Khô cá tuyết - món ăn quốc túy của đất nước Bồ Đào Nha

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ảnh hưởng từ Thời đại Thám hiểm, món ăn với cá tuyết ướp muối đã trở thành linh hồn ẩm thực tại quê hương của cầu thủ Cristiano Ronaldo.

Được biết đến với sự phong phú về hải sản, gia vị và dầu ô liu, ẩm thực Bồ Đào Nha chủ yếu dựa vào nguồn sản vật từ Đại Tây Dương cùng các loại nông sản được trồng trên khắp đất nước.

Hành trình xuyên Bồ Đào Nha sẽ mang đến cho bạn những món ăn như bạch tuộc nguyên con được ủ trong dầu ô liu, súp lơ lửng với đậu và thịt và bánh mì francesinha, căng phồng với những viên xúc xích chorizo ​​cỡ đồng xu.

Khô cá tuyết - món ăn quốc túy của đất nước Bồ Đào Nha - 1

Ở thủ đô Lisbon những con đường lát đá cuội tràn ngập cửa hàng ở góc phố bán thịt xông khói ngâm trong dầu ô liu và những chiếc bánh trứng cỡ vừa ăn phủ một lớp đường bột nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, hãy cùng tìm hiểu và khám phá món ăn được yêu thích nhất ở xứ sở này: khô cá tuyết -  Bacalhau.

Khô cá tuyết - món ăn quốc túy của đất nước Bồ Đào Nha - 2

Bacalhau có mặt ở khắp mọi nơi.

Bất kỳ món ăn nào với cá tuyết muối đều là món ăn quốc gia của Bồ Đào Nha để thấy được niềm say mê của người dân xứ này. Khô cá tuyết quan trọng trong thực phẩm Bồ Đào Nha đến nỗi người dân xứ này thậm chí nó có một danh mục riêng để phân biệt là cá, thịt và Bacalhau (cá tuyết tươi được gọi là francco bacalhau)

Thú vị là, những con cá tuyết ngon nhất được đánh bắt ở Nauy và để thỏa mãn niềm yêu thích, họ ướp cá tuyết bằng muối biển thật mặn để rồi trở thành khẩu phần lương thực không thể thiếu từ Thời đại Thám Hiểm.

Bacalhau Assado com Batatas a Murro (cá tuyết nướng với khoai tây đục lỗ) là món ăn cổ điển nhất ở Bồ Đào Nha. Cá tuyết được nướng trong lò với tỏi, lá nguyệt quế và một phần dầu ô liu trong ít nhất một giờ cùng với khoai tây nhỏ còn vỏ.

Khô cá tuyết - món ăn quốc túy của đất nước Bồ Đào Nha - 3

Bacalhau Assado com Batatas a Murro

Trong khi đó, Bolinhos de Bacalhau hay còn gọi Pastéis de Bacalhau là một trong những món ăn vặt đặc trưng nhất của Bồ Đào Nha. Những chiếc bánh cá chiên giòn, làm từ cá tuyết, khoai tây, hành tây, mùi tây và trứng. Khô cá tuyết - món ăn quốc túy của đất nước Bồ Đào Nha - 4

Bolinhos de Bacalhau.

Chỉ đơn giản là ăn Bolinho de Bacalhau với một ly soda hoặc bia tươi thì thật tuyệt vời. Bạn không thể thực sự có một chuyến dã ngoại ở Bồ Đào Nha mà không có Bolinhos de Bacalhau.

Bạn sẽ tìm thấy các nhà hàng bán các loại Bolinhos de Bacalhau với pho mát hoặc các thành phần khác, nhưng đây không phải là món ăn đặc trưng. 

Có một cái bẫy du khách ở Porto và Lisbon là món Bolinho de bacalhau Queijo da Serra (cá tuyến kèm pho mát từ Serra da Estrel). Hai thành phần này đều là đặc sản ở Bồ Đào Nha nhưng với người dân bản xứ thì sự kết hợp này không thể chấp nhận được.

Ngoài ra Bacalhau à Brás là một trong những công thức nấu món cá tuyết được yêu thích nhất ở Bồ Đào Nha.

Khô cá tuyết - món ăn quốc túy của đất nước Bồ Đào Nha - 5

Bacalhau à Brás

Dưới bàn tay khéo léo của đầu bếp, bạn sẽ được nếm thử hương vị cá tuyết ướp muối xé nhỏ hòa quyện cùng trứng và khoai tây chiên giòn tan, điểm xuyết thêm một vài quả ô liu đen và một chút rau mùi tây thái nhỏ.

Một món ăn thú vị khác đến từ cá tuyết là Bacalhau com Natas (cá tuyết sốt kem bỏ lò), mặc dù người Bồ Đào Nha không thường sử dụng sốt kem và pho mát nhưng đây quả là một sự kết hợp tuyệt vời.

Khô cá tuyết - món ăn quốc túy của đất nước Bồ Đào Nha - 6

Bacalhau com Natas

Bacalhau com Natas không phải là một trong những công thức nấu ăn truyền thống nhất nhưng món ăn này có mặt ở mọi nhà hàng Bồ Đào Nha.

Các đầu bếp và nhà hàng khác nhau có thể mang đến nhiều phong các ẩm thực khác nhau cho món Bacalhau, Bồ Đào Nha có tới hơn 1000 công thức cho món cá tuyết này vì thế hãy thoải mái tận hưởng món ăn đã từng đồng hành với nhữngnhà thám hiểm trong chuyến hành trình đến Thế giới Mới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT