5 món miến đổi vị ngày đầu năm
Miến là thực phẩm quen thuộc, dễ chế biến và có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu đa dạng như thịt gà, thịt heo hay rau nấm.
Miến xào cua
Thịt cua thơm mềm giúp nâng tầm sợi miến truyền thống. Ảnh: Delightful.
Nguyên liệu:
150 g miến
200 g thịt cua xé nhỏ
40 g cà rốt, 50 g giá đỗ
Một muỗng canh nước mắm, một muỗng canh xì dầu, một muỗng canh nước, một muỗng cà phê đường, một muỗng cà phê cốt chanh, 2 tép tỏi băm
Hành tím, hành lá xắt nhỏ, dầu ăn
Chế biến:
- Ngâm miến với nước khoảng 20 phút sau đó để ráo.
- Làm nóng chảo với chút dầu ăn, phi thơm hành tím, thêm cà rốt, thịt cua vào đảo đến khi dậy mùi, cho sang một bên.
- Tiếp đến phi thơm tỏi băm, thêm miến cùng mắm, xì dầu, nước, đường và chanh rồi đảo đều. Thêm giá đỗ, thịt cua, đảo thêm khoảng một phút rồi tắt bếp, cho ra đĩa.
- Trang trí hành lá và thưởng thức.
Miến xào thịt heo
Miến xào thịt heo quyện với hương vị thơm cay của ớt chưng. Ảnh: SCMP.
Nguyên liệu:
125 g miến
150 g thịt heo xay nhuyễn
Một muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh dầu ăn, một muỗng canh ớt chưng, một muỗng cà phê đường
Dầu ăn, muối
Hành lá, rau mùi
Chế biến:
- Ngâm miến với nước khoảng 20 phút sau đó để ráo.
- Làm nóng chảo với 2 muỗng dầu ăn, thêm thịt heo vào đảo trong một phút rồi thêm miến cùng xì dầu, dầu ăn, ớt chưng và đường. Đảm bảo miến ngấm đều gia vị và màu sắc hòa quyện.
- Múc miến ra đĩa, trang trí hành lá và rau mùi là hoàn thành.
Miến xào rau nấm
Món chay thanh đạm với miến cùng cải bó xôi và nấm. Ảnh: Honeysuckle.
Nguyên liệu:
100-150 g miến
10 g nấm hương
100 g cải bó xôi
Một muỗng canh xì dầu
Một muỗng canh dầu hào
Một muỗng cà phê đường
3 tép tỏi thái lát
Cà rốt thái sợi, giá đỗ, hành lá
Dầu ăn, vừng
Chế biến:
- Ngâm miến với nước khoảng 20 phút sau đó để ráo.
- Làm nóng chảo dầu, phi thơm tỏi, thêm cải bó xôi vào đảo đều đến khi chín, cho ra đĩa. Sau đó cho nấm hương, cà rốt vào đảo mềm cùng miến, xì dầu, dầu hào, đường trong 3-4 phút, đảm bảo bảo tất cả nguyên liệu thấm đều với nhau.
- Giảm lửa, thêm giá đỗ và hành lá, trộn đều sau đó tắt bếp.
- Múc món ăn ra đĩa, rắc vừng lên bề mặt và thưởng thức.
Miến xào bò băm
Miến xào quyện với tương đậu biên, xì dầu có màu sắc bắt mắt. Ảnh: AuntieGuansKitchen.
Nguyên liệu:
100 g miến
Một muỗng canh tương đậu biên
Một muỗng canh gừng băm nhỏ
200 g thịt bò băm
Một muỗng canh xì dầu
Một muỗng cà phê muối
Một muỗng cà phê đường
100 g nước
Dầu ăn, hành lá
Chế biến:
- Ngâm miến với nước khoảng 20 phút sau đó để ráo.
- Làm nóng chảo dầu, thêm tương đậu biên và gừng rồi đảo đều đến khi dậy mùi. Sau đó, cho thịt bò băm vào đảo săn. Tiếp đến, thêm xì dầu, muối, đường, nước vào đun sôi rồi thêm miến. Tiếp tục đảo đều 2-3 phút để miến ngấm sốt rồi tắt bếp.
- Trang trí hành lá, cho ra đĩa và thưởng thức.
Miến xào gà đùi
Miến xào gà đùi với trứng thơm ngon, dễ chế biến. Ảnh: Marion.
Nguyên liệu:
125 g miến
Một quả trứng
2 muỗng canh dầu hào
2 muỗng canh nước mắm
2 tép tỏi băm
Nửa củ hành tây thái nhỏ
200 g thịt gà đùi lọc xương
50 g cà rốt thái sợi
Dầu ăn
Chế biến:
- Ngâm miến với nước ấm khoảng 20 phút sau đó để ráo.
- Trứng đánh đều, chiên nhanh trên chảo dầu nóng khoảng một phút, cho ra đĩa.
- Làm nóng chảo với dầu ăn, phi thơm tỏi, hành tây sau đó thêm thịt gà đùi cùng cà rốt, trứng. Tiếp đến thêm miến, cà rốt cùng nước mắm, dầu hào rồi đảo đều đến khi miến ngấm sốt thì tắt bếp.
- Cho miến ra đĩa, thêm hành lá là hoàn thành.
Nạn có thể biến tấu chế biến nhiều món ngon hơn từ thức ăn dư thừa ngày Tết.