11 món ẩm thực truyền thống yêu thích của các cầu thủ Argentina
Nền ẩm thực Argentina mang đậm dấu ấn Địa Trung Hải ở châu Âu nhưng lại có sự đa dạng, tinh tế trong nguyên liệu, gia vị vùng Nam Mỹ. Dưới đây là danh sách 11 món ẩm thực mà mọi cầu thủ Argentina đều yêu thích
Locro - Món ăn quốc dân
Locro có nguồn gốc từ nền văn minh Inca và những người bản địa sống trên dãy Andes. Những dân đến từ vùng Cuyo - Argentina đã truyền bá món ăn này trong quá trình di cư lên phía bắc từ rất lâu trước khi người Tây Ban Nha đô hộ.
Món ăn truyền thống này thường được phục vụ vào ngày Cách mạng tháng Năm (25/5) sau khi Argentina dành độc lập.
Locro vô số phiên bản ở đất nước này nhưng xuất sắc nhất là được làm từ cháo ngô nấu với thịt bò hoặc thịt lợn, dạ dày, xúc xích, ớt và nhiều loại rau khác nhau. Locro thường được ăn nóng kèm lát bánh mì giòn tan.
Asado - Tất cả đồ nướng trong một
Asado là một bữa tiệc BBQ đúng nghĩa với đủ loại thịt như bò, lợn, cừu, xúc xích... Nó bắt nguồn từ truyền thống chăn nuôi những đàn gia súc lớn ở phía đông bắc Argentina.
Nguyên liệu được tẩm ướp các gia vị truyền thống trong vài giờ, sau đó nướng trực tiếp trên bếp than, không dùng xiên. Đầu bếp chỉ lật tảng thịt một lần duy nhất để thành phẩm là những miếng thịt cháy cạnh, thơm ngon và có độ giòn nhất định.
Bánh cuộn Humita
Món Humita có nguồn gốc từ Tây Ban Nha thường xuất hiện trong những bữa ăn của người dân Argentina. Món ăn được làm từ ngô ngọt, sữa, hành tây trộn cùng các gia vị và một chút pho mát dê để tăng thêm hương vị tất cả gói trong lá ngô rồi mang hấp hoặc luộc chín.
Humita rất phổ biến quanh khu vực Andean của Nam Mỹ.
Provoleta - Phô mai nướng truyền thống
Provoleta là một trong những món khai vị thịnh soạn được làm từ pho mát nướng, lá oregano và ớt đỏ nghiền trong bữa tiệc đồ nướng Asados.
Provoleta lấy cảm hứng từ Ý khi phủ lên bánh pho mát provolone một gia vị rồi đun lên trên lửa nhỏ. Đây là món ăn có đủ hương vị béo ngậy và thơm mùi khói với bề ngoài hơi giòn nhưng lại tan chảy khi đưa vào trong miệng. Kèm theo sốt chimichurri sẽ khiến bạn có một trải nghiệm đích thực trọn vẹn.
Empanadas - hương vị nồng nàn, mạnh mẽ, bùng nổ
Nguồn gốc lịch sử của món bánh nhân thịt bắt nguồn từ thế kỷ 16 khi những người Tây Ban Nha mang đến Tân Thế giới. Empanada trong tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là "bọc trong bánh mì."
Mặc dù nguyên bản của món bánh này sử dụng nhân hải sản tuy nhiên hầu hết các công thức ngày nay đều sử dụng thịt bò hoặc thịt gà, đôi khi là thịt cừu hoặc dê. Người bản địa hiếm khi chế biến món bánh empanadas hải sản.
Empanadas có kích thước bằng lòng bàn tay giống với samosas (Ả Rập) và calzones (Ý). Những chiếc bánh bột mì được nướng hoặc rán chín, với nhân bánh gồm thịt gà hoặc thịt lợn, thịt bò... trộn với một chút phô mai, thịt muối, ngô, ớt.
Milanesa - món thịt tẩm bột yêu thích của Messi
Lionel Messi đã từng đăng dòng caption được ghi dịch tạm ra là: "Thưởng thức Milanesa Neapolitan nổi tiếng của mẹ tôi trong bữa ăn tối gia đình" để thể hiện tình yêu đối với món ăn truyền thống Argentina.
Ở Argentina, Milanesa Neapolitan xuất hiện lần đầu tiên tại Buenos Aries vào cuối những năm 1940. Người dân nơi đây gọi món này với cái tên là Milanesa con Papas Fritas hoặc Milanesa con Puré. Kiểu truyền thống của món ăn này có thành phần chính là thịt bò được chiên vàng giòn và phủ sốt cà chua cùng phô mai.
Người Argentina thường ăn cùng với trứng chiên, bánh kẹp và salad. Đôi khi, để tăng thêm phần kích thích vị giác thì nước chanh và mayonnaise được thêm vào như một gia vị.
Choripan - món ăn đường phố “tối thượng”
Choripan là món ăn đường phố được yêu thích bởi người dân địa phương và khách du lịch. Cái tên Choripan là bao hàm đầy đủ món ăn với sự kết hợp của hai từ: Chorizo, dùng để chỉ xúc xích và Pan có nghĩa là bánh mì.
Trước đây Choripan là một món khai vị khi bạn đang chờ bữa tiệc Asado. Những chiếc bánh mì này được phục vụ trong khi khách đợi thịt chín.
Có lẽ thành phần quan trọng nhất của choripan là nước sốt chimichurri, được làm từ mùi tây, lá oregano, dầu ô liu, giấm, và các loại thảo mộc, gia vị khác.
Ngoài ra, món ăn đường phố đơn giản này là phần không thể thiếu trong các trận bóng đá.
Llama - Bít tết lạc đà
Ở miền bắc Argentina, lạc đà không bướu phổ biến hơn gia súc. Độ cao cao của vùng tây bắc là nơi hoàn hảo cho loài động vật này và khiến món bít tết llama trở thành một món ăn truyền thống đặc trưng nơiđây.
Llama có một hương vị mộc mạc và tốt cho sức khỏe hơn thịt bò truyền thống khi có lượng protein cao và hàm lượng chất béo thấp. Món llama phổ biến nhất là cazuela de llama hoặc llama hầm. Bít tết Llama kết hợp với khoai tây (papas andinas) và cà rốt được ưa chuộng hơn tất cả.
Pizza kiểu Argentina: Say Cheese!
Bánh pizza kiểu Argentina hay còn gọi là Fugazza chỉ có kích thước như size M bình thường của chúng ta ăn nhưng luôn là loại đế dày và ngập tràn pho mát.
Pizza truyền thống của Argentina có vị nhạt với nước sốt và nặng về pho mát. Nếu chiếc bánh mà không có những giọt pho mát chảy tràn xuống cạnh bánh khi lấy ăn thì không phải là Fugazza.
Nổi bật nhất chính là Fugazetta: Pizza nhân nhồi cổ điển của Argentina. Fugazetta phủ hành tây và thường được coi là anh em họ với món Focaccia của Ý.
Argentina đã quyết định thêm rất nhiều pho mát và vài thành phần khác vào món ăn này để có một thứ gì đó hoàn toàn độc đáo. Có thể nó giống như bánh pizza truyền thống ở Mỹ, nhưng có một số điểm khác biệt chính là không có nước sốt cà chua và rất ít topping.
Dulce de leche - Dòng sữa ngọt ngào
Kem là món ăn được cả thế giới yêu thích. Nhưng tình yêu không phải là một từ đủ mạnh để mô tả sự cuồng nhiệt của người Argentina đối với món tráng miệng lạnh giá này.
Những người nhập cư Ý đã mang đến công thức làm gelato truyền thống của họ. Qua nhiều năm, người Argentina đã sử dụng những công thức này và biến chúng thành một thứ gì đó của riêng của đất nước này.Khi bạn bước vào bất kỳ tiệm kem nào ở Argentina, 20 đến 30 hương vị khác nhau đang chờ đón bạn bên trong mỗi tiệm kem.
Thoạt đầu có thể hơi choáng ngợp, nhưng để dễ hiểu, hãy nhớ hương vị đặc trưng nhất là Dulce de leche.
Dulce de leche có nghĩa là “dòng sữa ngọt ngào ” và là món tráng miệng nhất định phải thử.
Yerba Mate: Gắn kết tình yêu
Bạn không thể thưởng thức ẩm thực Argentina tròn vị mà khi kết thúc bữa ăn không có yerba !
Yerba mate là một loại thảo mộc có vị đắng đến từ cây paraguariisis Ilex (loài thực vật thuộc chi nhựa ruồi). Thức uống có hàm lượng caffeine cao và được pha như trà.
Lá của nó được phơi khô, cắt nhỏ, xay thành bột mịn và pha với nước nóng. Yerba mate có một hương vị rất đặc biệt, mạnh, đắng, thơm mùi hoa cỏ, và cũng giống như cà phê, cơ thể bạn có thể cần một chút thời gian để làm quen.
Theo truyền thống, yerba mate được phục vụ trong một quả bầu và được cho là một dấu hiệu của tình bạn và mối quan hệ gắn bó.
Mùa EURO năm nay, bàn ăn của người yêu bóng đá Italy luôn đầy ắp các món từ pizza truyền thống đến khoai tây chiên, kem,...