Lạ mắt, ngon miệng với các món truyền thống Afghanistan

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nền ẩm thực Afghanistan ít được biết đến trên thế giới, nhưng chắc chắn làm lưu luyến bao tâm hồn ăn uống nếu trót nếm thử qua.

Là một quốc gia châu Á, các món ăn của Afghanistan cũng được tạo nên chủ yếu từ lúa mì và gạo. Bên cạnh đó, các loại nông sản chủ lực của quốc gia như bắp, lúa mạch hay lựu, nho, dưa cũng xuất hiện ở mọi công thức từ bếp của mẹ đến quán ăn, nhà hàng cao cấp.

Lạ mắt, ngon miệng với các món truyền thống Afghanistan - 1

Công thức, cách nấu, trình bày cũng như hương vị có nhiều điểm tương đồng với nhiều quốc gia láng giềng như Pakistan, Iran. Nhiều món ăn phụ, ăn kèm thì mang dáng dấp của các nước Đông Á xa xôi do quá trình giao lưu văn hóa trong lịch sử.

Palaw

Pulao hay Palaw, đơn giản là món cơm trộn, có nhiều phiên bản ở khắp mọi vùng miền. Có nơi người ta cho cơm hầm cùng thịt, có chỗ thì nướng lên: thịt, nước dùng, các loại thảo mộc được trộn vào trước khi nướng.

Lạ mắt, ngon miệng với các món truyền thống Afghanistan - 2

Zereshk palaw, món cơm truyền thống ăn cùng với barberry (hoàng liên gai).

Bằng cách kết hợp hài hòa, tạo ra màu sắc, hương vị và mùi thơm rất riêng, mỗi phiên bản cơm pulao đều có tên gọi cho riêng mình. Đường caramel đôi khi cũng được sử dụng để tạo cho cơm nâu rất đẹp mắt.

Lạ mắt, ngon miệng với các món truyền thống Afghanistan - 3

Cơm có thịt với đủ hương liệu, rau củ.

Kabuli palaw

Là vua của mọi món ăn, Kabuli pulao là phiên bản cơm được lấy từ tên thủ đô Kabul của Afghanistan, từng là món chỉ có các gia đình thượng lưu mới được ăn.

Lạ mắt, ngon miệng với các món truyền thống Afghanistan - 4

“Cơm thủ đô” với hạt gạo dài và thịt cừu.

Để làm một phần Kabuli pulao, người ta sẽ dùng cơm hấp trộn đều với nhiều loại trái cây khô khác nhau như nho khô, hạnh nhân, cà rốt và nhiều loại gia vị ngọt như caramen. Món cơm đôi khi được ăn cùng với thịt cừu, một minh chứng cho sự khá giả trong quá khứ.

Lạ mắt, ngon miệng với các món truyền thống Afghanistan - 5

Một suất ăn như vậy trong quá khứ chỉ tồn tại ở các gia đình khá giả.

Qormah

Còn có tên gọi khác là Korma, đây là một món hầm mà thường thấy là thịt hầm, được phục vụ với cơm palaw. Bên cạnh thịt, thành phần không thể thiếu luôn có hành tây, cà chua. Hành tây được xào với cà chua, trộn chung với nhiều loại trái cây, gia vị và rau tùy vào công thức.

Lạ mắt, ngon miệng với các món truyền thống Afghanistan - 6

Thịt hầm truyền thống của Afghanistan.

Hành tây được “caramel hóa” tạo vị ngọt thơm rất khác lạ, cũng như tạo ra một món hầm có màu sắc đậm đà. Ước tính có hơn 100 loại qormah và hàng ngàn món khác được sáng tạo thêm liên tục tùy vào khẩu vị người ăn.

Mantu

Mantu hay Mantoo, là món ăn tương tự như món Dimsum phổ biến của Trung Quốc và âm đọc hao hao Mandu của Hàn Quốc. Sự khác biệt duy nhất giữa Mantu và Dimsum là phần nhân được chế biến với rất nhiều nguyên liệu và gia vị đậm chất Afghanistan.

Lạ mắt, ngon miệng với các món truyền thống Afghanistan - 7

Bánh xếp thịt cừu nêm cay.

Mantu về cơ bản là một loại bánh làm từ bột được gói túm lại, bên trong là nhân thịt băm và được nêm cay theo khẩu vị địa phương. Bánh sau đó được hấp cho đến khi chín hoàn toàn từ trong ra ngoài. Đây là một món ăn nhẹ lành mạnh được yêu thích vì nó được làm với ít dầu và không chứa gluten. Món bánh bao tuyệt vời này được phục vụ với cà chua hoặc sữa chua nhúng và đôi khi với Quroot, một loại sốt pho mát chua.

Lạ mắt, ngon miệng với các món truyền thống Afghanistan - 8

Món Mantu sốt kem béo ngậy.

Lavash

Lavash là một loại bánh mì dẹt, mỏng được chế biến theo phong cách truyền thống từ ngàn năm ở Tandoor hoặc Tawa, người làm bánh cố gắng bám đúng công thức gốc để giữ nguyên hương vị ban đầu của nó từ thời cha ông.

Lạ mắt, ngon miệng với các món truyền thống Afghanistan - 9

Bánh mì bơ sữa đặc biệt thơm ngon.

Bánh có thể được làm mềm hoặc cứng tùy thuộc vào sự lựa chọn của khách, thậm chí hình dạng cũng có thể khác nhau. Một số người thích bánh có hình chữ nhật, số khác làm bánh hình tròn, thậm chí có người còn làm Lavash hình vuông.

