Đặc sản ghẹ vuông Cà Mau
Nếu có dịp về Năm Căn, Ngọc Hiển, Ðầm Dơi, ngoài tôm, cua, cá, sò…. thì đừng quên thưởng thức đặc sản ghẹ vuông. Ghẹ vuông chắc thịt, ngon nên được nhiều người dân địa phương, du khách cũng như thị trường tiêu thụ ưa chuộng.
Nói đến ghẹ, người ta hay nghĩ đến những con ghẹ biển. Nhưng ở vùng rừng ngập mặn Cà Mau, ghẹ còn sinh trưởng và phát triển rất nhiều trong vuông. Ở đây, ghẹ tự sinh sản hoặc theo con nước vào trong vuông tôm, phát triển trong môi trường tự nhiên. Ghẹ sống trong vuông không quá lớn nhưng nhiều thịt, chắc và ngon. Ghẹ có nhiều loài: ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh…, nhưng ngon và được ưa chuộng nhất vẫn là ghẹ xanh.
Ðể ghẹ luôn tươi sống, phải chạy ô-xy 24/24 trong quá trình mua bán và vận chuyển.
Ghẹ vuông tuy nhỏ hơn ghẹ biển nhưng thịt chắc, ngọt, thơm ngon.
Giá ghẹ dao động theo mùa, theo ngày, trung bình ghẹ loại nhất từ 5-7 con/kg giá từ 150.000-200.000 đồng/ kg; loại nhì từ 8-10 con/kg giá 100.000-120.000 đồng/kg; ghẹ xô từ 50.000-60.000 đồng/kg”.
Mỗi tháng có 2 con nước xổ vuông, cùng với tôm, cá thì ghẹ trong vuông cũng được người dân thu hoạch. Thương lái đến tận nơi mua với giá từ 60.000-200.000 đồng/kg, tuỳ loại.
Ghẹ được chế biến thành nhiều món ngon, đơn giản và dân dã nhất là món ghẹ luộc chấm muối tiêu chanh.
Ở Sài Gòn, lôi cuốn thực khách đâu chỉ có những quán nằm ngay mặt tiền. Ngay trong các con hẻm Sài Gòn, cho đến nay vẫn...