Từ các loại mứt làm nên món bánh cung đình Huế trứ danh
Từ mứt cà chua, mứt vỏ quýt, mứt gừng... cùng bột nếp, nước đường tạo nên thứ bánh cung đình Huế trứ danh - bánh màu Pháp lam.
Trong cuộc sống hiện đại, không khó để bắt gặp các loại bánh với đa dạng màu sắc, kiểu loại... Riêng mảnh đất Cố đô Huế, ở đây có những thứ bánh “chẳng nơi nào có được”. Điển hình là bánh màu Pháp lam.
Nghe cái tên của loại bánh này, hẳn sẽ có không nhiều người được biết đến món bánh cung đình Huế này. Dù rất ít người biết làm bánh màu Pháp lam, nhưng mỗi khi Tết đến Xuân về, trên mảnh đất Huế vẫn có thể bắt gặp đâu đây món bánh ngon ngày Tết này.
Pháp lam là tên của một loại hình nghệ thuật hưng thịnh dưới thời nhà Nguyễn. Thứ bánh xuất xứ từ ẩm thực cung đình Huế có cái tên cùng với loại hình nghệ thuật Pháp lam càng khiến nhiều người tò mò, tìm đến để thưởng thức.
Cứ đến dịp Tết, bà Lê Thị Thanh Hương, ở phường Kim Long, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế lại bận rộn làm ra thứ bánh từ các loại mứt này.
Bà Hương xuất thân trong gia đình có ông cố làm quan dưới thời Nguyễn. Người phụ nữ này may mắn là một trong số ít người biết và làm bánh màu Pháp lam.
Việc lưu giữ cách làm bánh màu Pháp lam của bà Hương giúp bảo tồn, phát huy món bánh truyền thống cung đình Huế và tôn thêm sự trang trọng trên bàn thờ ông bà tổ tiên vào dịp lễ Tết.
Bà Hương cho hay: “Loại bánh xuất xứ từ cung đình này đòi hỏi sự tỉ mẩn từ công đoạn nhào bột, chọn các loại mứt... và cách gấp giấy thủ công với các mảnh (mỗi mảnh một màu) ghép lại cũng rất cầu kỳ bởi phải đảm bảo chiếc bánh vuông vức, đẹp mắt”.
Để làm ra được loại bánh cung đình này cần có các nguyên liệu như mứt cà chua, mứt vỏ quýt, mứt hạt sen, mứt đu đủ, bột nếp, nước đường...
Sau công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, nhân bánh được ngào và dần dính kết vào nhau. Tiếp đó, rải bột nếp, đường, nước và nhào nặn đến khi bánh bắt đầu thành hình vuông vức. Bà Hương lấy dao cắt thành từng lát mỏng rồi gói giấy bóng.
Để chiếc bánh được bắt mắt, việc gói giấy bóng cần sự tỉ mỉ trong từng nếp gấp, sắp xếp tầng lớp và cấu trúc xen kẽ với nhau đầy nghệ thuật tạo nên chiếc vỏ bánh đầy màu sắc.
Tận mắt chứng kiến bà Hương làm ra món bánh cung đình này cũng đủ thỏa mãn đôi mắt, bởi màu sắc đa dạng của giấy gói bánh. Không chỉ ngon bên trong bánh, chiếc bánh được khoác lên mình “bộ cánh” rực rỡ sắc màu càng tôn lên vẻ đẹp quý phái, sang trọng, mang đậm nét cung đình Huế xưa.
Một chiếc bánh được thành hình mất nhiều thời gian do cần trải qua nhiều khâu và sự tỉ mỉ của người làm bánh. “Vì độ kì công, tỉ mẩn quá cao, ít người biết cách làm sao cho đúng nên thức bánh này rất ít người biết đến”, bà Hương chia sẻ.
Còn gì thú vị bằng việc ngày Tết được thưởng thức món bánh màu Pháp lam thơm ngon, đậm chất xứ Huế. Thời gian dần trôi, sự hiện diện của thứ bánh này minh chứng cho nét văn hóa ẩm thực vùng đất cố đô...