Lạ mắt, ngon miệng với các món truyền thống Afghanistan - 10

Thợ làm bánh truyền thống tại một lò thủ công.

Dù vậy, hương thơm và vị Lavash vẫn không đổi. Món bánh được ăn với thịt cay và kèm với pho mát. Lavash là một món ăn truyền thống chủ yếu được phục vụ trong đám cưới, người ta cho rằng ăn bánh sẽ mang lại thịnh vượng và “con đàn cháu đống” cho vợ chồng mới.

Borani Banjan

Đây là một món rau truyền thống bao gồm cà tím chiên được nấu với nước sốt cà chua và nêm nhiều tỏi cùng bạc hà. Borani Banjan được ăn cùng với sữa chua đặc. Sữa chua cũng được tẩm nhiều gia vị đậm chất Afghanistan.

Lạ mắt, ngon miệng với các món truyền thống Afghanistan - 11

Từng lát cà tím được chiên giòn, nấu với nước sốt cà chua rồi phủ lên đó là sữa chua-tỏi-bạc hà.

Được liệt kê vào danh sách các món ăn chay, ăn lành mạnh mà không ngán, Borani Banjan chinh phục được cả những người vốn không thích cà tím.

Lạ mắt, ngon miệng với các món truyền thống Afghanistan - 12

Chế độ dinh dưỡng giúp giảm cân rất hợp lý và ngon miệng.

Bolani

Bolani là món ăn vặt đường phố phổ biến nhất của Afghanistan. Thực chất đó là một loại bánh mì dẹt được nhồi với nhiều loại nguyên liệu và sau đó được chiên giòn. Món bánh này có thể được nhồi với khoai tây nghiền, bí đỏ, rau bina, thịt hoặc đậu lăng.

Lạ mắt, ngon miệng với các món truyền thống Afghanistan - 13

Bánh dẹt ăn cùng sữa chua, tương ớt và rau mùi.

Theo truyền thống, món Bolani được chế biến tại nhà, thường được trình bày và dùng như một món ăn phụ sau bữa cơm chính. Nhưng ngày nay, Bolani được bán khắp nơi trên phố, được sáng tạo để ăn kèm với Chakkah, một loại kem bạc hà và sữa chua nhúng tương ớt-rau mùi giúp tăng hương vị lên nhiều lần.

Lạ mắt, ngon miệng với các món truyền thống Afghanistan - 14

Bánh Bolani dậy mùi hơn với các loại rau.

Sheer Yakh

Đây là một loại kem truyền thống của Afghanistan được trẻ em cũng như người lớn yêu thích. Cái tên Sheer Yakh dịch ra, nghĩa là sữa lạnh hoặc làm đông lạnh. Các thành phần chính được sử dụng cũng giống như nguyên liệu để làm Kulfi của Ấn Độ nhưng phương pháp chuẩn bị khá khác nhau.

Lạ mắt, ngon miệng với các món truyền thống Afghanistan - 15

Giải nhiệt mùa hè với Sheer Yakh.

Nguyên liệu gồm sữa, đường, nước hoa hồng, bạch đậu khấu và Salep - một loại bột phong lan rừng. Sheer Yakh thường được trang trí bằng kem dày và các loại hạt cắt nhỏ bao gồm hạt dẻ, hạnh nhân và được chứaa trong bát nhỏ.

Lạ mắt, ngon miệng với các món truyền thống Afghanistan - 16

Kem tươi ăn cùng với các loại hạt, hương liệu.

Gosh-e fil

Gosh-e fil là một món tráng miệng thú vị khác của Afghanistan, cụ thể đây là một loại bánh ngọt được chiên nhanh qua. Do hình dáng độc đáo, nó được nhiều người biết đến với biệt danh là “bánh tai voi”.

Lạ mắt, ngon miệng với các món truyền thống Afghanistan - 17

Những chiếc tai voi ngọt ngào.

Bột bánh được làm bằng cách nhào kỹ bột mì, đường, sữa và trứng. Bột thành phẩm được chiên rồi phủ lên một lớp bột bạch đậu khấu, đường ủ lạnh và hạt dẻ cười, cắt nhỏ như hình tai voi rồi vừa ăn bánh, vừa uống trà.

Haft Mewa

Haft Mewa là món salad trái cây ngon, ngọt và giòn. Từ Haft có nghĩa là số 7 và Mewa có nghĩa là trái cây và hạt. Thật vậy, món salad được làm từ 7 loại trái cây và các loại hạt bao gồm quả mọng, nho khô, quả óc chó, mơ khô, quả hồ trăn và hạnh nhân.

Lạ mắt, ngon miệng với các món truyền thống Afghanistan - 18

7 loại trái cây, hạt được sắp xếp trong khay theo thứ tự.

Tất cả các loại trái cây và hạt này được ngâm trong nước hoa hồng ngọt để tạo cho nó một loại hương thơm và mùi vị đặc biệt. Theo truyền thống, Haft Mewa được chuẩn bị cho Naw Roz, ngày Tết của người Afghanistan.

Lạ mắt, ngon miệng với các món truyền thống Afghanistan - 19

Mâm cỗ ngày năm mới theo truyền thống của người Afghanistan.

Tết Naw Roz được tổ chức vào ngày đầu tiên của mùa xuân và người dân Afghanistan thưởng thức món Haft Mewa đầy hương vị này vào bữa sáng đầu tiên của năm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Quang Niên

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.