Bãi biển sóng đánh vào bờ chuyển màu đỏ rực kỳ lạ nhất thế giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bãi biển đảo cầu vồng Hormuz được mệnh danh là biển Đỏ ở Iran, thu hút du khách và các nhà khoa học bởi hiện tượng sóng chuyển màu đỏ mỗi khi đánh vào bờ.

Bãi biển sóng đánh vào bờ chuyển màu đỏ rực kỳ lạ nhất thế giới - 1

Bãi biển màu đỏ rực trên đảo Cầu vồng Hormuz ở Iran

Đảo Cầu vồng Hormuz nằm ở eo biển nối liền vịnh Ba Tư và vịnh Oman. Nơi đây có điểm đặc biệt là cát màu đỏ pha lẫn với đen, nước biển thì đỏ rực khiến nơi đây trở thành điểm đến thu hút du khách và các nhà khoa học tới đảo Hormuz, Iran.

Bãi biển sóng đánh vào bờ chuyển màu đỏ rực kỳ lạ nhất thế giới - 2

Cát pha trộn màu đen và đỏ

Đi dọc trên bờ biển, khách du lịch sẽ được chiêm ngưỡng nhiều màu sắc thiên nhiên rực rỡ như đỏ, vàng, cam, xanh lá cây, trắng, nâu, xám, ngọc lam... Trải dài ven bờ là vùng nước đỏ như son. Trong khi đó, vùng nước biển cách bờ không xa vẫn một màu xanh trong. Tên đảo Cầu vồng Iran cũng xuất phát từ đặc điểm kỳ thú này.

Bãi biển sóng đánh vào bờ chuyển màu đỏ rực kỳ lạ nhất thế giới - 3

Bãi biển sóng đánh vào bờ chuyển màu đỏ rực kỳ lạ nhất thế giới - 4

Sóng biến gần bờ màu đỏ rực trong khi ngoài khơi vẫn xanh trong

Theo các nhà khoa học, màu đỏ ở vùng biển Hormuz được tạo ra bởi khoáng chất Gelack chảy ra từ ngọn núi giàu đất oxit đỏ gần đó. Gelack sẽ làm cho sóng biển chuyển thành màu đỏ rực mỗi khi đánh vào bờ.

Lượng oxit sắt cao ở biển Hormuz đã được sử dụng nhiều năm trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, gốm sứ và thủy tinh tạo ra các sản phẩm giá trị xuất khẩu cao. Ngoài ra, người dân địa phương còn sử dụng oxit sắt để nấu cá, nướng bánh mì, chế biến dưa chua, mứt, nước sốt.

Bãi biển sóng đánh vào bờ chuyển màu đỏ rực kỳ lạ nhất thế giới - 5Bãi biển sóng đánh vào bờ chuyển màu đỏ rực kỳ lạ nhất thế giới - 6

Khoáng chất Gelack chảy ra từ ngọn núi giàu đất oxit sắt tạo ra màu đỏ đặc biệt cho hòn đảo

Đảo Hormuz và eo biển Hormuz đã hình thành từ 600 triệu năm trước, nhưng mới chỉ trồi lên mặt nước khoảng 50.000 năm trở lại đây và vẫn giữ được nhiều nét hoang sơ. Nhiệt độ của hòn đảo có thể lên đến 45 độ C vào mùa hè với độ ẩm 95%, trong khi vào mùa thu và đông thì duy trì ở mức độ ôn hoà và dễ chịu.

Bãi biển sóng đánh vào bờ chuyển màu đỏ rực kỳ lạ nhất thế giới - 7

Đặc sản đảo Hormuz là bánh mì tomshi với những chấm đỏ là đất oxit trên đảo

Ngoài tham quan cảnh đẹp thiên nhiên, du khách còn có thể tham gia nhiều trò chơi giải trí khác nhau, khám phá lối sống, truyền thống văn hóa của người dân địa phương, mua sắm quần áo, đồ lưu niệm và thưởng thức các món ăn đặc sản ở đảo Hormuz.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT