngại thử một viên kẹo thối Bean Boozled nếu được mời.
Hiện nay, loại kẹo này vẫn được bày bán khá phổ biến thông qua nhiều trang bán hàng online ở Việt Nam với mức giá 80k – 180k mỗi hộp.
Unicorn Frappuccino
Vào năm 2017, mọi thứ có hình kỳ lân đều rất hot bởi sự bùng nổ của giới khởi nghiệp. Cho nên, các chuỗi đồ uống lớn nhất thế giới cũng không thể bỏ qua xu hướng này.
Món đồ uống rực rỡ màu sắc.
Năm đó, Starbucks đã cho ra mắt Frappuccino Kỳ lân, món cà phê sữa say với đá được phủ thêm lớp bột mịn màu xanh biếc và hồng rực lấy cảm hứng từ màu lông bờm của ngựa kỳ lân, nhìn bắt mắt rực rỡ vô cùng.
Món đồ uống này đã gây được tiếng vang lớn và cũng gây nhiều khó chịu cho các nhân viên pha chế chịu trách nhiệm biến thứ đồ uống tưởng tượng thành hiện thực.
Những món ăn từ than
Những người không thích món ăn kỳ lân màu sắc rực rỡ, có thể tìm đến cơn sốt than. Xu hướng này bắt nguồn từ Morgenstern's Finest Ice Cream ở thành phố New York.
Kem từ than hoạt tính
Tại Việt Nam, loạt bánh mì than tre hay được gọi với cái tên "bánh mì bóng đêm" cũng khá thịnh hành ở các thành phố lớn từ Hà Nội, HCM cho đến Long An.
Bánh mì “bóng đêm” có kích thước giống những chiếc bánh truyền thống, nhưng không có màu vàng ươm mà đen tuyền như nhọ nồi.
Bánh mì “bóng đêm”
Người sản xuất cho biết, bánh được làm từ tinh than tre trộn cùng các nguyên liệu, tạo nên màu đen đặc trưng của bánh mì mà không sử dụng chất tạo màu.
Pizza vàng 24K
Năm 2016, Industry Kitchen ở thành phố New York bắt đầu bán một chiếc bánh pizza trị giá 2000 đô la với pho mát Stilton trắng, gan ngỗng, trứng cá muối Osetra, nấm cục và vàng lá.
Industry Kitchen với món pizza vàng 24k.
Trong một thời gian, đây là loại bánh pizza đắt nhất trên thị trường. Xu hướng thực phẩm dát vàng càng ngày càng trở nên phát triển với những món ăn phô trương được thiết kế với giá càng cao càng tốt.
Bánh giọt nước
Mizu shingen mochi, hay “bánh giọt nước”, là một món ăn lạ được ưa chuộng tại Nhật Bản trong 20 năm qua.
Shingen mochi.
Được biết đến lần đầu tiên vào giữa những năm 2010, món tráng miệng nhanh chóng trở thành trào lưu ẩm thực mới không chỉ ở Nhật mà còn ở nhiều nước trên thế giới.
Điểm bắt mắt đầu tiên của bánh Mizu Mochi là nó có màu trắng trong suốt và tinh khiết đến lạ thường. Đặc biệt, càng nhìn lâu thì càng thấy nó giống một giọt nước mưa khổng lồ.
Món này thường được ăn với nước đường đen và bột đậu nành rang. Tại Việt Nam cũng có nhiều nhà hàng phục vụ loại bánh giọt nước này.
Cronut
Ra mắt vào năm 2013, Cronut là khởi đầu cho nỗi ám ảnh về cái gọi là cơn sốt đồ ăn theo xu hướng. Vào thời kỳ đỉnh cao, loại bánh sừng bò lai bánh rán này đã khiến mọi người phải xếp hàng hàng giờ đồng hồ bên ngoài Dominique Ansel ở Thành phố New York.
Cronut.
Tuy giá bán cronut chỉ 5 USD nhưng vài dịch vụ giao hàng chém đẹp 100 USD mỗi bánh cho các đại gia chịu trả tiền cao để khỏi chờ đợi. Có những mẩu quảng cáo giao bánh Cronut tận nơi với mức giá là 100 USD một chiếc, 200 USD cho hai chiếc và thậm chí có giá 1500 USD cho mười chiếc cronut nếu bạn thấy nghiền.
Hiện nay, tiệm bánh vẫn bán món này và bạn không cần phải dành cả buổi sáng xếp hàng để thưởng thức nữa.
Bánh mì thanh long đỏ trong mùa dịch Covid-19
Đầu năm 2020, do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 khiến việc xuất khẩu thanh long gặp đình trệ. Để chia sẻ khó khăn với người nông dân, một nhà hàng tại TP.HCM đã nghĩ ra ý tưởng lấy thanh long đỏ làm…bánh mì.
Bánh mì thanh long.
Những chiếc bánh mì ra lò với màu hồng tím và cả hạt thanh long đen như hạt vừng vừa độc đáo, mới lạ vừa là hành động đầy tính nhân văn đã gây tiếng vang trên thế giới.
Kể từ đó, hàng loạt món ăn từ thanh long được ra đời như Pizza hay bánh tráng cuốn.
Từ Đức đến Áo và Ireland, một số nhà hàng lâu đời nhất thế giới vẫn đang phục vụ các món ăn đặc trưng bên trong...