Trà sen xổi "bếp Quyên" đã về

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhấp một ngụm trà thơm nức hương sen, thấy như cả đất trời thu lại trong một chén trà.

Mấy năm gần đây trà sen "xổi” đã trở thành một thức uống yêu thích của người Hà Nội, là một thứ quà để người Hà Nội tặng người thương mến ở nơi xa...

Trà sen xổi "bếp Quyên" đã về - 1

Trà ướp sen bông - thức uống tao nhã của Hà thành.

Mùa sen đang rộ, nhà báo Vĩnh Quyên (Hà Nội), sẽ giới thiệu với các bạn cách làm trà sen "xổi" để dùng và làm quà tặng. Trà sen "xổi" là sự giao thoa giữa trà búp Tân Cương, Thái Nguyên với sen hồ Tây dùng để ướp trà. Gọi trà sen “xổi” là để phân biệt với trà sen ướp gạo sen rồi sao khô được làm rất công phu và kỳ công. 

Từ xổi có lẽ đã mô tả hết cho cách ướp này, đó là làm nhanh và không mất công nhiều. Tuy nhiên không phải “xổi” mà không ngon, trà sen “xổi” có vị và hương riêng khác với trà sen ướp gạo sấy khô mà giá thành lại rẻ hơn nhiều. 

Trà sen xổi "bếp Quyên" đã về - 2

Sự giao thoa của trà và hoa sen Tây hồ.

Hiện tại, các thứ đặc sản mang tính Hà Nội được bán khắp các địa phương nên nó không còn là đặc sản nữa. Duy chỉ có trà sen ‘xổi’ vì tính chất làm rất hẹp và bảo quản công phu không thể xô bồ nên đã trở thành thứ quà tặng đậm chất Hà thành nhất hiện nay.

Trà sen xổi "bếp Quyên" đã về - 3

Mỗi mùa sen về, nhà báo Vĩnh Quyên lại tỉ mẩn chọn sen để ướp trà làm quà tặng hay bán cho những người thân quen có nhu cầu

Trang nhã, tinh tế mà không tốn kém chính là những bông trà sen “xổi” - một thứ quà để người Hà Nội biếu tặng cha mẹ, thầy cô, tặng bạn bè tri kỷ, tăng người thương mến ở nơi xa...

Trà sen xổi "bếp Quyên" đã về - 4

Những bông sen trà là món quà đầy thanh tao của người Hà Nội.

Trà sen xổi "bếp Quyên" đã về - 5

Trà sen xổi "bếp Quyên" đã về - 6

Nhâm nhi chén trà thơm nức mùi sen thấy như cả hương vị đất trời thu lại trong một chén trà

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vĩnh Quyên

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.