Tom Yum, canh sữa chua và những món súp nổi tiếng, bạn đã thử chưa?
Du lịch vòng quanh thế giới qua màn hình nhỏ, thưởng thức 8 món súp nổi tiếng đặc trưng cho từng quốc gia, từ Tom Yum quen thuộc của Thái Lan đến súp kem hải sản nức tiếng nước Mỹ.
Nói về loại thức ăn được ưa chuộng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, thì những món canh, súp xứng đáng được gọi tên. Nguyên liệu ban đầu chỉ với thịt và rau, qua nhiều năm phát triển, đã có rất nhiều món súp nổi tiếng được tạo nên, bằng cách kết hợp hương vị từ các thành phần khác như cà chua, các loại đậu, phô mai, thậm chí là sữa chua,…nhưng điểm chung là đều vô cùng ngon và hấp dẫn.
Các món canh, súp luôn được thực khách yêu thích
Nếu cũng là một fan hâm mô những món canh, súp, hãy theo dõi danh sách dưới đây và điểm danh loại súp nào mà bạn đã may mắn có cơ hội được thử nhé.
Minestrone (Ý)
Món súp ngon nhất của Ý xuất hiện trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Do khan hiếm thực phẩm, những người nông dân đã sáng chế ra một loại nước dùng mặn nấu nhừ với tất cả loại rau có sẵn. Vào thời điểm đó, món ăn được chế biến trong các vạc lớn tại các quảng trường thành phố, mỗi gia đình đóng góp nguyên liệu mà họ có.
Súp rau đặc của Ý
Không có quy tắc cố định cho công thức Minestrone. Có thể dùng nhiều loại rau củ khác nhau như khoai tây, cần tây và cà rốt, cũng có thể bao gồm thịt, mì ống và gạo. Điều này khiến cho Minestrone trở thành một trong những loại súp ngon và rẻ nhất.
Gazpacho (Tây Ban Nha)
Món súp nổi tiếng thế giới của Tây Ban Nha đến từ vùng Andalusia, Địa Trung Hải, là sự kết hợp của những nguyên liệu tươi ngon như cà chua, tỏi, hành tây, hạt tiêu và dầu ô liu. Gazpacho có nguồn gốc từ thời Moorish chiếm đóng bán đảo Iberia trong thời kỳ trung cổ. Ban đầu, nó là một món ăn của nông dân và không bao có cà chua trong thành phần chế biến, mãi cho đến thế kỷ 16 sau khi Mexico thuộc địa, người Tây Ban Nha đã mang đến công thức mới với thành phần là cả cà chua.
Gazpacho có nguyên liệu chính là cà chua
Tên Gazpacho, trong tiếng Ả Rập, có nghĩa là bánh mì ướt, vì món súp này thường được ăn lạnh kèm theo một miếng bánh mì. Ngày nay, công thức gazpacho có một số biến thể, như sử dụng hạnh nhân, bơ, dưa hấu, dưa hấu và các thành phần khác.
Tom Yum (Thái Lan)
Những món ăn cay với màu đỏ cam nổi bật là nét đặc sắc của ẩm thực Thái Lan và Tom Yum là một trong những món ăn ngon nhất thế giới với hương vị cay nồng thơm ngon này. Trong tiếng Thái, Tom có nghĩa là “nấu ăn” và Yum là “trộn”, món Tôm Yum là kết quả của sự kết hợp của nhiều loại gia vị và thảo mộc, bao gồm sả, riềng và lá chanh kaffir tạo nên nước dùng cực kỳ thơm.
Tom Yum là món ăn mà hầu hết du khách đến Thái Lan đều từng thử một lần
Đã có một số biến thể của súp sử dụng các loại protein khác nhau trong thành phần, chẳng hạn như Tom Yum Kung (với tôm), Tom Yum Gai (với gà) và Tom Yum Kha Mu (với thịt lợn).
Súp Tortilla (Mexico)
Mexico nổi tiếng với món bánh ngô, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thưởng thức món ăn này “chuẩn chỉnh” nhất là dùng kèm súp Tortilla. Đây là món súp nổi tiếng đặc trưng của Mexico với nước hầm từ cà chua, nêm hành tói, mùi tây và hạt tiêu, rất phổ biến ở miền Trung.
