Ngày Tết thưởng thức thứ bánh đặc trưng xứ Huế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bánh sâm, bánh dứa và còn nhiều loại bánh khác mang đặc trưng của xứ Huế khiến ai một lần thưởng thức cũng tấm tắc khen ngon.

Ngày Tết thưởng thức thứ bánh đặc trưng xứ Huế - 1

Với những thứ bánh truyền thống của Huế không thể thiếu trong dịp Tết như bánh sâm, bánh dứa, bánh hạt sen... chỉ cần nhìn qua cũng đủ thấy ngon mắt bởi màu sắc rực rỡ, lung linh, thỏa mãn đôi mắt của biết bao người.

Ngày Tết thưởng thức thứ bánh đặc trưng xứ Huế - 2

Trước mắt mọi người làm loại bánh bánh sâm, bánh hạt sen... do chính tay cụ ông 90 tuổi làm ra.

Ngày Tết thưởng thức thứ bánh đặc trưng xứ Huế - 3

Người đó chính là ông Nguyễn Xuân Lạng ở làng An Thành, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngày Tết thưởng thức thứ bánh đặc trưng xứ Huế - 4

Ông Lạng là người còn lưu giữ được truyền thống làm ra những thứ bánh đặc trưng xứ Huế không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Ngày Tết thưởng thức thứ bánh đặc trưng xứ Huế - 5

“Loại bánh nào cũng đòi hỏi sự tinh tế trong cách tạo dáng, tỉ mỉ để đường nét rõ ràng, cân đối. Đến dịp Tết, nhiều khách gọi đặt bánh, bởi không phải ai cũng làm được những món bánh Huế đặc trưng này”, ông Lạng cho hay.

Ngày Tết thưởng thức thứ bánh đặc trưng xứ Huế - 6

Gắn bó với nghề làm bánh này từ khi còn nhỏ, ông Lạng dường như đã quen thuộc với công việc này. Giờ đây, vào mỗi dịp lễ, Tết, ông Lạng đều làm đĩa bánh để cúng trên bàn thờ ông bà tổ tiên.

Ngày Tết thưởng thức thứ bánh đặc trưng xứ Huế - 7

Các thứ bánh có nhiều sắc màu đẹp mắt, trang trọng.

Ngày Tết thưởng thức thứ bánh đặc trưng xứ Huế - 8

Loại giấy bóng rực rỡ sắc màu.

Ngày Tết thưởng thức thứ bánh đặc trưng xứ Huế - 9

Đủ loại loại sắp được gói giấy bóng, trang trí...

Ngày Tết thưởng thức thứ bánh đặc trưng xứ Huế - 10

Quan sát ông Lạng làm ra những thứ bánh này mới thấy hết cái tâm huyết của người đàn ông này. Cứ đến dịp Tết, người dân làng An Thành lại thấy hình ảnh cụ ông miệt mài, cần mẩn nhào bột, gói gém, chăm chút từng chiếc bánh, tạo ra các loại bánh không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán của dân tộc.

Ngày Tết thưởng thức thứ bánh đặc trưng xứ Huế - 11

Các loại bánh này được làm một cách thủ công, do đó, để hoàn thiện chiếc bánh mất khá nhiều thời gian.

Ngày Tết thưởng thức thứ bánh đặc trưng xứ Huế - 12

Làm các loại bánh đặc trưng xứ Huế, với ông Lạng, đây là cách giữ gìn nếp nhà.

Ngày Tết thưởng thức thứ bánh đặc trưng xứ Huế - 13

Bánh sâm được làm cẩn thận, tạo dáng giống như củ sâm thật.

Ngày Tết thưởng thức thứ bánh đặc trưng xứ Huế - 14

Ông Lạng làm nhiều thứ bánh truyền thống xứ Huế.

Ngày Tết thưởng thức thứ bánh đặc trưng xứ Huế - 15

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều giá trị truyền thống dần bị mai một, những thứ bánh do chính tay ông Lạng làm ra xuất hiện trên bàn thờ với vị thế trang trọng. Bánh để cúng ông bà tổ tiên, sau để con cháu được thưởng thức, biết trân quý món bánh người xưa làm ra...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.