Ăn món ngon Italy để được sống như Ý

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Quả thật là “ăn như Ý sẽ được sống như Ý”, nền ẩm thực của quốc gia này không chỉ khiến thực khách say lòng mà còn ngỡ ngàng vì sốc.

Ý nổi danh toàn cầu bởi nền ẩm thực đặc sắc, bề dày lịch sử trải qua cả ngàn năm, không ít người đã phải lòng khi trót thử một món ngon. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết hết về nền ẩm thực đất nước này. Hãy cùng tìm hiểu thức ăn Ý trước thềm bữa tiệc bóng đá chung kết EURO 2020.

Ăn món ngon Italy để được sống như Ý - 1

Pasta là một loại mì truyền thống xuất hiện trong mọi gia đình ở Ý. Hiện nay, hơn 600 dạng pasta đang được sản xuất trên toàn cầu với đủ hình thù dài ngắn, tròn xoắn khác nhau. Khi nấu mì với nước sốt đặc, nhớ dùng sợi mì dày; tương tự khi nước sốt loãng thì dùng sợi mảnh hơn; pasta dạng ống hoặc xoắn thích hợp với nước dùng đặc sệt.

Trung bình người Ý ăn nhiều hơn 23 kg pasta mỗi năm, trong khi đó người Mỹ chỉ ăn khoảng 7 kg và giảm dần đi trên khắp toàn cầu. Tại Ý, một năm người ta có thể làm ra 2,75 triệu tấn mì, số lượng pasta khổng lồ này đi vào khắp nơi từ nhà hàng, quán ăn nhỏ đến bếp gia đình, sáng tạo ra vô số món mì Ý hấp dẫn.

Ăn món ngon Italy để được sống như Ý - 2

Pasta là món ăn hằng ngày của người Ý. Hầu hết người ở quốc gia này ăn pasta ít nhất một lần trong ngày, cũng giống như cơm của người Việt vậy, nhưng không đồng nghĩa họ sẽ ăn những món giống nhau và nhàm chán mỗi ngày, sự đa dạng của các loại pasta, nước sốt và topping sẽ khiến ta ăn không bao giờ bị ngán.

Mỗi vùng ở Ý đều có những cách khác nhau để thưởng thức pasta. Ví dụ như ở Rome, hai món kinh điển là alla carbonara (pasta với trứng và thịt xông khói pancetta) và cacio e pepe (pasta với pho mát và hạt tiêu đen).

Ăn món ngon Italy để được sống như Ý - 3

Sự thật là người Ý không bao giờ cho thịt viên trộn lẫn vào spaghetti cả, thay vào đó hai món này sẽ được phục vụ riêng lẻ. Sở dĩ mì ăn cùng thịt trở nên phổ biến là do văn hóa Mỹ thịnh hành trên toàn cầu, món ăn này được giới thiệu lần đầu bởi những người Ý nhập cư ở New York từ những năm 1880.

Tương tự như vậy, spaghetti ban đầu không được trộn với sốt cà chua. Trải qua dòng lịch sử với những đầu bếp đầy sáng tạo, mãi đến những năm 1700, nước sốt cà chua mới được đưa vào nấu chung với với các món ăn trong nhà bếp của người Italy.

Ăn món ngon Italy để được sống như Ý - 4

Lời chào cao hơn mâm cỗ, càng đúng hơn nữa khi bạn dùng bữa. Nếu bạn đã quen thuộc với văn hoá Nhật Bản, ắt hẳn bạn cũng biết cụm từ “itadakimasu” mà người Nhật thường nói trước khi ăn, người Ý cũng như vậy, trước khi dùng bữa, họ hay nói với nhau "Buon appetito!", nghĩa là "Hãy tận hưởng bữa ăn nhé!"

Ăn món ngon Italy để được sống như Ý - 5

Pizza ra đời ở thế kỉ 18. Vào năm 1889, tại thành phố Napple, chiếc bánh pizza đầu tiên được sáng tạo bởi Raffaele Esposito. Thuở đó, nguyên liệu tạo nên một chiếc bánh khác hoàn toàn so với hiện tại, thậm chí người ta ăn kèm với mật ong và nho khô. Vì mức độ phổ biến của món ăn, nước Ý có đến 7 ngày kỷ niệm dành cho pizza trong năm.

Ăn món ngon Italy để được sống như Ý - 6

Gặp nhà hàng có cụm từ “Piccolo” hoặc "Piccola" trong tên, khá chắc kèo đó là quán ăn món Ý. Từ này có nghĩa là "nhỏ nhắn" hoặc "bé bỏng", và phần ăn cũng thường được đặt ở một vị trí nhỏ trong chiếc đĩa to. Ở Mỹ, từng xảy ra nhiều vụ kiện tụng liên quan tới “đụng hàng” tên gọi, ai mở quán Ý cũng sẽ có xu hướng đặt tên này như một cách chứng minh “gốc Ý” của mình.

Ăn món ngon Italy để được sống như Ý - 7

Trong ẩm thực Ý có món “súp cưới”, nhiều người lầm tưởng đây là món ăn sẽ được phục vụ trong tiệc cưới. Thật ra, mục đích của cái tên này là để ám chỉ hương vị hài hoà khi kết hợp giữa rau và thịt với nhau. Một điều thú vị nữa, món này được bán chủ yếu ở các nhà hàng Ý tại Mỹ và khiến người Mỹ nhầm lẫn liên tục.

