Làm sườn nướng BBQ cho tiệc cuối năm
Món sườn nướng nguyên tảng nóng hổi, thơm nức là gợi ý ẩm thực lý tưởng để bạn thưởng thức trong tiết trời se lạnh.
Để bữa tiệc Giáng sinh thêm phần trọn vẹn, bạn có thể cùng bạn bè, người thân tự tay thực hiện món sườn nướng BBQ.
Công thức sau với nhiều gia vị đặc trưng nhưng không quá khó chuẩn bị. Định lượng nguyên liệu phù hợp để có thành phẩm cho 4 người ăn.
Nguyên liệu
• Một kg sườn non
• Một muỗng canh đường nâu
• Một muỗng cà phê muối
• Một muỗng cà phê bột tỏi
• 2 muỗng cà phê bột ớt xông khói
• 1/2 muỗng cà phê bột hành tây
• 1/2 muỗng cà phê tiêu
• 1/2 muỗng cà phê cỏ xạ hương khô
• 1/2 thìa cà phê thì là xay
• 1/4 muỗng cà phê ớt cayenne
• Một muỗng canh dầu ăn
• Một tép tỏi, một củ hành tây
• 60 g tương cà
• 60 g rượu bourbon
• 30 g mật ong
• 2 muỗng cà phê mù tạt
• 2 muỗng cà phê mật mía
• 2 muỗng cà phê giấm táo
• Một muỗng cà phê sốt worcestershire
• Một thìa cà phê nước cốt chanh
• 1/2 muỗng cà phê sốt ớt tabasco
• Muối, tiêu
• Xà lách trộn, ngô ngọt
Cách làm
Bước 1:
• Trộn đều hỗn hợp gồm đường nâu, muối, một nửa bột ớt xông khói, bột tỏi, bột hành tây, tiêu, cỏ xạ hương, thì là xay và ớt cayenne.
• Loại bỏ lớp màng ở mặt trong của sườn, sau đó rắc đều hỗn hợp khô vừa trộn lên khắp hai mặt sườn cho đều.
• Gói từng miếng sườn trong giấy bạc sao cho mặt thịt nằm phía dưới và nếp gấp của giấy bạc ở trên cùng (đảm bảo các mép phải bọc kín). Để yên vài giờ hoặc để trong tủ lạnh qua đêm.
Bước 2:
• Làm nóng lò ở mức nhiệt 110 độ C. Đặt các gói sườn lên khay nướng và nướng trong khoảng 2 tiếng rưỡi.
Bước 3:
• Để làm nước sốt, thái nhỏ hành, tỏi. Đun nóng dầu ăn trong chảo ở mức lửa vừa, cho hành và tỏi vào, nêm chút muối, tiêu rồi phi thơm tầm 4-5 phút.
• Tắt bếp, thêm phần còn lại của bột ớt xông khói và thì là vào chảo trên rồi đảo đều trong 10 giây.
• Đun nóng chảo ở mức lửa vừa trở lại, thêm tương cà, rượu Bourbon, mật ong, mù tạt, mật mía, giấm táo, sốt worcestershire, nước cốt chanh, sốt ớt tabasco và khuấy đều.
• Đun nhỏ lửa hỗn hợp nước sốt trong 5-10 phút. Thêm một ít nước vào khuấy đều tạo thành hỗn hợp sệt mịn rồi đổ ra bát.
Bước 4:
• Sau 2 tiếng rưỡi, lấy sườn ra khỏi lò và để nguội trong 15 phút.
• Trong khi chờ đợi, làm nóng lò ở mức nhiệt 220 độ C.
• Mở gói sườn và đổ phần nước thừa phía trong ra bát.
• Lật mặt sườn lại để mặt có thịt hướng lên trên.
• Loại bỏ phần giấy bạc thừa, cho sườn vào lò nướng (lưu ý đặt khay nướng trên giá cao nhất, càng gần bộ phận làm nóng càng tốt) và nướng trong khoảng 5 phút để lớp vỏ hình thành trên thịt.
Bước 5:
• Lấy sườn ra khỏi lò và quét nước sốt lên bề mặt. Đặt khay sườn nướng vào lò trở lại và nướng thêm 5 phút.
• Lặp lại thao tác trên thêm hai lần, sau đó lấy sườn ra khỏi lò và để nguội trong thời gian ngắn.
Thưởng thức
• Cắt nhỏ phần sườn nướng vừa ăn, thưởng thức với xà lách trộn và ngô ngọt nướng.
Trong hình thức ẩm thực Omakase, khách hàng đặt sự tin tưởng của mình một cách hoàn toàn vào đầu bếp. Khi đó, đầu bếp...