Lạ mà quen với món ngon từ "nữ hoàng trái cây" măng cụt
Được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại trái cây, với vị chua ngọt thanh mát, măng cụt không chỉ được ăn tươi mà còn chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn.
Gỏi gà măng cụt
Đa dạng các loại trái cây ở vùng đất Nam Bộ, góp phần làm nên sự phong phú cho ẩm thực xứ này. Từ trái cây, người ta sẽ chế biến đủ món gỏi như gỏi đu đủ, gỏi bưởi, gỏi xoài… cho đến gỏi măng cụt. Trong đó, gỏi măng cụt được biết đến là một thức đặc sản của vùng Lái Thiêu (Bình Dương).
Để làm món gỏi này, măng cụt phải lựa quả vỏ da xanh, nhưng đã đủ độ già. Quả vừa chín tới như vậy thì thịt bên trong sẽ có độ giòn, vị ngọt, chua vừa phải, chắc thịt, và cả vị chát lạ miệng.
Quá trình sơ chế cũng không kém phần kì công. Người ta phải chịu khó tách lớp vỏ cứng, lấy ruột và ngâm trong nước chanh để giữ độ giòn và mất đi cái chát đắng. Như vậy cũng sẽ khiến phần thịt quả luôn trắng muốt, món ăn thêm phần bắt mắt.
Không ngẫu nhiên người ta lại chọn thịt gà để làm gỏi thay vì chọn các loại thịt khác. Bởi, người miền Nam thường tận dụng gà ta thả vườn để chế biến các món ăn. Độ săn chắc ngọt mềm của từng xớ thịt gà luộc ngon khó gì sánh bằng.
Gà được xé nhỏ rồi trộn cùng muối tiêu, mắm chua ngọt, để cho thấm đều gia vị. Cuối cùng là trộn cùng măng cụt đã cắt thành lát tròn vừa miệng. Để món ăn thêm sắc hương, bạn nên cho vào một ít cà rốt, hành tây. Điểm xuyết bên trên là rau răm, hành phi, đậu phộng rang...kết hợp thêm một vài miếng bánh phồng tôm sẽ trọn vị hơn.
(Ảnh: Internet)
Như vậy là bạn đã có thể thưởng thức ngay món gỏi gà măng cụt giòn, ngọt xen lẫn chút chua, chút chát nhai đã miệng. Chấm một đũa vừa măng cụt vừa gà với nước mắm tỏi ớt, từng tầng hương vị khiến thực khách cứ vương vấn mãi.
Chè măng cụt thanh mát
Măng cụt dùng để ăn tươi hay chế biến thành món gỏi gà đã ngon, nhưng nếu nấu chè lại có thêm một vị ngọt khác của loại trái cây này.
Để làm chè măng cụt nước cốt dừa, bạn cần chuẩn bị măng cụt chín, đường nâu, nước cốt dừa, bột năng và thêm một ít lá dứa cho có vị thơm.
Nấu món chè thanh mát này cũng không quá khó, nhưng bạn phải chọn được măng cụt ngon, những quả vỏ tím, chín đều, mềm tay và không có dấu hiệu dập nát.
Măng cụt cắt bỏ vỏ ngoài, lấy phần thịt, tách từng múi. Bởi hương vị của loại trái cây này trọn vẹn nhất vẫn là khi ăn tươi, nên khi nấu chè, từng múi măng cụt sẽ được lăn qua bột năng trước khi mang đi luộc chín.
Khi thấy măng cụt nổi lên cũng là lúc vừa chín tới, lớp bột năng bên ngoài đã trong, người nấu sẽ vớt ra cho vào tô nước đá lạnh, giúp măng cụt giòn và ngon hơn.
Cuối cùng là cho măng cụt vào tô với nước cốt dừa, lá dứa. Chỉ với vài bước làm đơn giản cùng những nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có ngay món chè măng cụt thơm mát, bổ dưỡng, rất hợp để dùng vào những ngày nắng nóng.
Từng múi măng cụt trong veo, vỏ ngoài dai dai bên trong ngòn ngọt chua nhẹ rất đã. Quyện với mùi thơm lá dứa, vị béo ngậy của nước cốt dừa tạo ra một món chè ngọt mát, nghe qua đã thấy thèm.
Sinh tố măng cụt
Nhiều người đã quen với cách ăn măng cụt không qua chế biến, nhưng thực ra sinh tố mang cụt cũng là một lựa chọn mới mẻ và hấp dẫn giới “sành ăn”.
Nguyên liệu làm sinh tố măng cụt cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị măng cụt, đường và đá viên. Để hương vị của sinh tố măng cụt hấp dẫn hơn bạn nên kết hợp cùng chanh khi làm.
Cũng như các món ăn khác được làm từ loại quả này, măng cụt được chọn nên là những quả tươi ngon, tím đều, mềm tay. Không nên chọn quả măng cụt có vỏ cứng và cuống thâm.
Khi nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, bạn hãy dùng dao cắt ngang quả măng cụt, xoay quanh thân của quả, bóc thành từng múi, lột vỏ ra rồi cho từng miếng măng cụt vào máy xay sinh tố.
Bạn cho thêm nước cốt chanh, cùng đường và nước vào máy xay, xay nhuyễn. Khoảng 10 giây thì cho thêm đá viên và xay thêm một chút nữa là được.
“Thành phẩm” của bạn sẽ là một ly sinh tố với vị chua chua, ngọt ngọt thật thanh mát làm sao. Để trang trí sinh tố măng cụt thêm phần lôi cuốn, bạn có thể dùng nửa quả măng cụt gắn lên miệng ly và thêm ống hút có màu bắt mắt. Sinh tố măng cụt hương chanh đúng là một sự kết hợp hương vị tuyệt vời, rất đáng để thử qua, ít nhất một lần.
Bắt đầu từ cuối tháng 5 cho đến giữa tháng 6 dương lịch là măng cụt vào mùa. Lúc này, những quả măng cụt chín sẽ thơm ngon, đậm vị nhất. Những ai yêu thích loại trái cây “nữ hoàng” này sẽ khó lòng bỏ qua dịp thưởng thức hương vị miệt vườn, đậm chất Nam Bộ.
Ở Sài Gòn, lôi cuốn thực khách đâu chỉ có những quán nằm ngay mặt tiền. Ngay trong các con hẻm Sài Gòn, cho đến nay vẫn...