Bắt mắt bánh trái cây đậu xanh - Bánh “quý tộc”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo một số nghệ nhân ẩm thực, bánh trái cây đậu xanh có xuất xứ từ cung đình. Nó còn được gọi là bánh “quý tộc” bởi để làm được trái bánh, người nghệ nhân phải dành rất nhiều công sức, tâm huyết.

Từ chọn được loại đậu xanh vừa ý, hạt đều, không sâu đến cách hấp sao cho chín tới, rồi đến cách tạo nước màu từ các loại củ, quả, lá như củ dền, gừng, hạt dành dành, lá dứa… để bánh luôn có màu sắc bắt mắt.

Ngày nay, loại bánh này dù ít thông dụng trong đời sống hàng ngày, song một số gia đình và tiệm bánh vẫn làm để phục vụ thực khách và kỵ chạp, nhất là những ngày tết, trên mâm cỗ dâng cúng tổ tiên, nhiều gia đình người Huế vẫn giữ loại bánh truyền thống này.

Thừa Thiên Huế Cuối tuần kính giới thiệu một số công đoạn làm bánh trái cây đậu xanh qua chùm ảnh của tác giả Trương Vững.

Bắt mắt bánh trái cây đậu xanh - Bánh “quý tộc” - 1

Các loại củ, lá để tạo màu tự nhiên

Bắt mắt bánh trái cây đậu xanh - Bánh “quý tộc” - 2

Bắt mắt bánh trái cây đậu xanh - Bánh “quý tộc” - 3

Đậu xanh - thành phần không thể thiếu

Bắt mắt bánh trái cây đậu xanh - Bánh “quý tộc” - 4

Bắt mắt bánh trái cây đậu xanh - Bánh “quý tộc” - 5

Bắt mắt bánh trái cây đậu xanh - Bánh “quý tộc” - 6

Chăm chút để từng trái bánh đều mang vẻ đẹp rực rỡ nhất

Bắt mắt bánh trái cây đậu xanh - Bánh “quý tộc” - 7

Lung linh sắc màu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Báo Thừa Thiên - Huế

CLIP HOT

Hotgirl triệu view và hành trình đưa văn hóa, đặc sản vùng cao ra thế giới
Hotgirl triệu view và hành trình đưa văn hóa, đặc sản vùng cao ra thế giới

Cuộc sống hàng ngày gắn liền với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, các lễ hội, trang phục truyền thống và đặc sản địa phương, thay vì chỉ giữ những điều đó cho riêng mình, cô gái trẻ quyết định bước ra khỏi vùng an toàn, dùng mạng xã hội để chia sẻ những nét đẹp của người Hà Nhì với thế giới.