Món ngon từ “Pja Mẳn”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những con “Pja Mẳn” được chiên giòn chín vàng thơm nức hay món cá kho với riềng, tương đậm đà, tăng thêm hương vị cho bữa cơm trong những ngày mùa đông lạnh giá.

Pja Mẳn là một loại cá suối chỉ to bằng ngon tay, có con nhỏ như ngón tay út, con to cũng chỉ gần bằng 2 ngón tay. Pja Mẳn chỉ sống ở vùng nước chảy của các suối, sông nhỏ và chủ yếu ăn rong rêu nên thịt Pja Mẳn rất bùi và ngọt.

Pja Mẳn thường được chế biến thành nhiều món, phổ biến nhất là chiên giòn, kho và nướng.

Món ngon từ “Pja Mẳn” - 1

Pja Mẳn được bắt từ suối về tươi ngon.

Chế biến Pja Mẳn cũng rất đơn giản, trước tiên làm sạch cá bằng cách mổ để vứt bỏ mật và ruột, rửa sạch, để ráo nước sau đó cho vào chảo mỡ nóng chiên giòn. Cá suối chiên thơm phưng phức, xương giòn tan, chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai cũng muốn thưởng thức ngay.

Pja Mẳn sau khi chiên giòn có thể chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc nước tương, xì dầu, tùy khẩu vị từng người. Cắn một miếng cá giòn rụm vẫn cảm nhận được vị đậm đà, thơm ngon từ thịt cá.

 Ngoài chế biến theo cách chiên giòn, Pja Mẳn kho cũng rất hấp dẫn. Pja Mẳn được làm sạch, đem chiên sơ qua, sau đó xếp vào nồi đất, cho nước tương vào, thêm một ít riềng cùng một ít bột tiêu, một ít nước cùng các loại gia vị đường, muối, bột nêm... Sau đó cho nồi lên bếp đun nhỏ lửa, cho tới khi nước cạn khô là được.

Ăn một miếng cá suối kho, cảm nhận vị béo, hòa trong cái vị đậm đà của tương, vị thơm, ngọt của các gia vị sẽ khiến thực khách đã từng được ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Món ngon từ “Pja Mẳn” - 2

Món Pja Mẳn chiên giòn.

Pja Mẳn còn có thể nướng bằng cách kẹp vào que sau đó nướng vàng giòn trên than hồng, cá nấu măng chua vừa thanh vừa mát…

Mỗi món ăn chế biến từ Pja Mẳn đều mang một hương vị khác nhau, nhưng đều là món quà ngon của núi rừng dành tặng cho thực khách. Hiện nay, các nhà hàng, quán ăn thu mua loại cá này khá nhiều. Người dân cũng thường xuyên đánh bắt khiến số lượng Pja Mẳn còn khá ít, giá 1 kg cá dao động từ 80 - 100 nghìn đồng tại các chợ phiên của huyện.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khánh Việt (Báo Cao Bằng)

CLIP HOT

Người Anh mê nấu món Việt
Người Anh mê nấu món Việt

Người ngoại quốc đến Việt Nam yêu thích ẩm thực Việt, chỉ cần trổ tài nấu ăn rồi mời bạn đến thưởng thức là đã thoả niềm đam mê.