Về Đại Lộc thưởng thức món "mì Quảng cá leo"

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những trận mưa "trắng trời tối đất" khiến nước lũ dâng cao. Các loại cá sông theo con nước tràn vào cánh đồng. Những ngày này ở chợ Ái Nghĩa có bán nhiều cá đồng, đặc biệt là cá leo – một thứ nguyên liệu tươi ngon cho món “mì Quảng cá leo”.

Cá leo thuộc loại cá da trơn, thân màu xám hoặc hơi nâu. Cá leo thường sống ở những con suối hoặc nơi có thác nước chảy xiết. Cá có thân dài, dẹp ngang. Đầu tương đối to, dẹp ở phần mõm. Miệng rộng, có hai đôi râu ở hàm trên và hàm dưới. Thịt cá leo ăn rất bùi, béo, ngọt bởi do chúng thường ăn mồi từ nguồn nước lũ đổ về.

Một lão ngư chuyên bắt cá leo trên sông Vu Gia cho hay, loài cá này có đặc tính rất kỳ lạ, mỗi khi chúng "bắt cặp" là leo nơi khe cạn hoặc leo lên ruộng nước đùa giỡn. Những đêm trăng sáng, cá leo tưng bừng giỡn nước.

Về Đại Lộc thưởng thức món "mì Quảng cá leo" - 1

Hình dáng của loài cá leo. Ảnh: Wikipedia.

Có người cho rằng cá leo là món ăn rất bổ dưỡng của đấng mày râu. Thú vị hơn, cá leo rất tốt cho người đang ốm, người già, trẻ con, thai phụ… Cá leo có thể chế biến nhiều món ăn ngon như: nấu cháo, nấu lẩu, nấu canh chua, nướng, chiên, kho lá nghệ, lá gừng… Song, dùng cá leo nấu nước lèo cho món mì Quảng thì rất thơm ngon và đầy hương vị.

Về Đại Lộc thưởng thức món "mì Quảng cá leo" - 2

Người dân đánh bắt cá leo ngoài đồng.

Trước tiên, dùng dao cạo hết chất nhớt trên da cá, sau đó móc mang, làm ruột, chỉ chừa lại hai buồng trứng và rửa sạch để ráo. Sau đó ướp các loại gia vị như nghệ tươi giã nhỏ, tiêu bột, bột nêm, hành tím rồi để 10 phút cho thấm.

Đặt nồi lên bếp và cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi cho thêm 2 muỗng cà phê bột nghệ và tỏi băm vào đun với lửa vừa, đảo đều tay cho nghệ sôi và dậy mùi thơm. Tiếp theo, trút toàn bộ phần cá leo đã ướp vào, đảo qua rồi hạ nhỏ lửa và um trong khoảng 15 phút đến khi cá đã săn lại thì cho đậu hũ vào, đảo nhẹ tay tránh nát cá và um thêm khoảng 5 phút cho hỗn hợp thấm gia vị.

Tiếp đến, cho thêm nước dùng vừa đủ, nấu với lửa lớn khoảng 10-15 phút. Khi hỗn hợp sôi thì cho tiếp cà chua và hành tây (đã cắt múi cau) vào nấu thêm 5 phút nữa và nêm thêm gia vị vào nồi cho vừa ăn. Cuối cùng thì rắc một ít hành lá đã cắt nhỏ lên nồi nước lèo và tắt bếp.

Không có gì bằng trong những ngày mưa gió, cả nhà quây quần thưởng thức món mì Quảng cá leo thơm lừng, bốc khói nghi ngút với hương vị đậm đà, thơm ngon. Trứng cá leo khi nấu chín có màu vàng nghệ, tuy nhỏ mà dai, vừa thơm, vừa bùi lại beo béo. Ăn qua một lần, đảm bảo bạn sẽ ấn tượng cả đời.

Về Đại Lộc thưởng thức món "mì Quảng cá leo" - 3

Tô mì Quảng cá leo thơm ngon. Những ai đã từng nếm thử món ăn này đều khó lòng mà quên được.

Ngày xưa, ngư dân sinh sống ven bờ sông Vu Gia vẫn còn lưu truyền câu ca: "Đậm đà mì Quảng cá leo / Ông ăn một bát ông trèo 'như voi' / Nước lèo nấu cá leo nguồn / Anh ăn một bát có buồn cũng vui…".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tiên Sa

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.