Phô mai cứng “nhai gãy răng”: Món ăn sinh tồn của người Nepal

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đây là món ăn sinh tồn truyền thống làm từ sữa bò lai Tây Tạng của người dân vùng núi cao, có vị ngọt đặc trưng và thơm mùi khói.

Chhurpi (hay Durkha) của người Nepal là món ăn rất nổi tiếng vì là một trong những loại phô mai cứng nhất thế giới, thực khách có thể nhai Chhurpi liên tục trong 2 giờ đồng hồ giống như việc nhai một thanh kẹo cao su. 

Phô mai cứng “nhai gãy răng”: Món ăn sinh tồn của người Nepal - 1

Phô mai Chhurpi cứng như đá của người dân Nepal

Loại phô mai này được làm từ sữa của giống bò lai yak hay chauri (lai giữa bò thường và bò yak), được chế biến thành 2 loại cứng và mềm. Phô mai mềm thường được ăn chung với cơm, làm nhân bánh bao hoặc cho vào nồi súp. Tuy nhiên, nổi tiếng hơn lại là loại phô mai cứng như đá Chhurpi.

Phô mai cứng “nhai gãy răng”: Món ăn sinh tồn của người Nepal - 2

Chhurpi được chế biến thành hai loại cứng và mềm

Phô mai cứng Chhurpi từng là món ăn sinh tồn của người Nepal, trải qua nhiều thập kỷ, ngày nay món ăn này vẫn được truyền lại qua nhiều thế hệ. Người dân dùng loại sữa bò tươi, nấu sôi lên rồi tách lớp chất béo. Tiếp theo sẽ nấu sôi thêm một lần nữa rồi cho vào men sữa chua. Khuấy đều hỗn hợp này lên rồi để yên trong 24 giờ. Sau khi phô mai đã cô đặc, cắt từng miếng và đem hun khói. Vì vậy, khi thưởng thức món phô mai Chhurpi, ngoài vị thơm ngọt đặc trưng của sữa bò Tây Tạng còn có mùi ám khói. 

Phô mai cứng “nhai gãy răng”: Món ăn sinh tồn của người Nepal - 3

Công đoạn nấu sôi sữa bò, tách béo, thêm men sữa chua vào Chhurpi

Phô mai cứng “nhai gãy răng”: Món ăn sinh tồn của người Nepal - 4

Phô mai đang được hun khói để lưu trữ

Phần lớn phô mai làm ra phải dùng dần trong khoảng 1 năm nhưng người ta còn nghĩ ra cách bảo quản khác là bọc các miếng phô mai trong da bò, hun khói phô mai nên có thể trữ được tới hàng chục năm, độ cứng vì vậy cũng hơn hẳn các phô mai thông thường. 

Phô mai cứng “nhai gãy răng”: Món ăn sinh tồn của người Nepal - 5

Loại phô mai Chhurpi có thể trữ được hàng chục năm mà không bị hư

Muốn ăn loại phô mai này cũng khá vất vả vì nó cứng như một tảng đá, bắt buộc phải làm mềm nó trước khi ăn. Nhiều người sẽ ngâm miếng phô mai trong miệng, nhai liên tục các lớp bên ngoài để nó mềm dần. Có thể mất hơn 2 giờ đồng hồ để ăn hết một miếng phô mai nhỏ. Đặc biệt, dù nhai lâu trong miệng nhưng hương vị vẫn không thay đổi. 

Phô mai cứng “nhai gãy răng”: Món ăn sinh tồn của người Nepal - 6

Chhurpi được bày bán rất phổ biến trong nhiều khu chợ địa phương ở Nepal

Loại phô mai Chhurpi cung cấp hàm lượng protein rất cao, giúp người dân Nepal có thể tồn tại trong môi trường núi cao khắc nghiệt. Du khách khi đến Nepal có thể tìm thấy loại phô mai này bày bán ở nhiều khu chợ với giá khoảng 5 xu một viên nhỏ, hoặc có thể mua online với giá khoảng 320.000 đồng/kg.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT

Người Anh mê nấu món Việt
Người Anh mê nấu món Việt

Người ngoại quốc đến Việt Nam yêu thích ẩm thực Việt, chỉ cần trổ tài nấu ăn rồi mời bạn đến thưởng thức là đã thoả niềm đam mê.