Ghé thăm ngôi làng hội họa “nhà nở ngàn hoa” như truyện cổ tích

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những phụ nữ Zalipie đã bắt đầu sơn ngôi nhà của họ và biến cả ngôi làng thành bức tranh đầy màu sắc từ hơn một thế kỷ trước.

Nằm cách thành phố Krakow (Ba Lan) hơn 67km, ngôi làng nhỏ Zalipie chỉ có gần 800 cư dân sinh sống. Đây là một làng quê truyền thống với những cánh đồng lúa mì tuyệt đẹp. Điều nổi bật nhất ở ngôi làng này là toàn bộ mọi thứ đều được vẽ bằng những họa tiết hoa văn sặc sỡ. 

Ghé thăm ngôi làng hội họa “nhà nở ngàn hoa” như truyện cổ tích - 1

Những bức tường hoa là đặc trưng kiến trúc của vùng làng quê Zaplie

Các họa tiết chủ yếu được sử dụng là hoa lá và các loài thực vật. Những ngày nắng ấm áp, các bức họa biến ngôi làng thành một khu vườn hoa kỳ diệu. Ngày đông, gam màu ấm áp và rực rỡ trên tường nhà khiến khu làng giữ được ấm áp và sinh động.

Đặc biệt hơn, những bức vẽ không phải là tác phẩm của một họa sĩ duy nhất mà là công sức của tất cả phụ nữ trong làng Zalipie. Họ vẽ để tô điểm cho ngôi nhà, tránh cảm giác nhà bị cũ kỹ và để giúp ngôi nhà trở nên nổi bật, sáng sủa hơn. Nhiều họa tiết được lấy cảm hứng từ chính những nét đẹp trong nghệ thuật dân gian của Ba Lan. 

Ghé thăm ngôi làng hội họa “nhà nở ngàn hoa” như truyện cổ tích - 2

Ghé thăm ngôi làng hội họa “nhà nở ngàn hoa” như truyện cổ tích - 3Zalipe có 12 ngôi nhà trang trí họa tiết hoa và gần 30 ngôi nhà hoa khác ở các làng xung quanh

Việc trang trí tường bằng các hình vẽ nhiều màu sắc của người dân ở Zalipie bắt nguồn từ một việc hết sức đơn giản: những người phụ nữ nơi đây muốn che đi những vết bồ hóng bám trên tường. Việc sơn trắng lại các bức tường gỗ hầu như không có tác dụng. Do đó, những người phụ nữ của Zalipie bắt đầu vẽ những điểm chấm, hình khối, hình tròn và hình sóng nước lên tường. Dần dần, các họa tiết trang trí được phát triển thành hình hoa đa dạng và rực rỡ.

Ghé thăm ngôi làng hội họa “nhà nở ngàn hoa” như truyện cổ tích - 4Ghé thăm ngôi làng hội họa “nhà nở ngàn hoa” như truyện cổ tích - 5

Ghé thăm ngôi làng hội họa “nhà nở ngàn hoa” như truyện cổ tích - 6Ghé thăm ngôi làng hội họa “nhà nở ngàn hoa” như truyện cổ tích - 7Ngay cả bên trong ngôi các ngôi nhà cũng được vẽ trang trí

Mỗi dịp lễ hội đến, họ phải dọn dẹp làm mới tổ ấm của mình. Thế là ý tưởng vẽ những hoa lá trên tường nảy sinh. Xã hội ngày càng phát triển và cách nấu ăn theo kiểu cũ không còn nữa. Việc vẽ những bông hoa trên bồ hóng tuy không còn phát huy tác dụng nhưng đã được biến đổi thành các họa tiết trang trí toàn bộ nhà cửa. 

Felicia Turiwava là người đầu tiên vẽ họa tiết hoa nhiều màu trên các bức tường bên ngoài. Trước đây, bà thường vẽ trong nhà, nhưng sau đó chuyển dần sang bên ngoài. Dần dần những ngôi nhà khác thấy bà vẽ như vậy bắt đầu bắt chước theo. Bây giờ làng Zalipie được biết tới như một "ngôi làng họa tiết hoa".

Ghé thăm ngôi làng hội họa “nhà nở ngàn hoa” như truyện cổ tích - 8Ghé thăm ngôi làng hội họa “nhà nở ngàn hoa” như truyện cổ tích - 9

Ban đầu dùng lớp bồ hóng để sơn phết nhưng sau đó biến tấu thêm nhiều hoa văn khiến cả căn nhà rực rỡ màu sắc sinh động

Hàng năm, cuộc thi vẽ mang tên Malowana Chata trở thành một phần của lễ hội thường niên Corpus Christi được làng Zalipie tổ chức với mục đích ban đầu là xoa dịu nỗi đau của chiến tranh và xây dựng cộng đồng. Cuộc thi thu hút phần lớn phụ nữ và cả nam giới tham gia để giành ngôi vị họa sĩ vẽ tranh đẹp nhất. 

Ngày nay, một trong những ngôi nhà của cư dân vùng Zalipie đã được cải tạo thành viện bảo tàng để du khách thập phương có thể tham quan và hiểu sâu hơn về văn hóa địa phương. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT