Ẩm thực Phần Lan có nhạt nhòa như đội tuyển của họ tại Euro 2020?
Vùng đất có lịch sử lâu đời như Phần Lan nhưng lại bị du khách đánh giá có là một trong những nền ẩm thực 'nhàm chán' nhất thế giới.
Có thể nói đất nước Phần Lan không có quá nhiều món ăn hấp dẫn khách du lịch, ẩm thực đương đại của họ bị pha trộn ảnh hưởng từ nhiều quốc gia khác trên thế giới nhưng không có sự sáng tạo.
Ưu điểm của các món ăn Phần Lan là bổ dưỡng và có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên. Rất nhiều du khách có chung nhận xét như vậy bởi lúc nào họ cũng thấy món khoai tây với pho mát xanh và xà lách, hay cà ri ngô và gạo lứt với salad.
Trên thực tế, một đất nước với bề dày lịch sử như Phần Lan có nền ẩm thực truyền thống rất đặc biệt và quá xa lạ với những người từ nơi khác đến. Ngay cả đầu bếp truyền hình nổi tiếng Gordon Ramsey cũng từng thừa nhận "khó mà nuốt trôi" các món ăn truyền thống của Phần Lan.
Những món truyền thống ở Phần Lan thường ít khi xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày. Chúng thường là các món vùng miền, gắn liền với các thế hệ lớn tuổi hoặc trong các ngày lễ (ví dụ, mämmi là món trong lễ Phục Sinh hoặc Giáng Sinh).
Hãy cùng khám phá một số món ăn truyền thống chỉ dành cho người bản địa ở Phần Lan.
Salmiakki - Cam thảo mặn
Có lẽ nổi tiếng nhất trong số các món ăn truyền thống của Phần Lan là cam thảo salmiakki được ướp với amoniac clorua làm để đậm đà hơn.
Salmiakki
Ở Phần Lan, salmiakki phổ biến đến mức được sử dụng trong mọi thứ, từ đồ ngọt đến rượu. Nhưng giống như sốt nặng mùi Marmite, người mới thử lần đầu sẽ có thể thấy sốc và muốn nhả ra bởi vị cay, nồng, lợ và mặn kết hợp với nhau nhưng ai ăn quen và thích thì sẽ nghiện.
Mämmi - Cháo lúa mạch đen
Một món ăn lễ Phục sinh truyền thống của Phần Lan được làm từ bột lúa mạch đen và mật mía ăn kèm cùng với sữa hoặc kem. Hầu hết người Phần Lan thấy mämmi là một hương vị rất hoài cổ vì nó gợi nhớ ký ức về gia đình vào kỳ nghỉ lễ Phục sinh.
Mämmi
Nhưng cũng giống như salmiakki, nó có một hương vị 'rất không bình thường' và hiếm được người nước ngoài hay khách du lịch đánh giá cao. Trên thực tế, khi Gordon Ramsey thử món ăn này, ông đã cho rằng nó có vị giống như giấy dán tường.
Bánh ngọt ở siêu thị
Phần Lan nổi tiếng với các loại bánh ngọt thơm ngon, có nhiều hương vị ngọt và mặn. Tuy nhiên, nếu muốn thử một ít thì bạn nên mua chúng từ tiệm bánh hoặc người bán hàng rong chứ không phải từ siêu thị.
Điều này là do bánh ngọt sản xuất hàng loạt có chất lượng kém hơn và thường cực kỳ khô và vô vị. Một số người Phần Lan lập luận lý do tại sao Gordon Ramsey chế giễu món ăn Phần Lan bởi ông được cho bánh ngọt mua ở cửa hàng đông lạnh.
Terva
Một món khoái khẩu khác của Phần Lan - thứ mà không phải du khách nào cũng sẵn sàng nếm thử là terva. Đây là loại hắc ín ăn được mà người Phần Lan sử dụng trong nhiều thế kỷ để chống thấm cho tàu, thuyền và làm thuốc chữa bệnh. Món ăn này chiết xuất từ nhựa cây khi được đốt lên, phổ biến nhất là cây thông.
Đốt cây để làm Terva.
Nó được sử dụng trong tất cả các loại thực phẩm và bánh kẹo ở Phần Lan, bao gồm đồ ngọt, kem và thành phần sốt đồ nướng.
Món này nhìn bề ngoài giống như hắc ín nhưng nó vị giống kẹo bơ cứng hoặc xi-rô cây phong. Hương vị không quá mạnh như salmiakki vì nó có nhiều hương khói hơn là vị mặn, nhưng nó vẫn đủ kỳ lạ để du khách tránh xa.
Mustamakkara - Xúc xích đen
Xúc xích đen là một loại xúc xích huyết, tương tự như bánh pudding đen của Anh, được làm từ huyết lợn. Mustamakkara là một món ăn chủ yếu của Tampere và có thể được tìm thấy ở nhiều cửa hàng trên đường phố.
Mustamakkara
Khác với món dồi heo ở Việt Nam, món ăn này thường được ăn với mứt dâu và nó khiến những người có dạ dày nhạy cảm gặp nhiều phiền toái.
Tyrkisk Peber
Nếu không phải là một fan hâm mộ của cam thảo mặn, bạn cũng không nên trải nghiệm với kẹo Tyrkisk peber (hạt tiêu Thổ Nhĩ Kỳ).
Du khách đánh giá món kẹo này là một trong những thảm họa đồ ngọt trên thế giới. Tyrkisk Peber là một phiên bản salmiakki ngọt nhưng có vị đậm hơn rất nhiều, được phủ thêm các loại gia vị như tiêu hoặc ớt để tăng hương vị.
False Morel
False Morel là một loại nấm có chứa độc tố và chất gây ung thư gyromitrin, vì thế hầu hết các nước ở châu Âu cấm bán và nấu loại nấm này. Tuy nhiên ở Phần Lan đây được xem như một đặc sản.
Độc tố gyromitrin có thể gây ra các triệu chứng ở hệ tiêu hoá và hệ thần kinh trong một số trường hợp nặng có thể gây tổn thương gan, thận và có thể dẫn tới tử vong (ở Phần Lan đã có 2 trường hợp tử vong do ăn nấm này không đúng cách).
Mykyrokka - Súp bánh hấp huyết
Nếu xúc xích huyết khá khó ăn thì mykyrokka cũng không phải là món mà bạn muốn thử. Món ăn này đến từ vùng Savo, miền trung Phần Lan và trong số các nguyên liệu có bánh hấp làm từ huyết.
Món súp này còn được gọi là tappaiskeitto tức là "súp đồ tể " vì món ăn cổ xưa này xuất phát từ các lò giết mổ gia súc.