Bánh trung giá siêu rẻ được làm từ thực phẩm "rác"?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chỉ vài ngàn đồng/chiếc, những hộp bánh trung thu đủ loại sắc, hương vị được quảng cáo nhan nhản trên các trang mạng xã hội đang tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe người dùng.

Hiện nay trên thị trường chợ mạng đang xuất hiện khá nhiều các loại bánh trung thu mini với giá chỉ từ 2.000 - 5.000 đồng/cái, với mức giá rẻ đến khó tin. 

Trên chợ mạng, một nick facebook rao bán: “Sỉ set só lượng lớn mini 2x/set 6 bánh (mỗi bánh 70g). Hàng handmede sản xuất trực tiếp không qua trung gian. Bánh gồm nhiều loại: Sen táo đỏ, sầu riêng, mè đen, cốm dừa, trà xanh, khoai môn…”. Theo như giới thiệu này, tính ra mỗi cái bánh trung thu 70g có giá chưa tới 5.000 đồng.

Bánh trung giá siêu rẻ được làm từ thực phẩm "rác"? - 1Bánh trung giá siêu rẻ được làm từ thực phẩm "rác"? - 2

Một chủ cửa hàng cho biết hơn 1 tháng qua đã bán khoảng 600 thùng bánh trung thu mini Trung Quốc, mỗi thùng 5kg, giá 380.000 đồng. Trong đó nhiều loại bánh mới như bánh dẻo, bánh vị dứa, dừa hay combo thập cẩm với hơn 10 vị các loại. Theo giới buôn, toàn bộ các loại bánh mini dẻo nêu trên là hàng từ Trung Quốc. Thời gian bảo quản của chúng lên đến 4 tháng.

Loại bánh này được người dân ưa chuộng khi chỉ với hơn 100.000 đồng đã có thể mua đến hàng chục cái với mùi vị khác nhau. Điều này khiến giới chuyên gia vô cùng lo ngại, bởi để làm ra một chiếc bánh trung thu cần rất nhiều nguyên liệu như bột mì, trứng, sữa, các loại hạt… nên không thể rẻ đến như thế.

Bánh trung giá siêu rẻ được làm từ thực phẩm "rác"? - 3

Theo TS. Nguyễn Văn Chung - Nguyên Trưởng Khoa dinh dưỡng và ẩm thực Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM , với mức vốn phải bỏ ra, các doanh nghiệp khó có thể sản xuất bánh chỉ với giá 2.000-5.000 đồng/cái. Ông Chung cho rằng có thể bánh này không đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm cho biết, thời hạn sử dụng của bánh trung thu không nhiều, chỉ khoảng từ 1-2 tháng. Hạn sử dụng của bánh trung thu thường ngắn do nguyên liệu là những thực phẩm dễ bị ôi thiu nếu không có chất bảo quản.

TS Từ Ngữ - Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, để làm bánh phải có quy trình từ bột, nhân, khuôn, nướng... Đặc biệt là vấn đề vệ sinh, nếu thực hiện đúng các quy trình thì đòi hỏi phải đầu tư lớn. Muốn giá rẻ thì quy trình phải thay đổi và nguyên liệu cũng phải rất rẻ. Quan sát những chiếc bánh trung thu giá rẻ này thì thấy phần nhân của chúng không rõ ràng.

"Đáng lẽ nhân bánh phải thể hiện rõ ràng chúng là nguyên liệu gì, trứng muối, dăm bông, lạp xưởng hay đậu xanh… Còn loại bánh này không nhìn thấy nhân do đã được làm nhuyễn ra. Nguy hiểm là chúng ta không biết nó là cái gì", TS Từ Ngữ nói.

Với mức giá rẻ đến khó tin như vậy thì TS Từ Ngữ cho rằng, nhiều khả năng bánh được làm từ thực phẩm "rác". Đó là thực phẩm lưu cữu lâu ngày để trong các tủ lạnh với nhiệt độ đến -20 hoặc -30 độ C, đã hết hạn sử dụng có giá thành rất rẻ.

Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành bộ tiêu chuẩn về bánh trung thu trong đó quy định  các chỉ tiêu cảm quan, độ ẩm, chỉ tiêu dinh dưỡng (chất béo, đường), tro không tan trong axit, trị số peroxit, một số độc tố vi nấm và vi sinh vật.

Các vi sinh vật và độc tố từ vi sinh vật (chủ yếu là độc tố vi nấm) là các mối nguy hiện hữu trong sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo, các vụ ngộ độc bánh qua thống kê và xét nghiệm đều từ các nguyên nhân này. Các nguyên liệu chế biến bánh theo Luật an toàn thực phẩm đều phải đảm bảo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, bao gồm cả kim loại nặng. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT

Người Anh mê nấu món Việt
Người Anh mê nấu món Việt

Người ngoại quốc đến Việt Nam yêu thích ẩm thực Việt, chỉ cần trổ tài nấu ăn rồi mời bạn đến thưởng thức là đã thoả niềm đam mê.