TP.HCM thân thương dưới nét tranh vẽ của người nghệ sĩ ngoại quốc

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoạ sĩ Daniel Ansel Tingcungco đến từ Philippines đã thổi hồn vào 100 bức tranh vẽ Sài Gòn sống động, ấm áp và chân thực đến không ngờ. 

Đầu năm 2019, hoạ sĩ người Philippines "chân ướt chân ráo" tới TP.HCM sinh sống. Vùng đất mới, văn hoá và con người mới, nhưng Daniel Ansel Tingcungco lại cảm thấy thật thân quen, thành phố sôi động nhưng lại đem đến cảm giác dễ chịu và gần gũi. 

Với người hoạt động nghệ thuật, những ấn tượng ban đầu chính là nguồn cảm hứng, chất xúc tác để cho ra đời tác phẩm tuyệt vời. Hoạ sĩ Daniel không phải ngoại lệ. 

Với tình yêu dành cho miền đất mới, chàng hoạ sĩ ngoại quốc đã vẽ "100 góc phố Sài Gòn" bằng cả trái tim. Quãng thời gian gắn bó với Sài Gòn chưa thể gọi là quá dài, nhưng Daniel lại có nhiều ký ức, trải nghiệm về Sài Gòn như một người bản địa. 

TP.HCM thân thương dưới nét tranh vẽ của người nghệ sĩ ngoại quốc - 1

Xem qua những bức vẽ của anh, nhiều bạn trẻ ở Sài Gòn phải kinh ngạc thốt lên: "Sài Gòn dễ thương quá"!

 Và không ai ngờ rằng, hình ảnh bữa sáng trong hẻm với tấm biển "chạy chậm", bác xe ôm tranh thủ đọc báo khi đang chờ khách bên vỉa hè, hay những buổi tán gẫu bên ly cà phê sữa đá cho đến những địa điểm du lịch nổi tiếng, di tích lịch sử văn hoá... lại được phác hoạ bởi một hoạ sĩ ngoại quốc.

TP.HCM thân thương dưới nét tranh vẽ của người nghệ sĩ ngoại quốc - 2

Hẳn phải yêu, trải nghiệm và cảm nhận Sài Gòn bằng tất cả xúc cảm tinh tế, chàng hoạ sĩ 32 tuổi đã mô tả chân thực, tỉ mỉ tới từng chi tiết những nét đẹp dung dị của Sài Gòn. "Tôi tô vẽ không chỉ trên nền giấy canvas, mà còn ở trong trái tim và trí nhớ.", Daniel chia sẻ với Urbanist. 

Anh chàng không quên nói về kỳ vọng của bản thân: “Tôi mong muốn thông qua dự án này, mọi người sẽ nhìn Sài Gòn bằng cái nhìn tươi mới. Đây là một thành phố sôi nổi, ấm áp và cởi mở. Tôi muốn chia sẻ những cảm xúc mới mẻ với những người đang sống, đã sống và thậm chí chưa từng sống ở Sài Gòn. 

Dù TP.HCM - Sài Gòn có hiện đang gồng mình chống chọi lại với đại dịch Covid-19 nhưng nơi đây vẫn như một đóa sen nở rộ, nơi bao ước mơ khởi sắc và kì vọng từng ngày. Nó không hoàn hảo nhưng những thách thức và thiếu khuyết cũng là điều khiến người ta yêu thương Sài Gòn, coi đó là nhà, cho dù họ đến từ đâu chăng nữa.”

TP.HCM thân thương dưới nét tranh vẽ của người nghệ sĩ ngoại quốc - 3

TP.HCM thân thương dưới nét tranh vẽ của người nghệ sĩ ngoại quốc - 4

Một năm bốn tháng - tức là chưa đầy 500 ngày Daniel đã hoàn thành dự án "100 Góc phố Sài Gòn". Đam mê vẽ cùng yêu thích nghiên cứu, ngoài những gì bản thân khảo nghiệm, lời khuyên từ bạn bè, Daniel đã tìm "chất liệu" qua những nghiên cứu của  Tim Doling trong Exploring Saigon-Chợ Lớn, qua Southern Vietnamese Modernist Architecture của Mel Schenck, hay Poetic Significance: Sài Gòn Mid-Century Modernist Architecture. 

Daniel cảm thấy vinh dự khi được gọi "hoạ sĩ kể chuyện Sài Gòn bằng tranh vẽ" và anh đã xem Sài Gòn như ngôi nhà thứ hai. Daniel mong rằng những bức vẽ ngoài lưu giữ hình ảnh văn hoá Sài Gòn, còn mang lại giá trị tinh thần cổ vũ người dân Sài Gòn chiến thắng đại dịch. Mong Sài Gòn rồi sẽ bình yên. 

Những ngày Sài Gòn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, bạn nhớ Sài Gòn những ngày "chưa có cô Vy", hãy lướt Instagram @cafedandy của hoạ sĩ Daniel Tingcungco. Bạn sẽ phát hiện ra, Sài Gòn đẹp lắm! Đẹp ở đây không chỉ ở những gam màu tươi sáng trong tranh, mà còn ở những khoảnh khắc, hình ảnh và vô vàn sự đáng yêu qua từng nét vẽ của anh hoạ sĩ ngoại quốc. 

TP.HCM thân thương dưới nét tranh vẽ của người nghệ sĩ ngoại quốc - 5

TP.HCM thân thương dưới nét tranh vẽ của người nghệ sĩ ngoại quốc - 6

TP.HCM thân thương dưới nét tranh vẽ của người nghệ sĩ ngoại quốc - 7

TP.HCM thân thương dưới nét tranh vẽ của người nghệ sĩ ngoại quốc - 8

TP.HCM thân thương dưới nét tranh vẽ của người nghệ sĩ ngoại quốc - 9

TP.HCM thân thương dưới nét tranh vẽ của người nghệ sĩ ngoại quốc - 10

TP.HCM thân thương dưới nét tranh vẽ của người nghệ sĩ ngoại quốc - 11

TP.HCM thân thương dưới nét tranh vẽ của người nghệ sĩ ngoại quốc - 12

TP.HCM thân thương dưới nét tranh vẽ của người nghệ sĩ ngoại quốc - 13

TP.HCM thân thương dưới nét tranh vẽ của người nghệ sĩ ngoại quốc - 14

TP.HCM thân thương dưới nét tranh vẽ của người nghệ sĩ ngoại quốc - 15

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Minh Vi - Ảnh: Instagram @ cafedandy

CLIP HOT