Món trứng nặng mùi 1.000 năm tuổi, không phải ai cũng dám thử

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đượt liệt kê vào danh sách món ăn kinh dị nhất hành tinh, món ăn này có mùi amoniac đậm đặc khiến người ăn phải cau mày khi thưởng thức.

Trứng bắc thảo hay còn có những cái tên mĩ miều khách như trứng bách thảo, Bách nhật trứng, Thiên niên bách nhật trứng có nguồn gốc hơn 1000 năm tại Trung Quốc.

Họ kể cho nhau rằng, vào thời nhà Minh, một người đàn ông vô tình nhìn thấy một quả trứng nằm dưới lớp bùn. Qủa trứng đã chuyển màu đen đúa. Tuy nhiên một phần vì đói một phần vì tò mò nên người đàn ông đã quyết định ăn thử quả trứng.

Người nông dân vô cùng ngạc nhiên khi mùi vị trứng không hề đáng sợ mà trái lại còn rất thơm ngon. Sau khi về nhà, ông này đã thử làm nhiều hơn những quả trứng tương tự như vậy để ăn. Ông còn cho hàng xóm ăn thử và rồi món trứng bắc thảo bắt đầu phổ biến khắp Trung Hoa cho đến tận ngày nay.

Món trứng nặng mùi 1.000 năm tuổi, không phải ai cũng dám thử - 1

Món trứng bắc thảo.

Ngoài trứng vịt, món ăn này còn có thể làm từ trứng cút hoặc trứng gà.

Đối với những ai chưa từng ăn, trứng bắc thảo là món ăn kỳ quái, nặng mùi và rất khó nuốt. Người ta thường gọi đùa là “trứng nước đái ngựa” bởi hương vị nồng như amoniac khi đưa lên miệng.

Tuy nhiên, những ai thích ăn trứng bắc thảo lại coi đó là loại thực phẩm đặc biệt có mùi vị ấn tượng. Trái với mùi khó chịu, vị của nó lại hoàn toàn bất ngờ, mượt như kem, mềm như nhung và rất ngon.

Để làm món trứng vịt Bắc Thảo người ta ủ trứng trong hỗn hợp từ phèn chua, bồ kết, đinh hương, quế bột, trấu,… trong thời gian 2-3 tháng hoặc có thể lâu hơn.

Món trứng nặng mùi 1.000 năm tuổi, không phải ai cũng dám thử - 2

Ủ bằng hỗn hợp tro, đất sét.

Trứng sau một thời gian ủ, khi bóc lớp vỏ bọc bên ngoài sẽ có màu đen, vỏ màu đen này lẫn lộn với muối, hạt tiêu, nhiều quả trứng vịt Bắc Thảo đôi khi còn có hoa văn nổi lên trên bề mặt trứng trông rất đẹp mắt.

Lòng đỏ bên trong của trứng vịt Bắc Thảo có màu xám hoặc xanh đen, có mùi hăng, có vị béo, ăn lần đầu sẽ hơi khó ăn, tuy nhiên nếu ăn thường xuyên sẽ cảm thấy rất ngon.

Tại Việt Nam, món trứng này được làm từ trứng vịt, ủ trong một hỗn hợp từ đất sét, tro, muối, vôi, và trấu... trong nhiều tuần lễ, hay nhiều tháng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V (Tổng Hợp) - Video Zing News

CLIP HOT