Tour Du lịch Đường sông TP HCM : Sản phẩm Du lịch mới năm 2011

  tour_song_hong_1Tour  Khảo sát Du lịch Đường sông lần thứ 2 do UBND TP.HCM, Sở VHTTDLTP.HCM  tổ chức trong sáng và chiều ngày 5.11.2010.  Điểm đến là Làng Nghệ sĩ Hàm Long, Chùa Hội Sơn, Q.9, TP.HCM; Cù lao Ba Xê, Văn miếu Trấn Biên, Khu Du lịch Bửu Long – tỉnh Đồng Nai.

  Ảnh: Bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Chủ Tịch UBND TP.HCM trả lời phỏng vấn báo, đài

  Tham dự tour khảo sát Du lịch đường sông có Bà Nguyễn Thị Hồng –  Phó Chủ tịch UBND TP.HCM – Trưởng đoàn; Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL TP.HCM. Tham dự tour còn có lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Giao thông Vận tải, Phòng CSGT Đường thủy, Cảng vụ Hàng hải TP.HCM; đại diện UBND Q.9 – Q.2, Q.1; đại diện các Công ty Du lịch Lữ hành như : Saigon Tourist, Bến Thành Tourist, Du lịch Chợ lớn, Viettravel, Làng Du lịch Thanh Đa, Vietmark, Thuyền Buồm Đông dương, Du ngoạn Việt, Du lịch Ngọc Phong, Du lịch Trọng Điểm, Thường Nhật, Trường Công nhân đóng tàu, Khoa Du lịch Đại học Kinh tế; về công tác truyền thông có sự tham dự của 18 phóng viên của VTV4, VTV9, HTV, Báo Nhân dân,  Tuổi trẻ, Tạp Chí Du Lịch TP.HCM , Sài Gòn Giải phóng.

  tour_song_hong_2

  Ảnh: Ông Lã Quốc Khánh – PGĐ Sở VHTTDL TPHCM cùng các đại biểu tham quan Cù lao Ba Xê

  Hai chiếc ca nô của Công ty TNHH Thường Nhật (Daily Company Limited) đã tham gia vận chuyển đưa Đoàn Khảo sát đến tham quan Làng Nghệ nhân Hàm Long, Quận 2; Chùa Hội Sơn (thuộc Công viên Văn hóa Dân tộc TP.HCM, Q.9; đến Khu Du lịch Sinh thái Cù lao Ba Xê đoàn đã nhập chung với Đoàn Khảo sát của Sở VHTTDL tỉnh Đồng Nai và Hiệp hội Du lịch Đồng Nai đến viếng Đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh – TP Biên Hòa; Khu Du lịch Bửu Long; viếng Văn Miếu Trấn  Biên, tham quan nhà cổ Ông Trần Ngọc Dư.

  tour_song_hong_3

  Ảnh: Họa sĩ Nguyễn Hoài Hương giới thiệu về Làng Nghệ nhân Hàm Long

  Tại Làng Nghệ nhân Hàm Long, Quận 2, Đoàn Khảo sát khá bất ngờ trước khung cảnh thiên nhiên ven sông Sài Gòn (Khu vực Thủ Thiêm) đã được các nghệ nhân đầu tư, xây dựng cách đây 13 năm. Đây là một làng nghề nghệ thuật Việt Nam; khu vực liên hoàn trải dài 1 km ven bờ sông Sài Gòn.

  Nguyễn’s Art Garden:

  Một không gian kiến trúc cung đình Huế được tái tạo tại đây. Với sự nối kết mỹ thuật giữa các không gian tiếp khách, không gian sáng tác nghệ thuật, hồ cảnh trí, đồi cỏ, tháp chuông… như “một cõi an bình giữa chốn phồn hoa đô hội Sài Thành”.

  Nhà sàn Art:

  Bố cục không gian tĩnh lặng kiến trúc nhà sàn dân tộc Mường, du khách có thể vừa thưởng thức một ly cà phê và chiêm nghiệm cùng những tác phẩm sơn dầu.

  Vườn tượng và nhà thờ cổ:

  Với nét mô phỏng một góc Huế, tạo cảnh quan thân thiết của những mái ngói, vườn tượng được thể hiện khéo tay và mỹ thuật.

