Loài cây kỳ lạ giống gói mì tôm được người Ecuador dùng làm nón 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cây cọ toquilla có phần quả bề ngoài giống bắp ngô nhưng bên trong lại có nhiều sợi dài giống hệt một tô mì tôm. Người Ecuador dùng loài cây này để làm những chiếc nón Panama kỳ công.

Loài cây kỳ lạ giống gói mì tôm được người Ecuador dùng làm nón  - 1

Loài cây kỳ lạ giống gói mì tôm được người Ecuador dùng làm nón  - 2Loài cây như lai giữa bắp ngô và mì tôm khiến nhiều người vô cùng tò mò

Loài cây dễ khiến nhiều người lầm tưởng là sản phẩm lai tạo giữ bắp ngô và những sợi mì tôm nhưng thực tế đây là loài cây toquilla, thuộc họ cọ, sống ở vùng nhiệt đới châu Mỹ và mọc nhiều ở Ecuador. Trước đây, Toquilla là loài cây mọc hoang dại nhưng giờ đây đã được người bản địa Ecuador trồng nhiều ở vùng ven biển.

Loài cây kỳ lạ giống gói mì tôm được người Ecuador dùng làm nón  - 3

Cây toquilla thuộc họ cọ, sống ở vùng nhiệt đới châu Mỹ và Ecuador

Cây cọ toquilla có nguồn gốc từ cây thân thảo “Carludovica palmata” với chiều cao khoảng từ 1-4 mét, có thân ngầm với phần lá hình quạt chia làm nhiều cánh khá to nhô lên khỏi mặt đất. Hoa của cây toquilla có hình giống như bắp ngô, bên trong có các sợi xoắn vào nhau giống hệt sợi mì tôm.

Loài cây kỳ lạ giống gói mì tôm được người Ecuador dùng làm nón  - 4

Cây cao từ 1-4 mét có lá hình rẻ quạt rất lớn

Hoa toquilla mọc thành từng chùm lớn giống cụm hoa của cây thuộc họ Araceae. Chùm hoa bao gồm 1 bông hoa cái ở giữa và 4 hoa đực bao quanh. Hoa cái nằm chìm bên dưới hoa đực và có 4 nhị rất dài trồi lên trên. Khi hoa nở, các sợ bung ra và dài hơn rất giống một tô mì tôm đã được nấu chín.

Loài cây kỳ lạ giống gói mì tôm được người Ecuador dùng làm nón  - 5

Các sợi hoa nở bung và dài ra rất giống những sợi mì tôm đã nấu chín

Loài cây kỳ lạ giống gói mì tôm được người Ecuador dùng làm nón  - 6Loài cây kỳ lạ giống gói mì tôm được người Ecuador dùng làm nón  - 7Quả toquilla có màu đỏ nổi bật dùng làm thuốc chữa bệnh

Người dân bản địa thường sử dụng lá của cây toquilla để làm nên chiếc nón Panama nổi tiếng. Đây là một trong những loại nón đắt nhất thế giới do làm thủ công vô cùng phức tạp. Một chiếc nón Panama chất lượng cao cần hơn 6 tháng để hoàn thành. 

Loài cây kỳ lạ giống gói mì tôm được người Ecuador dùng làm nón  - 8Loài cây kỳ lạ giống gói mì tôm được người Ecuador dùng làm nón  - 9

Các công đoạn sơ chế lá cọ toquilla của người dân Ecuador

Loài cây kỳ lạ giống gói mì tôm được người Ecuador dùng làm nón  - 10Loài cây kỳ lạ giống gói mì tôm được người Ecuador dùng làm nón  - 11Loài cây kỳ lạ giống gói mì tôm được người Ecuador dùng làm nón  - 12Nón Panama của người Ecuador được bán giá rất đắt vì có chất lượng cao và kì công

Lá cọ toquilla có thể dùng để sản xuất mái che, dây, giỏ, quần áo và thậm chí cả công cụ săn bắn, đánh cá. Ngoài ra, quả cọ toquilla còn được người dân Quechua vùng Nam Mỹ sử dụng như một loại thực phẩm và thuốc chữa bệnh.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.