Côn Đảo: Du khách viếng nghĩa trang Hàng Dương bằng 'giỏ lễ xanh'

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Giỏ lễ không có hàng mã, không mút xốp, không nhựa dùng 1 lần, không túi ni lon...

Côn Đảo: Du khách viếng nghĩa trang Hàng Dương bằng 'giỏ lễ xanh' - 1

Môt đoàn du khách vào viếng Nghĩa trang Hàng Dương trong buổi sáng 6/7 với giỏ lễ xanh. Ảnh: Đăng Khoa.

Bắt đầu từ tháng 7 đến hết tháng 9, cứ thứ bảy hàng tuần, Trung tâm Bảo tồn di tích quốc gia Côn Đảo cùng với các lực lượng phối hợp tổ chức điểm sắp lễ phía trước nghĩa trang Hàng Dương và Đền thờ Côn Đảo.

Tình nguyện viên sẽ hướng dẫn và sắp mâm lễ cho du khách theo tiêu chí giỏ lễ xanh, là giỏ lễ không hàng mã, không mút xốp, không túi li non, không khay nhựa, không chai nhựa dùng 1 lần. Kích thước mâm lễ gọn gàng trang trọng chiều cao - dài - rộng 50 cm.

Trong buổi sáng 6/7, có đến 752 lượt người vào viếng Nghĩa trang Hàng Dương. Tổng số mâm lễ, giỏ lễ, hoa dâng cúng là 322. Trong đó 290 giỏ lễ tuân thủ quy định giỏ lễ xanh. Có 32 mâm lễ còn sử dụng hàng mã, mút xốp, lực lượng tình nguyện viên đã hỗ trợ khách thay thế, sắp lại giỏ lễ và nhận được sự đồng tình của du khách.

Vào cao điểm du lịch hè, du khách đến Côn Đảo sẽ rất đông. Do đó, việc tuyên truyền sẽ được Ban tổ chức tập trung, kết hợp thực hành nhằm tạo sự chuyển biến đột phá thay đổi thói quen trong hoạt động tri ân, tưởng niệm, tiến tới dừng dâng cúng đốt hàng mã tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Đảo.

Để đưa ngành kinh tế mũi nhọn - du lịch phát triển bền vững, huyện Côn Đảo xác định xây dựng nền kinh tế tuần hoàn nhằm phát huy các thế mạnh, hài hòa giữa bảo tồn hệ thống di tích và môi trường sinh thái.

Côn Đảo được xác định là khu du lịch quốc gia, tầm cỡ khu vực và quốc tế, ưu tiên phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch văn hóa - lịch sử - tâm linh, đồng thời gắn kết với thị trường quốc tế và nâng cao tính cạnh tranh với du lịch các đảo khác ở trong và ngoài nước.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.Nguyệt