Khám phá nguồn gốc thú vị của 9 món ăn nổi tiếng trên thế giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mỗi món ăn đều có lịch sử và câu chuyện riêng của mình và hãy cùng khám khá nguồn gốc thú vị của chúng.

 Sốt cà chua

Khám phá nguồn gốc thú vị của 9 món ăn nổi tiếng trên thế giới - 1

Tương cà có lẽ là một trong những tiêu chuẩn cho các món ăn nhanh ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Ở Mỹ, nó là một loại topping rất phổ biến cho xúc xích và bánh mì kẹp thịt và là nước chấm được lựa chọn cho hầu hết mọi thứ, đặc biệt là đối với trẻ em.

Tương cà phổ biến đến mức 97% hộ gia đình ở Mỹ cho biết có nó trong tủ lạnh.

Mặc dù phổ biến như vậy tại Mỹ nhưng sốt cà chua thực sự đến từ Trung Quốc. “ ketchup ” bắt nguồn bởi từ “ke-tsiap” của người Phúc Kiến, là một loại nước sốt có nguồn gốc từ cá lên men rất phổ biến ở đông nam Trung Quốc.

Người Anh tỏ ra yêu thích nó, sau khi trở về, họ cố gắng ghi nhớ và tái tạo lại loại sốt đen lên men từ châu Á bằng các nguyên liệu như nấm, quả óc chó, hàu và cá cơm. Và công thức chế biến “sốt cà chua dạng sệt” được ra đời vào năm 1732 bởi Richard Bradley.

Đến năm 1876, công ty Heinz (Mỹ) chính thức đưa tương cà chua đóng chai vào kinh doanh. Tuy nhiên, họ không sử dụng cà chua tươi, mà dùng bột cà chua. Và kể từ đó, định nghĩa ketchup được mặc định là của người Mỹ.

Gà tẩm bột chiên giòn

Khám phá nguồn gốc thú vị của 9 món ăn nổi tiếng trên thế giới - 2

Một trong những món ăn nhanh phổ biến hiện nay có lẽ là gà tẩm bột chiên giòn. Những thương hiệu ăn nhanh như KFC đã phổ biến chúng ra toàn thế giới và nhiều người mặc định nó là một sản phẩm Mỹ đích thực.

Tuy nhiên, Đại tá Sanders và 11 loại thảo mộc cùng gia vị trong “Công thức nguyên bản” của KFC chỉ là một công thức tiếp thị kinh điển. Trong thực tế, món gà tẩm bột chiên giòn này được sáng tạo ở Scotland!

Vào thời trung cổ, người Scotland mới là những người châu Âu đầu tiên chiên gà kiểu này với mỡ (không nêm gia vị). Kỹ thuật chiên Scotland sau đó được kết hợp với cách tẩm gia vị Tây Phi của những người di cư sang Scotland và người Mỹ gốc Phi ở miền Nam nước Mỹ.

Pancake

Khám phá nguồn gốc thú vị của 9 món ăn nổi tiếng trên thế giới - 3

Bánh nướng chảo ngày nay là loại bánh được chế biến từ bột làm từ tinh bột có thể chứa trứng, sữa và bơ. Món ăn thường mỏng và tròn và có thể nấu trên một bề mặt nóng như vỉ nướng hoặc chảo rán, thường chiên với dầu hoặc bơ. 

Tuy nhiên,khảo cổ học có thể đưa ra những câu chuyện lý thú về cuộc sống cũng như ẩm thực của con người cách đây hơn vài nghìn năm về trước. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy món bánh nướng chảo hiện đại trong dạ dày của Otzi the Iceman - một xác ướp tự nhiên có niên đại 5.300 năm.

Ở Hy Lạp và La Mã cổ đại, bánh kếp được làm từ hỗn hợp mật ong, bột mì, dầu ô liu và sữa đông. Trong thời kỳ Phục hưng của Anh, món ăn sáng phổ biến có hương vị táo, rượu sherry, nước hoa hồng hoặc các loại thảo mộc.

