Trụ tắm nước ngọt công cộng ở Vũng Tàu: Sự tồn tại khó khăn!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lắp đặt trụ tắm nước ngọt công cộng để du khách tắm biển xong lên tắm sơ lại, nhưng từ khi lắp đặt đến nay, các trụ tắm này liên tục gặp nhiều vấn đề.

Trụ tắm nước ngọt công cộng ở Vũng Tàu: Sự tồn tại khó khăn! - 1

Nhân viên Công ty CP Phát triển công viên cây xanh và đô thị Vũng Tàu sửa chữa trụ tắm nước ngọt công cộng bị hư hỏng tại Bãi Trước (TP.Vũng Tàu).

UBND TP. Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định 10535/QĐ-UBND về việc bổ sung quy định tại các trụ tắm nước ngọt trên địa bàn TP. Vũng Tàu.

Theo đó, UBND TP. Vũng Tàu cấm người dân, du khách sử dụng xà bông, dầu gội, hóa chất tại các trụ tắm nước ngọt công cộng xả nước ra biển. Trường hợp vi phạm sẽ bị yêu cầu dừng sử dụng trụ tắm nước ngọt và tiến hành xử phạt hành chính theo quy định tại điều 13, Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ.

UBND TP. Vũng Tàu giao UBND các phường 1, 2 và Thắng Tam tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định hiện hành. Đồng thời giao Phòng Quản lý đô thị TP. Vũng Tàu gắn bảng cấm theo nội dung nêu trên trên các trụ tắm nước ngọt.

Năm 2017, TP.Vũng Tàu đã lắp đặt thử nghiệm vòi tắm nước ngọt công cộng miễn phí tại công viên Bãi Trước. Theo đó, trụ và bệ tắm được xây dựng chắc chắn, phía trên có 4 vòi nước. Các vòi tắm này do UBND TP.Vũng Tàu giao Công ty CP Phát triển cây xanh và Đô thị Vũng Tàu lắp đặt thử nghiệm với chi phí gần 90 triệu đồng.

Lúc đó, Vũng Tàu cũng yêu cầu người dân và du khách khi sử dụng vòi nước cần lưu ý các quy định như: Không tranh giành, chen lấn, xô đẩy; không sử dụng các chất tẩy rửa, dầu gội để tránh gây ô nhiễm môi trường biển. Sau thời gian thử nghiệm, UBND TP. Vũng Tàu đánh giá hiệu quả và xem xét lắp đặt thêm nhiều vòi tắm miễn phí tại một số bãi tắm khác.

Từ cuối tháng 4/2017, Công ty CP Phát triển công viên cây xanh và đô thị Vũng Tàu đã lần lượt lắp đặt 5 trụ tắm nước ngọt công cộng ở Bãi Trước, 10 trụ ở Bãi Sau và 2 trụ ở Bãi Dứa. Các trụ tắm nước ngọt này được công ty nghiên cứu, thiết kế và thực hiện riêng cho việc phục vụ tắm nước ngọt cho người dân địa phương và du khách tại các bãi biển.

Các trụ nước cao 2,2 m được làm bằng ống inox 316, dày 6mm, có khả năng chống gỉ, sét ở môi trường nước biển, bệ tắm được xây dựng chắc chắn, phía trên đầu trụ lắp 4 vòi phun hoa sen có thể đáp ứng cùng một lúc 6-8 người tắm với các nút bấm riêng biệt, phần tay bấm được thiết kế để việc sử dụng nước tiết kiệm, tránh lãng phí.

Theo nhận xét của nhiều người, công trình “Lắp đặt trụ nước tắm công cộng” phù hợp với cảnh quan bãi biển và kiến trúc đô thị của TP.Vũng Tàu, đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, tạo sự tiện lợi về sử dụng nước sạch cho người dân và du khách với mục tiêu xây dựng TP.Vũng Tàu trở thành thành phố du lịch biển “xanh, sạch, đẹp, văn minh, thân thiện, ấn tượng”.

Nhờ có các trụ tắm miễn phí này, người dân và du khách không còn lo tìm chỗ tắm nước ngọt hoặc phải mang theo 1-2 chai, can nhựa chứa nước ngọt để dội lại sau khi tắm biển. 

Tuy nhiên, Công ty CP Phát triển công viên cây xanh và đô thị Vũng Tàu cho biết, mặc dù được người dân đồng tình, ủng hộ, nhưng do việc lắp đặt vòi tắm nước ngọt công cộng miễn phí ảnh hưởng đến thu nhập của một số hộ kinh doanh tắm nước ngọt, nên các trụ tắm nước công cộng bị cố ý phá hoại, thường xuyên xảy ra việc mất, hư hỏng các bộ phận chi tiết.

Mỗi lần như vậy, công ty phải tiến hành thay thế để phục vụ kịp thời nhu cầu của người dân, gây tốn kém chi phí sửa chữa từ vốn ngân sách Nhà nước.

Việc phá hoại các trụ tắm nước công cộng thường diễn ra vào ban đêm, nên cơ quan chức năng khó bắt quả tang. Hàng ngày, khi kiểm tra các trụ tắm thì mới phát hiện hư hỏng, mất nhiều bộ phận chi tiết và chỉ còn cách thay thế mới. Chỉ sau 4 tháng lắp đặt các trụ nước, công ty phải sửa chữa, thay thế tới 7 lần, chi phí cho mỗi lần sửa chữa, thay mới đến vài triệu đồng.

Ngoài việc thực hiện các biện pháp ngăn ngừa hành vi cố ý gây hư hỏng trụ nước tắm, Công ty CP Phát triển công viên cây xanh và đô thị Vũng Tàu còn khuyến cáo khi sử dụng vòi nước, người dân và du khách cần lưu ý sử dụng hợp lý nút bấm tiết kiệm nước, không đu người lên các nhánh vòi sen làm hư hỏng, tốn kém chi phí sửa chữa; không sử dụng các chất tẩy rửa, dầu gội để tránh gây ô nhiễm môi trường, góp phần giữ gìn sạch sẽ các bãi biển của thành phố.

Xây dựng các trụ nước tắm công cộng là một việc làm rất hay của chính quyền TP.Vũng Tàu, người dân đồng tình ủng hộ. Vì vậy, mọi người cần chung tay giữ gìn, bảo vệ các vòi tắm này hoạt động tốt, phục vụ cho sinh hoạt cộng đồng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!