Hẻm Sài Gòn – Ngon ‘xoắn lưỡi’ với hàng quán có tuổi đời thâm niên
Ở Sài Gòn, lôi cuốn thực khách đâu chỉ có những quán nằm ngay mặt tiền. Ngay trong các con hẻm Sài Gòn, cho đến nay vẫn còn nhiều quán ăn có tuổi đời hơn vài thập kỷ, vẫn giữ được độ ngon gia truyền.
Dạo quanh Sài Gòn – TP.HCM, đặt chân đến những quán ăn ngon lâu đời, đảm bảo sẽ đem lại mùi vị thân thuộc, không làm thực khách thất vọng.
Lẩu bò nồi đất Hồ Bá Kiện
Ở Sài Gòn, nếu là tín đồ của món lẩu bò thì nhất định đã từng nghe nói tới “Lẩu bò nồi đất Hồ Bá Kiện”. Ngon-rẻ-chất lượng là những đánh giá của thực khách sau khi được ăn bữa lẩu no nê ở đây.
Quán có tuổi đời hơn 30 năm, trải dài từ đầu hẻm 162. Xuất hiện lâu là vậy nhưng quán không có tên cụ thể. “Lẩu bò Hồ Bá Kiện” là tên gọi thực khách đặt theo tên đường cho dễ nhớ, dần dần người ta mặc định đó là tên quán.
Thực đơn trong quán cũng khá đa dạng các món về bò như chiên, lẩu, hấp, nướng. Nhưng đặc sắc nhất vẫn là Lẩu bò nồi đất giá 95.000 đồng/nồi.
Mỗi set lẩu bò được để trong nồi đất và đun sôi bằng bếp than. Đây là điểm thu hút thực khách của quán. Chỉ nghe tới “nồi đất - bếp than”, đã gợi bao niềm nhớ về làng quê thủa xưa. Về mặt ẩm thực, nồi đất giữ nóng và giữ mùi tốt hơn nhiều so với các loại nồi thông thường.
Trong nồi lẩu bò nguyên liệu chính là thịt, sách, đuôi bò, gân bò được ăn kèm với khoai môn, đĩa rau cải, nấm, vắt mì vàng sợi nhỏ.
Tuỳ khẩu vị, bạn có thể nêm nếm thêm chao vào nước lẩu để có vị ngon đậm đà hơn. Nồi lẩu bò thơm phức, ăn cùng rau xanh, miếng gân bò giòn sần sật… sẽ khiến bạn ấm bụng mỗi chiều tan tầm.
Địa chỉ: 162/3 Hồ Bá Kiện, phường 15, quận 10. Giá dao động 95.000 – 140.000 đồng. Mở cửa 10h-22h.
Gánh bánh mì chị Lan
Gánh bánh mì bò lá lốt, rong ruổi cùng chị Lan gần 30 năm nay. Nếu có “cơ duyên” lạc vào con hẻm bất kì ở quận 4, bạn có thể bắt gặp gánh bánh mì của chị với cách bài trí cực bắt mắt.
“Lỡ” có được ăn bánh mì gánh của chị một lần, lần sau thèm tìm lại cũng…hơi cực, tại chị “xê dịch” khắp các con hẻm.
Nhiều người thắc mắc, sao nay chị còn quẩy gánh đi bán chi cho cực. Chị bảo, gánh đi bán thì khách mua, chứ lên xe đẩy bán ế suốt. “Tại khách quen cái gánh của chị rồi”, chị cười xuề xoà.
Trông mâm hàng trên đòn gánh nhỏ thế thôi, chứ chị bán tận 6 loại bánh mì: bò lá lốt, cá hộp, bì, thịt nướng, xíu mại, nem nướng.
Trong quang gánh bánh mì của chị, khách mê nhất vẫn là món bánh mì lá lốt. “Combo” bò nướng lá lốt, tương ớt, tốp mỡ trong ổ bánh mì, ăn mới thật đậm đà. Ngon là vậy nhưng giá cả thì bình dân, từ 15.000 – 20.000 đồng/ổ.
Chị Lan thường bán 2 khung giờ: 5-9h sáng chị ngồi bán ở Trường THPT Nguyễn Trãi (364 Nguyễn Tất Thành, P.18, quận 4). Trưa tầm 12h30 chị sẽ gánh đi bán qua các con hẻm ở quận 4.
Quán cháo vịt cô Hợp
Quán cháo vịt được cô Hợp mở từ cuối những năm 90. Ngày nay, các công thức nấu nướng được truyền lại cho con trai.
Nhiều người thèm ăn thịt vịt, nhưng lại sợ…vịt hôi. Phải thừa nhận, vịt nếu không được làm kỹ sẽ có mùi hôi ám ảnh. Nhưng ghé quán cô Hợp bạn sẽ quên bẵng cái mùi khó chịu ấy.
Thịt vịt được làm sạch, thịt săn chắc và tươi ngon. Thực đơn của quán có 2 món bún và cháo, nhưng cháo vịt đắt khách hơn cả.
Thịt vịt được trộn gỏi cùng với bắp chuối non, rau muống bào sợi, hành phi thơm lừng. Món ngon có vị chua chua, ngọt ngọt, nêm nếm vừa vặn ăn không lo ngán.
Nếu muốn thêm chút vị đậm đà, thực khách có thể ăn kèm miếng thịt vịt vừa mềm, vừa dai với chén nước mắm gừng.
Tô cháo ăn kèm thịt vịt cũng thật biết chiều lòng khách. Cháo nấu từ nước luộc vịt nên có vị ngọt tự nhiên. Khách ghé quán một lần lại muốn lần nữa. Bởi vậy, khách của quán có cả những người quen ăn ở đây cả chục năm.
Địa chỉ: C200/6 Xóm Chiếu, quận 4. Cháo thịt vịt giá 30.000 đồng/tô, suất cháo trắng ăn kèm đĩa gỏi vịt giá 62.000 đồng. Mở cửa từ 15h30 – 21h tối.
Cơm tấm Hùng
Cơm tấm Hùng là một trong những quán cơm nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn. Quán có tuổi đời hơn 30 năm, là địa chỉ quen thuộc của nhiều người Việt xa xứ mỗi lần có dịp về thăm quê hương.
Cơm tấm dẻo thơm được ăn kèm với nhiều thức ăn quen thuộc như sườn, bì, chả, tôm rim, trứng ốp la.
Sườn ướp gia vị đậm đà, nướng thơm phức, khi đến bàn ăn của thực khách vẫn còn nóng hổi mà không bị khô. Sợi bì quán tự làm, hạn chế mỡ và da nên ăn không bị ngán. Bí quyết của quán còn nằm ở phần tôm rim. Tôm vừa ráo, dẻo lại còn mềm. Khi ăn, đầu bếp sẽ rưới lên nước mỡ hành, khiến món ăn ngon "tròn vị" hơn.
Địa chỉ: 194/2 Võ Văn Tần, phường 5, quận 3. Mức giá 40.000-70.000 đồng. Giờ mở cửa từ 6h-11h30.
Sài Gòn quá đỗi thân thương, khiến ta nhớ mỗi lần phải xa. Nhớ chiều hóng gió bên cầu Sài Gòn, nhâm nhi vài món ăn vặt...