Món gà xáo sả thơm ngon cho gia đình quây quần ngày giãn cách

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bạn tôi, một người Mỹ “rất Mỹ” từng hỏi: điều gì khiến những người trong một gia đình Việt yêu thương nhau, quan tâm nhau ngay cả khi đã trưởng thành? Và tôi hạnh phúc nói về truyền thống của mình câu chuyện về những bữa ăn gia đình...

Nguyên liệu:

Gà góc tư : 2 phần hoặc gà nguyên con; Ruốc Huế: 1 muỗng nhỏ

Sả: 3 cây; Nghệ tươi: 50g; Hành tây: 100g; Ớt: 1 trái; Dừa tươi: 1 trái

Ngò gai, rau răm, hành lá: 50g; Rượu trắng : 1 muỗng nhỏ; Ớt khô mịn: 1 muỗng nhỏ

Hành băm: 1 muỗng canh; Tỏi băm : ½ muỗng nhỏ

Dầu ăn, muối, đường, bột nêm, nước mắm

Mẹ à, khi du học con nhớ nhất những món “cắc cùm cum” của mẹ. Nhớ vị đậm đà của những món miền Trung quê mẹ. Mà sao mẹ tài thế, nấu gì cũng ra một cái vị riêng, con chả thể tìm đâu thấy, cho dù bên này con đã đi thử gần khắp các nhà hàng Á có tiếng. À khi nào mẹ nấu món gà xáo sả đi, xong livestream cho con nhìn như người quê mình nhìn con cá gỗ vậy

Con trai nhắn tin khi chị Hà còn đang ngủ. Khi bình minh hé rạng ở Việt Nam thì đêm châu Âu đã sâu. Mấy dòng ngắn ngủi đủ như một lời gợi ý, để chị không còn tần ngần giữa buổi chợ sớm. Món ăn độc đáo này, chị đã đãi chồng con nhiều lần. Con trai gọi chung tất cả những món có nước này là cắc cùm cum. Cái cụm từ thoạt nghe đã gợi lên cái không khí sì sụp quanh mâm cơm gia đình.

Chị Hà ra chợ, lựa con gà ta ngon, nhờ hàng gà làm hộ sạch sẽ, mang về đến nhà sờ da còn âm ấm. Chị chặt thành từng miếng to bằng bao diêm, sau đó ướp tất cả với nửa muỗng muối. Chỉ ướp 5 phút thôi nhé, đặt chuông hẹn giờ cho mẹ. Vừa quay qua dặn cô bé con như vậy, chị Hà vừa thoăn thoắt băm sả, mài nghệ xong lọc lấy nước, vứt bỏ xác. Chị cảm thấy như có chút tự kiêu khi cô con gái kêu lên :

Mẹ làm nhanh quá. Bé thấy thơm quá rồi đây

Cái cô năm nay vừa lên 10 đó, chỉ khéo nịnh. Từ hôm giãn cách, trong tuần chị Hà sẽ làm dăm món cầu kỳ, xen kẽ với những món đơn giản. Gà xáo sả là món ăn cả nhà đều thích.

Chuông hẹn giờ reo, chị Hà đổ gà ra rổ, để ráo. Canh lửa cho sôi liu riu, chị nhẹ nhàng thả từng miếng gà vào chảo mỡ nóng. Tiếng mỡ reo xèo xèo. Mùi thơm ngầy ngậy của đồ chiên phủ lên gian bếp một khí quyển ấm áp kỳ lạ. Gà hơi vàng da, chị vớt ra cho vào thố và ướp vào đó 1 muỗng canh sả, 3 muỗng canh nghệ, ½ hành, tỏi, rượu trắng, ½ muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường. Để nguyên như thế trong 20 phút.

Nấu ăn phải đúng công thức. Nhưng gia vị cũng chỉ là những con số mà thôi. Con hoàn toàn có thể nấu bằng sự nhạy cảm của chính con - chị Hà vừa làm vừa giảng giải cho con gái. Giờ là đến công đoạn thích nhất này.

Nói đoạn, chị Hà cho dầu ăn vào chảo, đun nóng lên, phi thơm 1 muỗng canh sả, tỏi, hành băm. Chị vặn nhỏ lửa, thêm ớt bột vào đảo nhanh, tiếp tục cho gà ướp vào, đảo đều.

Khi nào nghe tiếng kêu rắc rắc thì thêm nước ruốc vào nhé. Ruốc khi nãy mẹ đã hòa với 2 chén nước, khuấy tan, để lắng cặn rồi đấy. Giờ mẹ đi làm hành tây và rau thơm đây - chị Hà dặn thế và cô bé lên 10 luôn tỏ rất trách niệm với công việc được giao.

Chỉ một loáng, chị Hà đã nhẹ tay bổ một củ hành tây thành hình những múi cau. Ngò gai, hành lá, rau răm chị rửa sạch, cắt thành từng đoạn chừng 2 cm. Vừa lúc nồi canh đã sôi lục bục. Hớt bọt xong chị cho nửa lít nước dừa tươi đã chuẩn bị sẵn. Nồi xáo sôi lại, chị thêm phần sả còn lại , đun liu riu trên bếp. Ước chừng gà đã mềm và thấm gia vị, chị nhanh tay trút hành tây vào nồi, để sôi lại chị tắt bếp.

Nồi xáo gà được mở ra, mùi thơm dụ dỗ lan tỏa khắp gian bếp nhỏ. Bún mộc con gái đã đơm vào từng bát, chị Hà nhẹ tay múc xáo gà đổ lên trên, thêm ngò gai, hành lá, rau răm lên trên cùng. Bày xong bàn ăn nhìn như một bức tranh với hòa ca của màu sắc.

Món gà xáo sả thơm ngon cho gia đình quây quần ngày giãn cách - 1

Gà xáo vàng ươm, rau thơm xanh biêng biếc, điểm thêm màu đỏ của ớt. Chén nước mắm ớt trong như hổ phách điểm những lát ớt cắt chéo gọn gàng, không vương một cái hạt ớt nào. Nhấm nháp gà xáo vừa chín tới, chị Hà hài lòng thấy mình đã thành công. Màu vàng đẹp, gà thấm mềm, không nát, vị thanh

Lần sau mẹ sẽ cho hai bố con thử món gà xáo với bánh ướt nhé. Món này ăn với cơm trắng, thậm chí là xôi trắng cũng ngon.

Vâng, mai mẹ lại làm nữa nhé - Cô con gái nhanh nhảu đáp ngay. Mẹ làm hàng ngày đi mẹ nhé, ngon quá ạ. Mẹ number one...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bài: Trà Thu, Ảnh : N.T.P

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.