Ngày Tết thưởng thức thứ bánh đặc trưng xứ Huế
Bánh sâm, bánh dứa và còn nhiều loại bánh khác mang đặc trưng của xứ Huế khiến ai một lần thưởng thức cũng tấm tắc khen ngon.
Với những thứ bánh truyền thống của Huế không thể thiếu trong dịp Tết như bánh sâm, bánh dứa, bánh hạt sen... chỉ cần nhìn qua cũng đủ thấy ngon mắt bởi màu sắc rực rỡ, lung linh, thỏa mãn đôi mắt của biết bao người.
Trước mắt mọi người làm loại bánh bánh sâm, bánh hạt sen... do chính tay cụ ông 90 tuổi làm ra.
Người đó chính là ông Nguyễn Xuân Lạng ở làng An Thành, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Ông Lạng là người còn lưu giữ được truyền thống làm ra những thứ bánh đặc trưng xứ Huế không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.
“Loại bánh nào cũng đòi hỏi sự tinh tế trong cách tạo dáng, tỉ mỉ để đường nét rõ ràng, cân đối. Đến dịp Tết, nhiều khách gọi đặt bánh, bởi không phải ai cũng làm được những món bánh Huế đặc trưng này”, ông Lạng cho hay.
Gắn bó với nghề làm bánh này từ khi còn nhỏ, ông Lạng dường như đã quen thuộc với công việc này. Giờ đây, vào mỗi dịp lễ, Tết, ông Lạng đều làm đĩa bánh để cúng trên bàn thờ ông bà tổ tiên.
Các thứ bánh có nhiều sắc màu đẹp mắt, trang trọng.
Loại giấy bóng rực rỡ sắc màu.
Đủ loại loại sắp được gói giấy bóng, trang trí...
Quan sát ông Lạng làm ra những thứ bánh này mới thấy hết cái tâm huyết của người đàn ông này. Cứ đến dịp Tết, người dân làng An Thành lại thấy hình ảnh cụ ông miệt mài, cần mẩn nhào bột, gói gém, chăm chút từng chiếc bánh, tạo ra các loại bánh không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán của dân tộc.
Các loại bánh này được làm một cách thủ công, do đó, để hoàn thiện chiếc bánh mất khá nhiều thời gian.
Làm các loại bánh đặc trưng xứ Huế, với ông Lạng, đây là cách giữ gìn nếp nhà.
Bánh sâm được làm cẩn thận, tạo dáng giống như củ sâm thật.
Ông Lạng làm nhiều thứ bánh truyền thống xứ Huế.
Trong cuộc sống hiện đại, nhiều giá trị truyền thống dần bị mai một, những thứ bánh do chính tay ông Lạng làm ra xuất hiện trên bàn thờ với vị thế trang trọng. Bánh để cúng ông bà tổ tiên, sau để con cháu được thưởng thức, biết trân quý món bánh người xưa làm ra...