Hình dạng và cấu trúc của bánh nướng chảo khác nhau trên toàn thế giới. Ở Anh, bánh nướng chảo thường không có men và giống như bánh crêpe. Ở Việt Namcó nhiều loại món ăn gọi là bánh nướng chảo (bánh xèo, bánh khọt, đôi khi được gọi là bánh nướng chảo Việt Nam), cũng như các món tương tự như bánh căn và bánh khoái ở miền Trung.

Thịt xông khói

Khám phá nguồn gốc thú vị của 9 món ăn nổi tiếng trên thế giới - 4

Không có gì ngạc nhiên khi thịt xông khói là một trong những món "trữ lương" hàng đầu thế giới từ nhiều thế kỷ trước. Điều đáng ngạc nhiên là nó có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại . Vào thời điểm đó, người Trung Quốc đang chữa bệnh bằng muối và phát minh ra một trong những món ăn quan trọng nhất trên thế giới: thịt xông khói.

Thông qua các cuộc chinh phục hay con đường tơ lụa,  người La Mã và người Hy Lạp đã biết được quy trình xử lý và bắt đầu sản xuất thịt xông khói của riêng họ. Dạng thịt xông khói ban đầu của người La Mã cổ đại được gọi là petaso, là một loại thịt lợn vai luộc với quả sung khô, nướng chín vàng và dùng với rượu.

Từ “bacon” được cho là có nhiều nguồn gốc - từ bako trong tiếng Pháp , bakkon trong tiếng Đức và backe của người Teutonic . Tất cả đều liên quan đến phần lưng của một con lợn.

 Pho mát

Khám phá nguồn gốc thú vị của 9 món ăn nổi tiếng trên thế giới - 5

Pho mát hay còn gọi là phô mai là thực phẩm làm bằng cách kết đông và lên men (ủ) sữa của bò, trâu, dê, cừu, ngựa, tê giác hoặc từ sữa thú vật khác với mục đích bảo quản các sản phẩm từ sữa (vốn rất mau hỏng) để có thể dùng trong thời gian dài hơn.

Bằng chứng trực tiếp sớm nhất về việc làm pho mát hiện đang được tìm thấy trong các sàng đất sét hơn 7 nghìn năm tuổi ở Kujawy, Ba Lan, và bờ biển Dalmatian ở Croatia,

Khi người La Mã cổ bắt đầu làm pho mát cứng để tiện làm quân lương, thì danh từ formaticum (từ caseus formatus nghĩa là "pho mát định hình") tạo ra những từ tên gọi khác như fromage tiếng Pháp, "pho mát" tiếng Việt (mượn tiếng Pháp), formaggio tiếng Ý.

Bằng chứng bằng văn bản sớm nhất về pho mát là các văn bản chữ tượng hình của người Sumer thuộc Vương triều thứ ba của Ur , có niên đại vào đầu thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Hamburger

Khám phá nguồn gốc thú vị của 9 món ăn nổi tiếng trên thế giới - 6

Tên hamburger có nguồn gốc từ tên của thành phố Hamburg, Đức khi món ăn này được được phát minh ra từ đây. Bắt nguồn từ món thịt bò Hamburg băm nhuyễn, kết hợp với các loại gia vị, và tạo thành một miếng bánh nhỏ (theo truyền thống được gọi là "bít tết Hamburg").

Thời Trung Cổ, thành phố cảng Hamburg là nơi giao thương quan trọng giữa các lái buôn người Ả Rập và châu Âu. Một lý thuyết được nhiều người thừa nhận là chính các lái buôn Ả Rập đã du nhập món Kibbeh được kẹp với miếng thịt cừu tẩm nhiều loại gia vị và thường được ăn sống, nhưng người dân bản xứ đã có công chế biến lại món ăn này.

