Bí kíp thực dưỡng của các đội bóng tại EURO 2020

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Không chỉ tranh tài trên sân cỏ, vòng chung kết EURO 2020 còn chứng kiến màn đua tranh thú vị giữa đầu bếp các đội bóng về khoản nuôi quân. Hãy cùng khám phá bí kíp thực dưỡng của một số đội bóng thi đấu thăng hoa tại kỳ EURO năm nay…

Toàn thắng sau cả 3 lượt trận ra sân tại vòng đấu bảng, đội tuyển Bỉ đã ghi tên mình vào vòng knock-out tại EURO 2020 với tư cách đội đứng đầu bảng B. Sự thăng hoa trên sân cỏ của dàn tuyển thủ Bỉ có sự đóng góp không nhỏ của ê kípp đầu bếp Bartel Dewulf và cộng sự.

Bí kíp thực dưỡng của các đội bóng tại EURO 2020 - 1

Bartel Dewulf

"Thức ăn không chỉ tạo năng lượng giúp cầu thủ giành chiến thắng, mà nó còn tạo nên cảm giác vui vẻ, hưng phấn về tinh thần", Bartel Dewulf, người có thâm niên 5 năm là đầu bếp trưởng của "Quỷ đỏ" (biệt danh của đội tuyển Bỉ) hào hứng chia sẻ trước giới truyền thông.

Hàng ngày, đội ngũ đầu bếp chế biến đồ ăn cho thầy trò huấn luyện viên Roberto Martinez bắt đầu từ 5h30 cho đến 23h30.

Các món ăn cho đội tuyển Bỉ được cung cấp cách hợp lý tùy thuộc vào nhu cầu từ thực tế luyện tập hay thi đấu. "Chính xác thì những gì họ có thể ăn tùy thuộc vào từng ngày", Dewulf giải thích,

"Đơn cử thực đơn của một ngày tập luyện bình thường đương nhiên sẽ có sự điều chỉnh so với thực đơn của một ngày thi đấu đòi hỏi nhiều năng lượng tiêu hao. Về cơ bản, càng gần đến ngày thi đấu, các cầu thủ sẽ sử dụng những thực phẩm giàu carbohydrate và lượng rau xanh vừa đủ" Dewulf cho biết.

Theo Dewulf, ông và HLV Martinez cũng đã đi đến thống nhất về việc cho phép các tuyển thủ ăn bất kỳ thứ gì họ muốn khi về đến khách sạn sau một trận đấu nhưng số lượng vừa đủ. Đó có thể là khoai tây chiên, một chiếc bánh mì kẹp thịt bò mới làm, bánh pita gà và kem…

Ngoài bánh quy tẩm gia vị, một số món khác như sườn, xúc xích gà hay hải sản… cũng là những món "khoái khẩu" của một số tuyển thủ Bỉ. Chính bởi vậy, Dewulf đã phải phối hợp với chuyên gia dinh dưỡng của đội tuyển Bỉ phân tích cho các tuyển thủ về việc phải lựa chọn thực phẩm phù hợp để tránh nguy cơ thừa cân.

Cùng với việc đa dạng thực đơn để tránh sự nhàm chán về khẩu vị cho các tuyển thủ Bỉ, đầu bếp Dewulf và ê-kíp cộng sự còn cất công tìm nguồn thực phẩm từ những trang trại sản xuất theo phương pháp hữu cơ. Nổi bật hơn cả là trang trại nuôi gà Villa Kakelbont tại khu vực Gijzegem, Oost-Vlaanderen.

Do chăn thả tự nhiên trên khu đất trồng đầy các loại thảo mộc nên sản phẩm thịt gà và trứng gà tại đây được đánh giá là "siêu ngon". Tính ra trang trại Villa Kakelbont cung cấp 1.500 quả trứng mỗi tuần cho đội tuyển quốc gia Bỉ, tương đương 240 quả trứng mỗi ngày hoặc khoảng 5 đến 6 quả trứng mỗi ngày cho một tuyển thủ Bỉ.

Tương tự như đội tuyển Bỉ, chế độ dinh dưỡng được đội tuyển Italy rất chú trọng khi bước vào chiến dịch chinh phục danh hiệu vô địch tại EURO 2020.

HLV trưởng đội tuyển Italy, Roberto Mancini đã được chuyên gia dinh dưỡng, Matteo Pincella và đầu bếp Claudio Silvestri hỗ trợ rất nhiều về khoản "đầu vào" cho từng tuyển thủ.

Ngoài các loại thực phẩm giàu carbohydrate, bữa ăn của "Azzurri" (biệt danh của đội tuyển Italia) còn được bổ sung thêm thực phẩm chứa protein với chế độ nấu ít chất béo. Các tuyển thủ Italia dùng mỳ ống cho bữa trưa với rau hoặc cá. Bữa tối có thêm gà với các loại trái cây cùng rau xanh theo mùa.

Bí kíp thực dưỡng của các đội bóng tại EURO 2020 - 2

Bữa ăn nhẹ cho những ngôi sao như Immobile, Insigne, Chiellini, Jorginho, Locatelli… của đội tuyển Italy là các loại trái cây sấy khô hoặc trái cây tươi. Đặc biệt, dàn sao của đội bóng màu áo thiên thanh thường xơi mỳ ống sốt cà chua trước giờ bóng lăn. Loại bánh pizza cho tuyển thủ Italy là loại bánh thửa riêng chứ không phải loại bánh pizza thông thường vốn sử dụng nguyên liệu đầy chất béo và khó tiêu.

Theo tìm hiểu, đó là bánh pizza Margherita đã được ủ trong 48 giờ và nướng trực tiếp bằng loại lò nướng chuyên dụng. Bột và các nguyên liệu khác làm bánh pizza Margherita dễ tiêu hóa hơn và không gây béo cho người sử dụng.

Các loại thịt đỏ, thịt nguội và phô mai mozzarella, một loại phô mai được chế biến bằng cách kết đông và lên men sữa của các loại động vật như bò, trâu, dê… bị cấm triệt để với dàn sao của đội tuyển Italy. Danh sách đồ ăn, thức uống bị cấm còn thêm đồ ngọt, đồ uống có cồn như rượu, bia… Thế mới thấy số tuyển thủ Italy bị "bóp mồm bóp miệng" ra sao khi phải kiêng khem những đồ ăn thức uống nêu trên.

Một đội tuyển nữa đáng nhắc tới về sự chuẩn bị kỹ càng cho khâu thực phẩm tại EURO 2020 là đội tuyển Anh. Hiếm ai biết Omar Meziane, đầu bếp trưởng của đội tuyển Anh lại từng có thời gian nấu ăn cho ban nhạc vang bóng một thời Spice Girls.

Bí kíp thực dưỡng của các đội bóng tại EURO 2020 - 3

Omar Meziane

Với kinh nghiệm đúc rút từ hàng chục năm dao thớt, Omar đã nhận được sự tin tưởng từ Liên đoàn Bóng đá Anh (FA) khi giao phó chuyện bếp núc cho "Tam Sư" (biệt danh của đội tuyển Anh) trong chiến dịch EURO 2020.

Theo Omar, đầu bếp này cùng ê-kíp cộng sự đã lên kế hoạch từ trước khi ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu năm nay khởi tranh để tính toán khẩu phần cho từng tuyển thủ Anh một cách kỹ càng.

Đầu bếp Omar cũng tham khảo ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng để thiết kế thực đơn nhằm đảm bảo sự dẻo dai, bền bỉ và sung mãn về mặt thể lực cho tuyển thủ Anh tại kỳ EURO năm nay.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bảo Trung (VOV)

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.