Làm gỏi đu đủ Thái đổi vị sau Tết
Som tam hay som tum là món gỏi đu đủ xanh bào sợi, có nguồn gốc từ Thái Lan. Hương vị thơm ngon, chua cay của phiên bản ẩm thực này giúp bạn chống ngán hiệu quả.
Với hương vị chua ngọt, thanh mát, gỏi (nộm) là lựa chọn không thể thiếu nếu bạn đã ngán các món nhiều đạm và dầu mỡ ngày Tết.
Món gỏi đu đủ kiểu Thái Lan được trộn bằng cách giã cối với hỗn hợp chanh, tỏi, ớt, đường, nước mắm... khá dễ làm. Nếu bạn không có đu đủ xanh, chỉ cần thay thế bằng su hào hoặc các loại rau giòn khác.
Mức độ: Dễ
Thời gian thực hiện: 30 phút
Phục vụ: 4 người
Nguyên liệu
Một tép tỏi
Một quả ớt
100 con tôm khô
2 quả đu đủ
2 củ cà rốt
140 g đậu que
2 muỗng canh đường thốt nốt
2 muỗng canh sốt me
2 muỗng canh nước mắm
2 thìa cà phê nước cốt chanh
10 quả cà chua bi
100 g đậu phộng rang muối
Muối
Cách làm
Bước 1:
Bóc vỏ tỏi.
Bỏ cuống ớt.
Ngâm tôm khô trong nước ấm.
Cắt nhỏ đường thốt nốt.
Gọt vỏ và bào đu đủ thành sợi nhỏ.
Gọt vỏ và thái sợi cà rốt.
Bước 2:
Rửa sạch đậu que, cắt bỏ đầu, cho vào nồi nước sôi khoảng 3 phút, sau đó để ráo.
Bước 3:
Cho tỏi, ớt, tôm khô vào cối và dùng chày giã đến khi ớt tách rời.
Thêm 1/3 đu đủ vào cối và tiếp tục giã nhẹ đến khi đu đủ mềm nhưng không bị nhão.
Bước 4:
Cho đường thốt nốt, sốt me, nước mắm, nước cốt chanh vào cối.
Thêm phần còn lại của đu đủ, cà rốt vào cối rồi giã nhuyễn để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Thêm nước mắm, muối, đường thốt nốt hoặc nước cốt chanh nếu muốn.
Bước 5:
Cắt đôi quả cà chua bi.
Cắt đôi đậu que theo chiều dài.
Cho cà chua, đậu que, đậu phộng vào cối giã nhẹ để trộn cùng các thành phần trong cối là hoàn thành.
Phục vụ món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Miến là thực phẩm quen thuộc, dễ chế biến và có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu đa dạng như thịt gà, thịt heo...