Súp Tortilla với bánh ngô nổi tiếng Mexico
Nguồn gốc của nó là sự pha trộn giữa di sản ẩm thực của người Colombia và Tây Ban Nha, chính những người châu Âu đã mang truyền thoongss ăn súp đến lục địa châu Mỹ. Hiện tại nó là món ăn kèm không thể thiếu cùng bánh ngô chiên giòn tan.
Súp kem hải sản Chowder (Mỹ)
Chowder là món súp truyền thống của Bắc Mỹ thuộc top những món súp nổi tiếng thế giới, được làm từ kem và hải sản. Nguồn gốc của Chowder Soup là từ châu Âu, khi các thủy thủ trở về sau chuyến hành trình dài, họ được chào đón bằng món súp cá và hải sản – phiên bản truyền thống của súp Chowder ngày nay.
Súp kem hải sản dành cho người thích món ăn béo ngậy
Trên khắp nước Mỹ có rất nhiều phiên bản súp Chowder như New England Clam Chowder (thêm hành tây và khoai tây), Manhattan Clam Chowder (nước luộc cà chua thay thế kem chua) và Rhode Island Clam Chowder (với thịt xông khói và động vật có vỏ),… Thậm chí người dân Mỹ còn yêu món súp này đến mức có hẳn một ngày được gọi là Ngày Súp Chowder Quốc gia.
Borscht (Nga / Ukraine)
Một trong những đóng góp to lớn của Đông Âu cho nền ẩm thực thế giới có thể được thể hiện qua món súp Borscht. Màu sắc đặc trưng của súp đến từ củ cải đường, công thức cũng bao gồm một số loại rau, thịt và nấm, có thể được ăn lạnh hoặc nóng và đi kèm với một phần kem chua.
Món súp có màu đỏ từ củ cải đường
Cho đến nay, vẫn có nhiều tranh cãi xoay quanh nguồn gốc của súp Borscht giữa nước Nga và Ukraine, tuy nhiên theo báo cáo món súp nổi tiếng này được tạo nên bởi các bộ lạc Slav đã sinh sống trong khu vực hàng nghìn năm, từ khi chưa có quốc gia nào tồn tại.
Yayla corbasi (Thổ Nhĩ Kỳ)
Sữa chua, một trong những nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất trong ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ, là thành phần không thể thiếu trong món Yayla corbasi truyền thống. Tên của nó có nghĩa là "súp của núi" vì từng được sử dụng rộng rãi bởi nông dân các vùng miền núi của Thổ Nhĩ Kỳ từ thời xa xưa.
Súp Yayla corbasi có hàm lượng dinh dưỡng cao
Để làm nên món súp này, người ta hầm gạo và đậu gà trong nước dùng thơm mùi gia vị và thảo mộc, sữa chua là nguyên liệu tạo kết cấu kem cho món súp, có thể thêm phô mai feta tùy khẩu vị. Hàm lượng sinh dưỡng cao khiến cho Yayla corbasi trở thành một trong những món được khuyên dùng nhiều nhất trong để phục hồi sức khỏe của người bệnh ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Súp hành tây (Pháp)
Nền ẩm thực thanh lịch của Pháp sở hữu một trong những món súp ngon nhất thế giới – súp hành tây Soupe à l'Oignon Gratinée. Món này ban đầu chỉ là món ăn phổ biến của những nông dân nghèo ở Pháp bởi hành tây khi đó là nguyên liệu rất rẻ, không ngờ giờ đây nó nổi tiếng và còn được phục vụ trong cả những nhà hàng sang trọng.
Nguyên liệu chính của món súp này là hành tây đun trong bơ
Bí quyết tuyệt vời của cách chế biến món súp nổi tiếng châu Âu này là đun hành tây trong bơ cho đến khi chúng có màu nâu sẫm, sau đó trộn trong một loại nước dùng đã được nêm sẵn gia vị, một loại súp có kết cấu hơi kem và mịn như nhung sẽ được hình thành. Ngày nay, nó được ăn kèm với một lát bánh mì và lớp phô mai gratin đẹp mắt bên trên.
Ngoài bánh mì và phở, Rough Guides giới thiệu nên thưởng thức thêm chả cá Hà Nội, mì Quảng, cơm tấm Sài Gòn.