  Không gian sáng tác:

  Đó là địa chỉ của Hoạ sĩ Hồ Hữu Thủ, một lão làng của nghệ thuật sơn mài Việt Nam. Họa sĩ Hồ Hữu Thủ giới thiệu về nơi chốn sáng tạo của ông trong sự sắp xếp đẹp của không gian kiến trúc

  Thanh Châu Art

  Nơi trưng bày những tác phẩm sơn dầu, ký họa, phác thảo… của Họa sĩ Thanh Châu, với những hồi ức về cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của dân tộc, những hồi ức sáng tạo nghệ thuật trong phong cảnh thời chiến tranh trước đây 35 năm, tạo sự xúc động cho du khách, đồng thời phản ánh sự tài hoa của Họa sĩ Thanh Châu trong những tác phẩm đượm nét nhân ái, đầy khát vọng và yêu thương…

  Kỳ Long Gallery:

  Thể hiện một góc của Nghệ thuật Chăm, Tây Nguyên, tranh thủy mạc… tạo ấn tượng về nét dung dị, thân thuộc của kiến trúc, văn hóa Việt Nam.

  tour_song_hong_4

  Ảnh: Ông Trần Quang Toại – PGĐ Sở VHTTDL Tỉnh Đồng Nai đang giới thiệu Văn Miếu Trấn Biên – Đồng Nai.

   Họa sĩ Nguyễn Hoài Hương – đại diện các nghệ sĩ Làng Nghệ nhân Hàm Long, cho biết: “Với sự đồng lòng của hơn 30 Nghệ nhân (Trong đó có 15 họa sĩ sơn mài, sơn dầu, lụa, thủy mạc, điêu khắc gia… và nhiều nghệ nhân nổi tiếng trong nước và quốc tế… đã hội tụ về dải đất dài trên 1km bên bờ sông Sài Gòn thơ mộng… để cùng quyết tâm xây dựng “Một làng Nghệ sĩ” – một không gian sống và sáng tạo nghệ thuật cho những nghệ sĩ, những con người yêu thích nghệ thuật cùng nhau sáng tác và triển lãm các tác phẩm nghệ thuật, đóng góp cho sự nghiệp văn hóa nghệ thuật của đất nước nói chung và TP.HCM nói riêng.

  Một nơi chốn bình yên cho du khách nghỉ dưỡng và chiêm ngưỡng – cũng như cùng tham gia với nghệ sĩ vào các hoạt động nghệ thuật đời sống và phục vụ đời sống.

  Một địa chỉ để tham gia các hoạt động ươm mầm nghệ thuật bởi các lớp dạy và hướng dẫn sáng tạo nghệ thuật cho thiếu nhi, người lớn và cho tất cả những ai yêu nghệ thuật…

  tour_song_hong_5

  Một hình ảnh làng quê sống động bởi kiến trúc đậm nét văn hóa Việt; bởi đời sống đích thực và hiện hữu của những nghệ sĩ đang sống và sáng tạo nghệ thuật ngay trên mảnh đất của mình… Một hình ảnh của “Làng nghệ thuật không gian mở” để chào đón du khách – Mở để hòa nhập tất cả các không gian sáng tạo riêng biệt, độc đáo của từng nghệ sĩ; bằng các cổng đón, cổng liên thông các không gian kiến trúc với nhau…

  Một điểm đến của du lịch thành phố – nơi “sẽ” có đầy đủ các dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng, thể dục thể thao, mua sắm mỹ nghệ và lưu niệm – Du ngoạn trên đường làng và du ngoạn trên sông bằng “du thuyền”…

  Đó là ý tưởng, mong ước và cũng là quyết tâm của “DỰ ÁN LÀNG NGHỆ NHÂN HÀM LONG” đang trên con đường đi đến hiện thực. Sẽ “chuyên nghiệp và phong phú hơn, “nếu có được sự hợp tác giữa dự án và các cơ quan chuyên ngành về du lịch”. Qua chuyến thăm và làm việc của Ngành Du lịch Thành phố, chúng tôi rất phấn khởi và quyết tâm sẵn sàng hợp tác cùng với Sở VH-TT-DL TP.HCM để thực hiện và đóng góp cho các sản phẩm du lịch Thành phố được đa dạng và bền vững”.

