Những món bánh ngon 'số dzách' của người Hoa tại TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Có dịp ghé ngang khu ẩm thực người Hoa, bạn nhất định phải thử những món bánh độc đáo này, để cảm nhận sự đa dạng và phong phú của nền ẩm thực Sài Thành nói chung và ẩm thực của người gốc Hoa nói riêng.

Bánh hẹ

Món bánh của người Hoa ở Sài Gòn đầu tiên phải kể tên là bánh hẹ. Đây là một món ăn khá phổ biến nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó ở nhiều nơi, nhất là khu vực quận 5, quận 6. Bánh này được làm từ những nguyên liệu hết sức đơn giản, tùy từng món mà bánh sẽ có thể là hình vuông hoặc tròn dẹp. 

Những món bánh ngon 'số dzách' của người Hoa tại TP.HCM - 1

Món bánh của người Hoa ở Sài Gòn đầu tiên phải kể tên là bánh hẹ

Hai nguyên liệu chính để làm món bánh ở Sài Gòn này là lá hẹ và bột gạo. Đầu tiên, người làm sẽ lấy bột pha với nước sôi rồi nhào đến khi bột dẻo mịn dai dai thì trộn với hẹ cắt khúc vừa ăn, rồi đem đi hấp đến khi có khách vào thì đem chiên cho vàng giòn.  

Những món bánh ngon 'số dzách' của người Hoa tại TP.HCM - 2

Hai nguyên liệu chính để làm món ăn này là lá hẹ và bột gạo

Ngoài ra, nhằm tăng thêm sự hấp dẫn, mà người ta còn biến tấu thêm phần nhân cho bánh với củ cải hay củ sắn thái sợi và thịt heo nạc. Khi ăn bạn có thể chấm bánh với chén nước mắm giấm ớt chua chua, ngọt ngọt cùng ít đu đủ ngâm chua vừa kích thích vị giác lại vừa chống ngấy vô cùng hiệu quả. 

Những món bánh ngon 'số dzách' của người Hoa tại TP.HCM - 3

Ngoài ra, nhằm tăng thêm sự hấp dẫn cho món bánh, mà người ta còn biến tấu thêm phần nhân cho bánh

Bánh lá liễu 

Thêm một món bánh người Hoa ở Sài Gòn độc lạ nữa mà bạn không nên bỏ lỡ chính là bánh lá liễu. Món bánh này còn được gọi bằng một cái tên khá dễ thương khác là bánh trái đào vì vẻ bên ngoài của nó cùng với màu sắc vỏ bánh rất đáng yêu. Đặc biệt nó còn được xem là một trong những biểu tượng may mắn và thể hiện mong ước mong khỏe mạnh, trường thọ của người Hoa. 

Những món bánh ngon 'số dzách' của người Hoa tại TP.HCM - 4

Thêm một món bánh người Hoa ở Sài Gòn độc lạ nữa mà bạn không nên bỏ lỡ chính là bánh lá liễu

Vỏ bánh lá liễu được làm từ bột há cảo trộn với gạo nếp, nhưng để tạo nên màu sắc hồng hồng phá chút tím thì không thể thiếu nước củ dền. Bên trong sẽ có nhân với khá nhiều loại khác nhau như đậu phộng, nấm đông cô, tôm khô, thịt gà, lạp xưởng,… tạo nên hương vị khá hấp dẫn. 

Những món bánh ngon 'số dzách' của người Hoa tại TP.HCM - 5

Bánh lá liễu có hai cách chế biến, bạn có thể đem đi hấp hoặc rán lên ăn đều ngon

Bánh lá liễu có hai cách chế biến, bạn có thể đem đi hấp hoặc rán lên ăn đều ngon, tuy nhiên nếu bạn có khẩu vị ăn mặn một chút thì nên chấm với chút nước tương thì sẽ đậm đà và tròn vị hơn. Một chiếc bánh như vậy có giá chỉ khoảng 13.000đ mà thôi.

Bánh bao

Với các tín đồ ẩm thực Việt Nam thì ắt hẳn chẳng mấy ai xa lạ với món bánh bao quốc dân vào mỗi buổi sáng hay tối đói bụng. Khác bới bánh bao truyền thống của người Việt thì bánh bao của người Hoa ở Sài Gòn có nhiều loại hơn và có thể dùng nóng hay nguội đều được. 

Những món bánh ngon 'số dzách' của người Hoa tại TP.HCM - 6

Bánh bao cũng là món bánh người Hoa ở Sài Gòn rất được ưa chuộng

Trong đó, nổi bật và được ưa chuộng nhất có lẽ phải kể đến ba loại nhân xá xíu, kim sa và cade. Mỗi loại đều đem đến những hương vị đặc trưng riêng khiến cho trẻ con lẫn người lớn ai ai cũng mê mẩn.  