Ăn món ngon Italy để được sống như Ý - 8

Đố bạn kể được tên 3 thứ không thể thiếu trên bàn ăn của người Ý? Trên bàn ăn của các gia đình tại đây, luôn luôn có nước, rượu vang và bánh mì. Trong các nghi thức của đạo Thiên Chúa, nước, rượu và bánh cũng là phần không thể thiếu.

Ăn món ngon Italy để được sống như Ý - 9

Hầu hết các loại nho trồng để làm rượu đều được trồng ở Ý, ước tính có hơn 2.000 giống nho và khoảng từ 300 đến 400 trong số đó thường xuyên sử dụng để làm rượu vang bán thương mại. Italy cũng đứng đầu thế giới về sản lượng rượu vang với khoảng 5 tỷ lít mỗi năm, chiếm ⅓ toàn cầu, người Ý cũng uống trung bình 42 lít/người. Xếp theo sau là Pháp.

Ăn món ngon Italy để được sống như Ý - 10

Bữa trưa là bữa ăn chính trong ngày. Một bữa trưa điển hình sẽ gồm có antipasto (món khai vị), primo (các món súp, cơm hoặc mì ống), secondo (thịt hoặc cá), contorno (rau) và dolci (đồ ngọt tráng miệng).

Ăn món ngon Italy để được sống như Ý - 11

Dân Ý chỉ uống cà phê sữa vào buổi sáng. Các loại cà phê có sữa như cappuchino hoặc latte là những thứ thức uống đầu tiên được dùng trong ngày và chỉ được dùng vào buổi sáng, người Ý sẽ không uống chúng sau 11 giờ trưa vì họ cho rằng việc tiêu thụ sữa sau bữa ăn sẽ gây hại cho hệ tiêu hoá.

Ăn món ngon Italy để được sống như Ý - 12

Người Ý không cho phô mai vào món mỳ ống linguine sốt ngao. Mặc dù vẫn còn đang tranh cãi về chuyện này, nhưng theo truyền thống thì người Ý sẽ không rắc phô mai vào món ăn đó.

Ăn món ngon Italy để được sống như Ý - 13

Thịt gà scarpariello là một món ăn dân dã bắt nguồn từ miền Nam nước Ý, làm từ thịt gà áp chảo cùng khoai tây và xúc xích. Tuy nhiên, khác với lầm tưởng của nhiều người, món ăn này không hề phổ biến ở Ý mà chỉ được bán rộng trên toàn cầu.

Ăn món ngon Italy để được sống như Ý - 14

Tại Ý, người ta chọn ngày 13/2 hằng năm làm Ngày Ẩm thực Quốc gia. Bên cạnh đó, mỗi món ăn quốc hồn quốc túy khác nhau có rất nhiều ngày và nhiều lễ hội khác nhau để tôn vinh.

Vào thế kỷ 13, Đức Giáo Hoàng là người đặt ra tiêu chuẩn chất lượng cho mì ống. Lúc bấy giờ, các đầu bếp lừng danh và những làng nghề tranh nhau quyền được sản xuất pasta, mâu thuẫn và tranh giành nổ ra rất lớn, dẫn tới nhiều bất ổn trong xã hội. Người đứng đầu Vatican phải ban hành sắc lệnh, sau đó các hàng mì phải đặt cách xa nhau ít nhất 25 yard (22,8 mét).

Ăn món ngon Italy để được sống như Ý - 15

Kỉ lục nhiều viên kem thăng bằng trên một vỏ ốc quế nhất thuộc về thợ làm kem Dimitri Panciera. Ông đã lập kỉ lục khi đắp chồng 121 viên kem trên một vỏ bánh kem ốc quế thông thường, phá vỡ kỉ lục trước đó của chính ông là 109. Ông tiết lộ bí quyết cho kỹ năng của mình là nằm ở loại kem tự làm thủ công, cho phép các viên kem giữ chặt với nhau.

Ăn món ngon Italy để được sống như Ý - 16

Chiếc bánh kem trang trí lớn nhất cũng thuộc về người Ý. Điều này cũng không ngạc nhiên lắm, vì người Ý có thể được gọi là bậc thầy trong việc tạo ra những món ăn siêu to khổng lồ. Năm 2015, 300 thợ làm bánh cùng đến Milan để làm ra chiếc bánh kem 16,46 × 13,94 mét, nặng hơn một tấn. Chiếc bánh có hình của bản đồ nước Ý, được trang trí thêm các tác phẩm điêu khắc và những di tích nổi tiếng như Tháp nghiêng Pisa, Đấu trường La Mã.

Ăn món ngon Italy để được sống như Ý - 17

Một chiếc bánh tiramisu khổng lồ nặng 3.015 kg đã được tạo ra ở thị trấn phía bắc của Gemona bởi một đội khác gồm 300 người, với 30 đầu bếp có mặt để đảm bảo công thức được thực hiện đúng. Để làm ra chiếc bánh này, 750 lít cà phê, 1.000 kg kem các loại và 250 kg đường đã được sử dụng.

Ăn món ngon Italy để được sống như Ý - 18

Chiếc pizza dài nhất thế giới được các đầu bếp và những tình nguyện viên làm việc liên tục trong 16 giờ tại Rende, Calabria vào năm 2015. Chiếc bánh pizza dài 1,229 km phá vỡ kỷ lục trước đó của Tây Ban Nha. Nhóm đã rất vui mừng khi mang danh hiệu trở lại quê hương của pizza, dự án này cũng gây quỹ một chiếc xe buýt đưa đón để giúp người già và người khuyết tật của thị trấn có thể đi lại.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đĩnh Trượng

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.