Trên thực tế, món ăn này không thực sự phát triển thành bánh mì kẹp thịt ăn nhanh cho đến khi bùng nổ cuộc Cách mạng Công nghiệp. Trong thời gian đó, công nhân của nhà máy được phục vụ những miếng thịt nướng hamburger từ một chiếc xe đẩy thức ăn. Một trong số đó đã đặt miếng thịt vào giữa hai miếng bánh mì để dễ ăn hơn trong khi làm việc và bánh hamburger thời hiện đại ra đời.

4. Hot Dog

Khám phá nguồn gốc thú vị của 9 món ăn nổi tiếng trên thế giới - 7

Xúc xích là một trong những dạng thực phẩm chế biến lâu đời và đã được đề cập đến trong Odyssey của Homer từ thế kỷ thứ 9 trước Công nguyên.

Món xúc xích ngày nay được phát minh bởi Johann Georghehner từ thế kỷ 15. Ông đã mang sản phẩm của mình đến Frankfurt để tiếp thị nó, tạo ra thuật ngữ “Frankfurter”.

Vậy, "Frankfurter" đã trở thành "hot dog" như thế nào?

Câu chuyện phổ biến nhất là "hot dog" bắt nguồn từ một hoạ sỹ vẽ tranh biếm họa kiêm nhà báo thể thao của New York Evening Journal tên là Tad Dorgan.

Năm 1901, Tad Dorgan tham dự một trận bóng chày và nghe thấy một người đàn ông bán bánh mì kẹp xúc xích rao to: "They're red hot! Get your sausages while they're red hot!" (Tạm dịch: Nóng hổi đây! Hãy mua xúc xích khi nó còn nóng hổi!). Tad Dorgan liền vẽ ngay một bức tranh biếm hoạ về chó Dachshund và bánh mì kẹp xúc xích.

Nhưng khi ký dưới bức tranh biếm hoạ, ông lại không nhớ chữ "Dachshund" viết như thế nào? Trong đầu vẫn còn văng vẳng lời rao nên ông đã ký chữ "hot dog" bên dưới bức tranh biếm họa của mình. Kể từ đó, cái tên dễ nhớ và dễ gọi của ông được người ta sử dụng và trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, "hot dog" bắt đầu xuất hiện trên các tạp chí đại học vào những năm 1890. Các sinh viên tại Đại học Yale bắt đầu gọi những toa xe bán xúc xích nóng bên ngoài ký túc xá của họ là "xe chở chó".

3. Khoai tây chiên

Khám phá nguồn gốc thú vị của 9 món ăn nổi tiếng trên thế giới - 8

Các tài liệu lịch sử đã chứng minh rằng người Bỉ đã chế biến khoai tây theo cách thái mỏng rồi chiên giòn từ cuối thế kỉ 17. 

Những người dân ở tại thung lũng Meuse giữa Dinant và Liège, Bỉ rất yêu thích món cá chiên nhưng mùa đông những con sông bị đóng băng và họ đã quyết định cắt mỏng khoai tây rồi chiên lên tương tự như chiên cá.

Những người lính Mỹ trong thế chiến đã đã tình cờ phát hiện ra điều này. Vì ngôn ngữ chủ yếu ở vùng đó của Bỉ là tiếng Pháp, nên những người lính gọi món ăn này là “French Fries”.

Bánh quy sô cô la

Khám phá nguồn gốc thú vị của 9 món ăn nổi tiếng trên thế giới - 9

Hóa ra, chiếc bánh quy sô cô la là sản phẩm của một tình cờ . Ruth Graves Wakefield điều hành một quán trọ ở Massachusetts có tên là Toll House Inn. Cô và chồng đang chuẩn bị nướng một vài chiếc bánh quy Chocolate Butter Drop Do - một món ăn yêu thích của thời thuộc địa, thì Ruth nhận ra rằng cô không còn sô cô la nấu ăn nữa. 

Cô đã quyết định sử dụng thanh sô cô la cứng để thay thế. Thay vì hòa tan vào bột trong quá trình nướng, các khối sô cô la vẫn giữ nguyên hình dạng của chúng, dẫn đến vụ tai nạn ngon nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.