Những món bánh ngon 'số dzách' của người Hoa tại TP.HCM - 7

Nổi bật và được ưa chuộng nhất có lẽ phải kể đến ba loại nhân xá xíu, kim sa và cade

Bánh bao xá xíu là bánh mặn với phần thịt xá xíu mềm tan và đậm đà thì bánh bao kim sa và bánh bao cade lại là bánh bao ngọt, vỏ bánh mềm mướt và thơm phức mùi sữa nhưng không quá ngọt. Một chiếc bánh bao như vậy có giá từ 10.000đ, rất phải chăng cho một bữa lót dạ hay một bữa sáng đầy đủ năng lượng. 

Những món bánh ngon 'số dzách' của người Hoa tại TP.HCM - 8

Mỗi loại đều đem đến những hương vị đặc trưng riêng

Bánh củ cải 

Từ lâu, bánh củ cải đã được xem là một trong những món ăn may mắn trong dịp năm mới của người Triều Châu. Đặc biệt vì bánh được làm từ các loại rau củ là chủ yếu, đem lại thanh mát nên khá thích hợp để làm món ăn giải ngán ngày tết. 

Những món bánh ngon 'số dzách' của người Hoa tại TP.HCM - 9

Bánh củ cải đã được xem là một trong những món ăn may mắn trong dịp năm mới của người Triều Châu

Nguyên liệu chính để chế biến gồm có bột nếp và củ cải trắng. Đầu tiên người đầu bếp sẽ bào củ cải ra thành từng sợi rồi vắt cho ráo hết nước, sau đó đem vào sơ với bột rồi tùy từng sở thích của mỗi người mà có thể cho thêm tôm khô, lạp xưởng hay nấm vào và cuối cùng là cho vào khuôn để hấp chín. 

Những món bánh ngon 'số dzách' của người Hoa tại TP.HCM - 10

Nguyên liệu chính để chế biến món bánh người Hoa ở Sài Gòn này gồm có bột nếp và củ cải trắng

Bánh củ cải đạt chuẩn thì phải có bề mặt bóng, khi ăn cảm nhận được độ mềm mịn và mùi thơm dịu nhẹ. Bánh ngon nhất là ăn ngay khi vừa được hấp chín tới, chấm cùng với chút tương ớt và nước tương. Tuy nhiên nếu bạn ăn không hết thì có thể bảo quản trong tủ lạnh, đến lúc muốn ăn thì đem ra cắt lát mỏng rồi chiên sơ cùng dầu và đập quả trứng phủ lên cùng với hành lá và tiêu nữa, ăn cũng rất ngon. 

Bánh bột

Món bánh của người Hoa ở Sài Gòn cũng hấp dẫn chẳng hề kém cạnh những món bánh trên là bánh bột. Thoạt nhìn bạn sẽ thấy nó khá giống với món bánh đúc Việt Nam vì nó có màu đục đục lại được ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt. Tuy nhiên nó vẫn sở hữu những điểm riêng biệt khó lẫn. 

Những món bánh ngon 'số dzách' của người Hoa tại TP.HCM - 11

Món bánh người Hoa ở Sài Gòn khác cũng hấp dẫn chẳng hề kém cạnh những món bánh trên là bánh bột

Bánh bột được làm từ bột gạo và không rắc thêm thịt heo và mộc nhĩ xào lên trên, người ta thường chỉ cho thêm chút giá trụng và rau quế để bạn ăn cho đỡ ngán. Bên cạnh đó, cũng có một số quán biến tấu thêm phần nhân cho bánh để thu hút thực khách hơn với các nguyên liệu như củ cải, thịt bằm, tôm khô. 

Những món bánh ngon 'số dzách' của người Hoa tại TP.HCM - 12

Thoạt nhìn bạn sẽ thấy nó khá giống với món bánh đúc Việt Nam

Bánh bột thường được bán vào những buổi xế chiều với giá chỉ khoảng 15.000đ/phần. Món ăn này lúc đầu ăn có thể bạn sẽ thấy hơi ngán, nhưng nếu ăn thêm vài lần thì chắc chắn là bạn sẽ thấy thích thú với hương vị độc đáo của nó.  

Những món bánh ngon 'số dzách' của người Hoa tại TP.HCM - 13

Bánh bột thường được bán vào những buổi xế chiều với giá chỉ khoảng 15.000đ/phần. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.