Phẫu thuật lấy mắt xích máy cưa trong bụng thanh niên ở miền Tây

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tai nạn lao động hy hữu xảy ra đối với thanh niên 19 tuổi ở Kiên Giang khi người này gặp sự cố trong việc cưa gỗ. Một đoạn dây xích bị đứt đã khiến dị vật xuyên qua vùng bụng.

Clip phẫu thuật gắp mắt xích máy cưa ra khỏi ổ bụng nam thanh niên ở Kiên Giang

Ngày 8/4, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTWCT) cho biết các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mang mắt xích của máy cưa trong ổ bụng hơn 2 tuần do tai nạn lao động hy hữu. Sau phẫu thuật, bệnh nhân N.H.T. (19 tuổi, ngụ Kiên Giang) có dấu hiệu sinh tồn ổn định, được bác sĩ chuyển khoa Ngoại Tổng hợp theo dõi. Tình trạng hiện tại của bệnh nhân là tỉnh, vết mổ khô, không sốt, ống dẫn lưu dịch hồng nhạt.

Năm ngày trước, anh T. được người nhà đưa đến BVĐKTWCT với tình trạng đau nhiều ở bụng trên, xuất phát từ vết thương thượng vị  nghi ngờ còn dị vật. Anh T. cho biết trước đó khoảng 2 tuần, thanh niên này sử dụng máy cưa cầm tay (loại sử dụng dây xích).Phẫu thuật lấy mắt xích máy cưa trong bụng thanh niên ở miền Tây - 1Mắt xích máy cưa được bác sĩ lấy ra từ ổ bụng nam thanh niên ở Kiên Giang. Ảnh: T.P.

Trong lúc vận hành máy cưa để cắt đoạn gỗ thì đột ngột máy bị kẹt, dây xích đứt khiến một đoạn dị vật văng ra và xuyên qua vùng bụng anh T.. Sau tai nạn, người nhà đưa bệnh nhân đến khám và điều trị ở cơ sở y tế, nhưng sau đó tình trạng đau vùng hạ sườn phải ngày càng nhiều nên vào BVĐKTWCT.

Ngay khi nhập viện, các bác sĩ đã thăm khám khám và thực hiện các xét nghiệm. Kết quả chụp cắt lớp vi tính bụng có cản quang ghi nhận dị vật kim loại dưới gan phải kích thước khoảng 2x1 cm gây áp xe vùng hạ sườn phải kích thước 5x3 cm. Anh T. sau đó được bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi lấy dị vật.

Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ ghi nhận anh T. có khối mủ khu trú ở dưới gan phải gần túi mật, tá tràng, đại tràng góc gan. Tách các cơ quan, hút khoảng 30 ml dịch trắng đục; kiểm tra kỹ tìm được dị vật kim loại hình chữ nhật đường kính 1,5x1cm (hình dạng mắt xích), các cơ quan lân cận chưa phát hiện tổn thương. Sau một giờ phẫu thuật, các bác sĩ tiến hành rửa sạch ổ bụng, khâu lại cân cơ thành bụng… dẫn lưu theo dõi cho bệnh nhân.Phẫu thuật lấy mắt xích máy cưa trong bụng thanh niên ở miền Tây - 2Hình ảnh mắt xích máy cưa trong ổ bụng bệnh nhân được nhìn thấy qua phim chụp cản quang. Ảnh: T.P.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Khắc Nam (Phó khoa Ngoại tổng hợp BVĐKTWCT), trường hợp tai nạn lao động của anh T. khá hy hữu, vì một đốt mắt xích của máy cưa đã xuyên thành bụng bệnh nhân qua một vết thương rất nhỏ (2cm) nên rất dễ bị bỏ sót tổn thương, dị vật đã tạo khối áp xe. Phẫu thuật là phương pháp hữu hiệu để loại bỏ dị vật, hạn chế các biến chứng, đồng thời làm sạch các cơ quan lân cận, kiểm tra tổn thương.

“Sau phẫu thuật, thời gian phục hồi của bệnh nhân tùy thuộc vào thời điểm can thiệp, nếu không phát hiện sớm hoặc xử trí kịp thời, thời gian càng kéo dài nguy cơ khối áp xe lớn dần, biến chứng càng nghiêm trọng gây thủng tạng, viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc nặng”, vị bác sĩ chia sẻ.Phẫu thuật lấy mắt xích máy cưa trong bụng thanh niên ở miền Tây - 3Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân. Ảnh: T.P.

Máy cưa xích là một trong những loại máy cầm tay, dụng cụ phổ biến trong các gia đình thực hiện những công việc như cưa gỗ, cắt tỉa cành lá, thân cây… Máy vận hành dựa trên nguyên lý sử dụng lưỡi cưa bằng xích, lưỡi cưa này giống với xích của chiếc xe đạp và các mắt xích sẽ cắt đứt các vật liệu. Để đảm bảo công việc, cần nghiêm túc tuân thủ các nguyên tắc sử dụng máy cưa xích an toàn vì chỉ cần một chút lơ là có thể xảy ra tai nạn cho bản thân và người xung quanh.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên lưu ý an toàn trong quá trình sử dụng máy cưa xích là thao tác lắp đặt đúng cách các thiết bị, nghiên cứu và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng; trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ: bảo vệ tay, găng tay bảo hộ, quần áo bảo hộ, mắt kính bảo hộ; quan sát xung quanh trước khi khởi động máy, tập trung cao độ khi sử dụng máy cưa. Khi có bất kỳ sự cố nào trong qua trình vận hành máy, người sử dụng phải tắt máy ngay và kiểm tra các lỗi kỹ thuật.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Duy Khang

CLIP HOT