Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Việt Nam

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ẩm thực là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, vì thế, mỗi dịp Tết đến xuân về những mâm cỗ ngày Tết được mọi gia đình chú trọng.

Bánh chưng

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Việt Nam - 1

Bánh chưng là một món ăn truyền thống đã có từ thời xa xưa và đến nay nó vẫn được coi là biểu trưng cho ngày Tết. Món ăn tượng trưng cho sự hòa quyện của trời đất, là một nét văn hóa lâu đời của dân tộc ta. Để nấu được bánh ngon, vuông vắn thì bạn cần phải có chút kinh nghiệm và bàn tay khéo léo. Bánh được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và được nấu trong nồi với thời gian khá lâu.

Bánh tét

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Việt Nam - 2

Cùng với bánh chưng thì bánh tét là một phần quan trọng trong ngày Tết cổ truyền. Cách làm bánh tét hơi phức tạp hơn và cũng cần nhiều nguyên liệu hơn bánh chưng. Bánh tét tượng trưng cho sự no ấm từ đời này qua đời sau. Bánh cũng có rất nhiều loại cho bạn lựa chọn là bánh mặn, bánh chay, bánh ngọt, bánh không nhân, bánh nhân thập cẩm…

Thịt kho Tàu

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Việt Nam - 3

Đây là món ăn ngon và được sử dụng nhiều trong bữa cơm gia đình và là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Món ăn là sự kết hợp giữa trứng, thịt kho, nước dừa rất ngon và hấp dẫn. Bạn có thể dùng món thịt kho Tàu ăn chung với cơm trắng hay dưa giá đều được.

Canh khổ qua

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Việt Nam - 4

Khổ qua là một loại thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Đặc biệt khi có thêm thịt và nấm mèo càng làm tăng sự bổ dưỡng cho món ăn. Có lẽ vì vậy mà canh khổ qua là một sự lựa chọn tuyệt vời với nhiều gia đình trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. Đây là một món ăn thanh mát, giải nhiệt lại còn mang ý nghĩa bỏ qua những điều kém may mắn và đón chờ niềm vui đến. 

Thịt gà luộc

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Việt Nam - 5

Gà luộc là món ăn đơn giản nhưng lại không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Thịt gà có vị ngọt thơm ăn kèm với lá chanh và chấm muối chanh ớt sẽ mang lại một hương vị riêng lạ miệng và rất khó quên. Đĩa gà luộc được bày biện trong mâm cơm đãi khách nổi bật nhờ màu vàng ươm, thịt mềm và da căng bóng thật hấp dẫn.

Lạp xưởng

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Việt Nam - 6

Tuy lạp xưởng là món ăn bắt nguồn từ Trung Hoa nhưng đã xuất hiện trong ẩm thực Việt từ rất lâu đời, nhất là trong các mâm cơm ngày Tết. Lạp xưởng có màu đỏ hồng đẹp mắt, hương vị béo của mỡ, thơm nức từ gia vị xá xíu và rượu Mai Quế Lộ, ngon dai sần sật.

Củ kiệu tôm khô

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Việt Nam - 7

Củ kiệu tôm khô là món ăn rất đơn giản và dễ làm. Tuy bình dị nhưng đó là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết, đồng thời cũng là món nhắm rất ngon để đãi khách đến nhà.

Dưa món

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Việt Nam - 8

Dưa món là một món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết đến. Người ta thường dùng dưa món ăn kèm với bánh chưng và bánh tét. Món ăn mang vẻ ngọt đậm đà của nước mắm cùng sự giòn tan của đu đủ, su hào, cà rốt sẽ làm cho hương vị các món ăn ngày Tết của bạn thêm phong phú.

Canh măng

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Việt Nam - 9

Những ngày se lạnh cuối năm, có một bát canh măng nóng hổi với hương vị thơm ngon, béo ngậy thì không còn gì bằng. Canh măng được nấu từ măng khô, giò heo. Món ăn đòi hỏi phải mất nhiều thời gian khi nấu nên bạn có thể nấu một nồi canh măng lớn để có thể cho cả nhà dùng trong 3 ngày Tết cũng rất tiện.

Giò lụa

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Việt Nam - 10

Món chả giò cũng là một món ăn phổ biến trong mâm cỗ. Món ăn có thể kết hợp ăn với cơm hay bánh mì đều được. Chả giò cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh và đem ra đãi khách bất cứ lúc nào nên rất thích hợp dùng trong những ngày Tết.

Nem chua

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Việt Nam - 11

Nem chua là món ăn được nhiều người yêu thích, thường xuất hiện trong các bữa tiệc hoặc dịp đặc biệt, nhất là những ngày Tết. Đây là một món ăn thường sử dụng thịt heo, trộn chung với thính gạo và các nguyên liệu khác rồi gói lại đem đi ủ. Khi nem chín sẽ có vị chua, dai ngon, ăn rất hấp dẫn.

Thịt đông

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Việt Nam - 12

Thịt nấu đông là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn, thường là món ăn để đãi khách trong các dịp Tết. Thịt đông khi ăn có vị ngọt mềm, màu trong veo đẹp mắt, gia vị hòa quyện tạo nên một món ăn hài hoà. Bạn đừng quên dùng thịt đông với cơm nóng, đây sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời cho bữa cơm ngày Tết.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.