Tận dụng thức ăn thừa ngày Tết để làm ra những món ăn 'đưa miệng, chống ngán'
Nạn có thể biến tấu chế biến nhiều món ngon hơn từ thức ăn dư thừa ngày Tết.
1. Bánh chưng – bánh tét
Bánh chưng, bánh tét là những món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết Nguyên đán. Thế nhưng làm sao để có thể "cấp cứu" món ăn này để có thể chống ngán sau chuỗi ngày Tết ăn bánh chưng, bánh tét?
Bạn có thể cắt bánh chưng, bánh tét thành từng khoanh và chiên giòn. Ngoài ra sau khi cắt khoanh bạn có thể cán mỏng bánh, đặt củ kiệu, thịt hay xúc xích… cuộn tròn như chả giò và chiên lên. Sau khi chiên giòn bạn có thể ăn kèm với tương ớt cùng sốt mayonnaise rất bắt vị đấy.
2. Thịt gà
Thịt gà luộc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Nếu như bạn chỉ hâm nóng lại, dùng lại món gà luộc thì sẽ rất ngán vì phải ăn liên tục một món.
Với gà luộc bạn có thể biến tấu rất nhiều món. Nhanh nhất bạn có thể dùng gà luộc cho món kho như gà xào sả ớt, gà rang gừng. Không những thế, bạn có thể lọc thì gà, xé nhỏ, dùng phần xương nấi nước dùng, phần thịt có thể trộn salad hoặc nấu miến, làm gà xé phay hoặc làm khô gà lá chanh.
3. Thịt bò
Thịt bò cũng là một trong những thực phẩm có thể “bị dư” sau Tết. Nếu khéo léo, bạn có thể kết hợp thịt bò thừa với các nguyên liệu như: cà rốt, rượu vang, cà chua, rau củ để tạo nên nhiều món bò hầm lạ miệng, thơm ngon.
Ngoài những món bò hầm, bạn có thể biến tấu những món như bò sốt chanh dây hoặc sốt tiêu xanh và các loại sốt khác đổi vị cho gia đình.
4. Các loai giò chả, thịt nguội
Giò chả là một món không thể thiếu trong mâm cỗ của người Việt. Thế nhưng việc giò chả dư thừa ngày Tết cũng là nỗi đau đầu của không ít cánh chị em nội trợ. Vậy làm sao để có thể biến tấu món ăn này để vừa lạ miệng, vừa có thể chống lãng phí sau những ngày Tết?
Với các món chả lụa, chả bò, thịt nguội, lạp xưởng,… bạn có thể mua thêm bánh mì hoặc bánh ướt về và làm bữa sáng cho cả nhà. Hoặc bạn có thể biến tấu làm các món kho hay món chiên với chả lụa, chả bò hoặc lạp xưởng để ăn với kèm cơm nóng.
5. Trái cây
Trái cây cũng được dùng nhiều trong mâm cúng ngày Tết hoặc quà tặng Tết. Và rất khó để chúng ta có thể dùng hết trái cây mà tránh hư hỏng.
Để có thể ăn trái cây "chống ngán", hãy dùng trái cây để làm thạch trái cây, sinh tố hoặc sữa chua dầm trái cây. Một số loại chúng ta hay có trên mâm ngũ quả như dưa hấu, xoài, các bạn có thể làm đá bào, kem hoặc siro. Một số chị em cũng có thể dùng trái cây để đắp mặt nạ, "cứu cánh" cho làn da của mình.
Bánh sâm, bánh dứa và còn nhiều loại bánh khác mang đặc trưng của xứ Huế khiến ai một lần thưởng thức cũng tấm tắc...