Ninh Bình chuẩn bị đón nhận bằng Di sản thiên nhiên Thế giới Tràng An

Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Quần thể Danh thắng Tràng An là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 22/1 đến ngày 24/1 tại Trung tâm Hội nghị chùa Bái Đính. Các hoạt động chào mừng Di sản tổ chức tại các huyện Hoa Lư, Gia Viễn và Thành phố Ninh Bình.

Các hoạt động chính bao gồm: Lễ đón Bằng công nhận Di sản được truyền hình trực tiếp trên VTV, ANTV, Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình từ 20h10 đến 21h30 ngày 23/1; Hội thảo khoa học quốc tế về công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thế giới; Triển lãm giới thiệu các khu Di sản Thế giới của Việt Nam; Triển lãm ảnh nghệ thuật, công bố bộ tem về Di sản thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An; Hội chợ – Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ và sản phẩm làng nghề tiêu biểu Ninh Bình 2015; Lễ cầu hòa bình thế giới và Quốc thái dân an; Giải Golf “The Vissai Classic”; Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; trưng bày sách, báo, ấn phẩm; xúc tiến du lịch.

Tại cuộc họp báo sáng 5/1, đồng chí Trần Hữu Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Lễ đón bằng cho biết: Tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ đón bằng của UNESCO ghi danh quần thể danh thắng Tràng An là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới nhằm động viên tầng lớp nhân dân nêu cao truyền thống yêu quê hương đất nước, khơi dậy niềm tự hào về các giá trị tiêu biểu, nổi bật toàn cầu của di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới quần thể danh thắng Tràng An, về truyền thống văn hóa lịch sử, đất và người Ninh Bình.

Sự kiện là một trong những hoạt động mở màn hưởng ứng năm du lịch quốc gia 2015. Đây là cơ hội để tôn vinh, giới thiệu quảng bá những giá trị tiêu biểu của Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới quần thể danh thắng Tràng An; những tiềm năng du lịch của tỉnh Ninh Bình; thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với quần thể danh thắng Tràng An.

Tại Kỳ họp thứ 38 của Ủy ban Di sản Thế giới diễn ra tại Doha (Qatar) từ ngày 15/6-25/6, tất cả có 36 hồ sơ được xem xét tại kỳ họp này, trong đó có 26 di sản văn hóa, 8 di sản thiên nhiên và 2 di sản hỗn hợp.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do các cơ quan tư vấn UNESCO khuyến nghị, hồ sơ Tràng An ở mức D (Deferal) – tức là hoãn xem xét hồ sơ trong hai năm. Nhưng dưới sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự giúp đỡ nhiệt tình của đại sứ Việt Nam tại Qatar, đoàn công tác đã phối hợp chặt chẽ với ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Cục Di sản văn hóa… nỗ lực chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung giải trình, phản biện về mặt khoa học, kết hợp với tổ chức tiếp xúc gặp gỡ từng nước thành viên Ủy ban Di sản thế giới, các chuyên gia, các cơ quan tư vấn UNESCO để chứng minh Quần thể danh thắng Tràng An đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của UNESCO trở thành di sản thế giới và thuyết phục họ ủng hộ bộ hồ sơ.

Với những giá trị nổi bật toàn cầu về văn hóa, đại chất, địa mạo, thẩm mỹ đã được các nhà khoa học trong nước, quốc tế nhận diện, khẳng định trong hồ sơ cùng lợi thế là hồ sơ hỗn hợp đầu tiên của VN do các chuyên gia quốc tế tư vấn, trực tiếp viết và chỉnh sửa… kết quả, 100% các nước thành viên Ủy ban đã ủng hộ, ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An vào danh sách di sản thế giới.

Ngày 25/6/2014, Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO ghi danh vào danh mục Di sản thế giới, trở thành Di sản hỗn hợp đầu tiên Việt Nam và Đông Nam Á được UNESCO công nhận.

Phạm Thủy
(Báo Du lịch Việt Nam, ngày 08.01.2015)
Xem thêm tại: Ninh Bình chuẩn bị đón nhận bằng Di sản thiên nhiên Thế giới Tràng An