Món thạch được làm từ loài động vật biển khiến du khách tá hoả

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Người bản địa rất tự tin với kết cấu và hương vị của món ăn này, đảm bảo du khách ăn xong sẽ thích mê.

Do sự đa dạng về văn hoá, phong tục, lịch sử… mà mỗi vùng trên thế giới sẽ có những đặc sắc ẩm thực riêng, đôi khi khác biệt rõ nét với số đông. Điều nhân loại hướng tới là tôn trọng sự khác biệt và cởi mở để khám phá, trải nghiệm.

Món thạch giun biển ở tỉnh Hạ Môn, Trung Quốc là một món ăn độc đáo, trong mắt nhiều du khách đây là món lạ lẫm vì nguyên liệu và kết cấu của nó. Món thạch này được làm từ giun biển, tên khoa học là Leucocephalus serrata, thuộc bộ Sphaerocarpus.

Món thạch được làm từ loài động vật biển khiến du khách tá hoả - 1

Thông thường khi nhắc đến thạch, chúng ta sẽ nghĩ đến những món tráng miệng ngọt, thơm, được làm từ các loại trái cây, sữa, đường, kem… Tuy nhiên phiên bản thạch “mặn” làm từ giun Leucocephalus đã đem đến sự khác biệt lớn.

Theo lịch sử địa phương, món thạch giun biển đã có từ lâu, gắn liền với sự sáng tạo của quân lính trong thời chiến ngày xưa. Cách làm món ăn này rất đơn giản mà không cần thêm quá nhiều phụ liệu. Bên trong loài giun này chứa một loại gelatin đặc biệt. Khi được luộc lên, gelatin sẽ hoà tan với nước, để nguội sẽ làm sánh đặc lại, trong suốt như rau câu.

Món thạch được làm từ loài động vật biển khiến du khách tá hoả - 2

Món thạch được làm từ loài động vật biển khiến du khách tá hoả - 3

Cách sơ chế giun biển tương tự với những loại động vật biển khác, đều được ngâm muối để nhả hết cát và chất bẩn. Sau khi luộc lên, người ta thường cho giun vào những khuôn nhỏ để làm thạch. Khi nguội, những viên thạch được tách khỏi khuôn, vẫn nhìn rõ được các con giun bên trong.

Theo mô tả, món thạch giun biển khá giòn, dẻo, hương vị lại beo béo, mặn mặn, khá dễ ăn. Du khách ban đầu e dè nhưng rất dễ “nghiện”. Người Hạ Môn rất ưa chuộng món này, có thể thấy bày bán ở nhiều nơi.

Món thạch được làm từ loài động vật biển khiến du khách tá hoả - 4

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thanh Phong (Tạp chí Doanh nghiệp & Tiếp Thị)

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.