Có gì đặc biệt ở tách cà phê đắt nhất thế giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Một cốc cà phê Geisha Panama ở đất nước Dubai xa xỉ có giá hơn 1,5 triệu đồng

Hương vị hoa quả mượt mà, tinh tế tựa như trà của Geisha Panama khác biệt hoàn toàn so với bất cứ loại cà phê nào mà bạn đã từng thử. 

Giống cà phê đắt đỏ nhất thế giới

Cây giống Geisha được phát hiện đầu tiên bởi người Anh vào những năm 1936. Loại cây này mọc hoang trong rừng Gori Gesha (còn có tên là Getcha ) và xung quanh một làng nhỏ tên Gesha thuộc Ethiopia.

Có gì đặc biệt ở tách cà phê đắt nhất thế giới - 1

Giống cây cà phê Gesha không phải là một giống tự nhiên mà là một loại biến thể của giống Arabica truyền thống chính của đất nước Ethiopia. Chính vì những đặc điểm đặc biệt, chúng đã được nhân giống thành công ở Costa Rica vào những năm 1950 – Giống cây Gesha đầu tiên có tên –  T2722. Theo thời gian, tên gọi của giống cà phê này được gọi lệch đi thành Geisha.

Geisha được trồng ở nhiều nơi tuy nhiên giống cà phê này của đất nước Panama nổi tiếng nhất về chất lượng cũng như những yêu cầu khắt khe về thổ nhưỡng.

Từng được gọi là Esmeralda Boquete Geisha, loại cà phê này được trồng ở sườn núi lửa Barú gần Boquete ở Panama. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Boquete được coi là “Bordeaux của cà phê”.

Có gì đặc biệt ở tách cà phê đắt nhất thế giới - 2

Đất trồng Geisha phải rộng và thuộc những nơi gần núi lửa với những khoáng chất đặc biệt được tích tụ trong đất qua quá trình dung nham phun trào. Ngoài điều kiện về thổ nhưỡng, điều kiện thời tiết cũng góp phần làm tăng hương vị và tăng khả năng phòng chống dịch bệnh của cây.

Giống cây Gesha vốn cành cây rất giòn và dễ dịch bệnh cộng thêm những điều kiện bắt buộc mà số lượng trồng đạt chuẩn rất ít. Những vùng trồng được Gesha phải rất nghiêm ngặt trong kĩ thuật chăm sóc từ khi cây bắt đầu được ươm giống đến khi cây kết quả.

Một hecta đất chỉ trồng được 1.200 cây, trong khi nhiều loại cà phê khác có thể trồng đến 8.000 cây. Đó là một trong những lý do khiến hạt cà phê Gesha trở nên quý hiếm.

Ở trang trại Hacienda La Esmeralda, Panama mỗi mùa thu hoạch Geisha Panama cũng rất tinh tế như quá trình thu hoạch nho để làm rượu vang cao cấp. Người ta sẽ phơi những quả cà phê chín đỏ, có kích cỡ như trái cherry dưới ánh nắng mặt trời trong 8 ngày rồi mới tách lấy hạt để giúp mùi vị có đủ thời gian ngấm hết vào các hạt cà phê.

Có gì đặc biệt ở tách cà phê đắt nhất thế giới - 3

Trang trại này đưa loại cà phê đi dự thi và được các chuyên gia đánh giá là có hương vị đặc biệt khác thường. Cũng tại đây chúng được bán đấu giá với giá kỷ lục 21 USD / pound.

15 năm sau cũng tại cuộc thi này, một Geisha khác được bán với giá 1,029 USD/ pound (chưa rang).

Mang biệt danh "Elida Natural Geisha 1029", Geisha này được sản xuất tại Lamastus Family Estates. 100 pound cà phê Geisha ở đây thường được bán với giá 100.000 USD, xếp trên loại cà phê gần nhất tiếp theo 80.000 đô la. Geisha có lẽ là loại cà phê có giá trị nhất trên thế giới.

Hương vị đặc biệt cho một li cà phê Geisha

Đặc điểm hương vị của cà phê Geisha là một trong những khía cạnh góp phần vào sự nổi tiếng của nó. Geisha được biết đến với hương vị ngọt ngào và hương thơm của hương hoa, hoa nhài, sô cô la, mật ong và cả trà đen. 

Một sức cuốn hút mê hoặc, như một món ăn làm khiến bạn say sưa thưởng thức mà quên đi mọi thứ xung quanh. Những điểm nhấn rõ ràng, hậu vị kéo dài khiến bạn khó lòng quên được.

Có gì đặc biệt ở tách cà phê đắt nhất thế giới - 4

Chuỗi Klatch Coffee bán Geisha Panama với mức giá 55 USD/tách.

Những hương hoa ngọt ngào này và cấu trúc hương vị phức tạp là một số đặc điểm mà cà phê Geisha tạo nên sự khác biệt với hầu hết các loại cà phê khác. Chúng một trong những yếu tố góp phần tạo nên giá cao và uy tín của Geisha.

Mặc dù có thể khó xác định đặc điểm hương vị cho bất kỳ lớp cà phê cụ thể nào, nhưng sự khác biệt giữa nhiều lớp cà phê khi uống có dễ dàng cảm nhận thấy.

Hiện nay, Geisha Panama đến châu Á hồi 2017 ở Singapore và chỉ có 80 ly mang kích thước như một tách espresso hay single shot được bán ra trong đợt khai trương với mức giá 85 SGD (tương đương 1.400.000 VNĐ).

Người Mỹ cũng nếm thử món đồ uống "giá chát" với mức giá 55 USD (khoảng 1.250.000 VNĐ) cho một tách chứa khoảng 15gr cà phê.

Song, đây là mức giá xứng đáng cho loại cà phê được gieo trồng kỳ công suốt nhiều tháng tại các trang trại ở Panama. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

PV (tổng hợp)

CLIP HOT

Người Anh mê nấu món Việt
Người Anh mê nấu món Việt

Người ngoại quốc đến Việt Nam yêu thích ẩm thực Việt, chỉ cần trổ tài nấu ăn rồi mời bạn đến thưởng thức là đã thoả niềm đam mê.