  tour_song_hong_6

  Sau khi tham quan Làng Nghệ sĩ Hàm Long, Bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tỏ ra rất tâm đắc với công trình xây dựng nghệ thuật của các Họa sĩ Nguyễn Hoài Hương, Bạch Trường Sơn, Dương Đình Hùng, Thanh Châu, Hồ Hữu Thủ, Lý Khắc Nhu bên ven sông Sài Gòn trong 13 năm qua. Đây là một mô hình kết hợp giữa Du lịch với sáng tạo nghệ thuật, trong cảnh quan đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam, kiến trúc làng quê, phố cũ tạo cho du khách quốc tế và du khách nội địa cùng chiêm nghiệm và khám phá nét đẹp văn hóa, kiến trúc dân gian Việt Nam. Đây là một điểm đến hấp dẫn với du khách nằm trong hệ thống Tour Du lịch Đường sông TP.HCM. Theo Bà Nguyễn Thị Hồng – Đoàn Khảo sát lần này có nhiều lãnh đạo các cơ quan liên quan, sẽ đóng góp thêm ý kiến, để góp phần hoàn thiện công tác đầu tư tuyến điểm Tour Du lịch Đường sông của Sở VHTTDL TP.HCM trong năm 2011.

  Đoàn Khảo sát rời Làng Nghệ sĩ Hàm Long bằng ca nô đến Chùa Hội Sơn ở Cù lao Bà Sang, Q.9, TP.HCM, một địa chỉ du lịch tâm linh. Tại đây, Thầy Thích Thiện Hảo chủ trì Chùa Hội Sơn cho biết, chùa đã được xây dựng cách đây hơn 200 năm, với kiến trúc cổ, hiện còn lưu giữ những di tích cổ, cảnh quan chùa trang nghiêm, cổ kính.

  Sau khi đoàn tham quan Khu Du lịch Sinh thái Cù lao Ba Xê thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai, Đoàn đã phối hợp với Đoàn Khảo sát Du lịch của Sở VHTTDL tỉnh Đồng Nai và Hiệp hội Du lịch Đồng Nai tham quan Đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh, Khu Du lịch Bửu Long, Văn miếu Trấn Biên, Nhà cổ ông Trần Ngọc Dư … Đồng chí Trần Quang Toại – Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Đồng Nai dịp này đã giới thiệu về những điểm đến của Ngành Du lịch tỉnh Đồng Nai, trên tinh thần hỗ trợ và phát triển Tour Du lịch Đường sông.

  tour_song_hong_7

  TP.HCM. Ông cho biết Ngành Du lịch tỉnh Đồng Nai sẽ nhiệt tình hỗ trợ cùng đóng góp để xây dựng sản phẩm Tour Du lịch Đường sông TP.HCM.

  Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL TP.HCM, cho biết, Đoàn Khảo sát Tour Du lịch Đường sông lần thứ hai này có sự tham gia của nhiều đồng chí lãnh đạo UBND TP.HCM, 10 Sở, Ngành, UBND Quận 1, Quận 9, Quận 2; 20 đơn vị lữ hành du lịch, 18 phóng viên báo, đài TP.HCM và TW, đã góp phần hỗ trợ cho công tác đầu tư, xây dựng và phát triển Tour Du lịch Đường sông TP.HCM. Trong đó, có sự phối hợp với Ngành Du lịch tỉnh Đồng Nai – Hiệp hội Du lịch tỉnh Đồng Nai, các công ty du lịch lữ hành TP.HCM, dự kiến sẽ bước vào hoạt động trong năm 2011.

  Qua khảo sát, nhiều đại biểu đã có góp ý việc xây dựng thêm các bến tàu đón, đưa du khách an toàn, tình trạng vệ sinh, môi trường “xanh – sạch – đẹp”, tạo thêm cảnh quan ở các điểm đến, có Hướng dẫn viên chuyên nghiệp giới thiệu chi tiết, xúc tích và ấn tượng cho du khách, giới thiệu về ẩm thực Việt Nam, nét đẹp văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc Việt Nam. Đồng thời, các công ty du lịch lữ hành cần xây dựng chương trình, giá cả, sản phẩm phục vụ du khách để thực hiện Tour Du lịch Đường sông TP.HCM khả thi, tạo được ấn tượng hấp dẫn với du khách quốc tế và du khách nội địa …

  HTS