Thảng thốt vì con bò, cây lúa trong hành trình mở tuyến

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Dịch bệnh đã đỡ hơn, kết nối giữa các vùng miền dù chưa thực sự thông suốt, nhưng cũng không còn quá nhiều gián đoạn hay ngăn cách. Việc di chuyển giữa các địa phương cũng đã dần được cho phép. Trước tình hình đó, các chuyến tour du lịch cũng đã lẻ tẻ xuất hiện.

Hiện tại, những hành trình dài ngày, đi qua nhiều địa phương khác nhau với dày đặc các điểm tham quan, ăn uống, mua sắm... vẫn chưa phù hợp.

Nên những chuyến tour hiện tại, đa số là những hành trình nghỉ dưỡng, từ nơi xuất phát, đi thẳng một mạch đến resort, nghỉ ngơi, vui chơi, tắm biển, ăn uống... Mọi hoạt động đều trong khuôn viên resort, đến lúc về cũng về thẳng điểm xuất phát, không dừng ghé lung tung.

Thảng thốt vì con bò, cây lúa trong hành trình mở tuyến - 1

Bãi biển tuyệt đẹp tại ột khu du lịch nghỉ dưỡng ở Hồ Tràm. Ảnh: TL

Có mặt trên hành trình tour du lịch 3 ngày 2 đêm, nghỉ dưỡng tại Hồ Tràm (Bà Rịa – Vũng Tàu), phóng viên Dân Việt đã thu được nhiều hình ảnh tích cực cùng với niềm hân hoan cũng như trăn trở của những người làm du lịch và những du khách có mặt trên hành trình tour.

Như anh Minh Hoàng (33 tuổi, điều hành tour) cho biết: Đối với nghề du lịch ở TP.HCM, những chuyến tour đi về Bà Rịa - Vũng Tàu, một địa điểm quá quen thuộc, gần như thuộc dạng tour vỡ lòng. Bất kỳ ai đã công tác trong ngành du lịch tại TP.HCM, đều không lạ gì với hành trình này cả.

Nhưng sau nhiều tháng ngưng trệ, nay bắt đầu làm lại những công việc quen thuộc như lên lịch trình, đặt phòng, đặt ăn... lại bỡ ngỡ.

"Trong nghề du lịch, khi nói "hành trình mở tuyến", thường để chỉ đến những chuyến tour chưa ai làm, chưa ai đi. Nhưng nay, sau một thời gian dài nghỉ dịch, nay mới có tour để đi, chúng tôi gọi đấy là "hành trình mở tuyến".

Mặc dù vẫn còn bước đi chập chững, nhưng đối với chúng tôi, chập chững đây không phải kiểu trẻ con tập đi chưa biết gì; mà là kiểu một người vừa khỏi bệnh, đang dò dẫm từng bước chân để tiếp tục trở lại mạnh mẽ trong thời gian sắp tới. Hy vọng mọi chuyện dần sẽ tốt lên", anh Hoàng chia sẻ.

Thảng thốt vì con bò, cây lúa trong hành trình mở tuyến - 2

Không khí hồi hộp trước giờ lên tour của anh Lê Đức Thịnh (áo đỏ) và Lê Văn Ngọc.

Quả thật, từng khoảnh khắc trong những chuyến hành trình mở tuyến này đều đáng nhớ cả. Lúc hướng dẫn viên và tài xế - anh em cùng "chiến tuyến" sau nhiều ngày gặp lại nhau, quả thật hào hứng không ngờ. Sau nhiều tháng, kẻ buông vô lăng, người gác micro, nay gặp lại là chuyện vang như pháo. Khi đi đón khách, cả tài xế lẫn hướng dẫn viên không khỏi bồi hồi.

Anh Lê Văn Ngọc (tài xế nhà xe Thanh Trúc) tâm sự, ai cũng vui mừng vì được đi làm trở lại, tuy nhiên cũng hết sức băn khoăn vì tình hình dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp. Ngoài việc chú ý công tác chuyên môn là chạy xe, cũng phải nghiêm ngặt tuân thủ 5K. Bởi chỉ cần chủ quan, nhỡ xảy ra chuyện gì thì mình lại trở thành người có tội với người thân và cộng đồng.

Có đôi chút bỡ ngỡ vì đã hơn nửa năm rời xa vị trí quen thuộc trong công việc hằng ngày, dù chưa biết tình hình du lịch này có ổn định và khởi sắc hay không, nhưng nhìn chung là ngay thời điểm này được đi làm trở lại là điều rất tích cực.

Anh Ngọc còn cho biết thêm: "Khó khăn của bản thân không có gì đáng nói. Chỉ ngại nhất với du khách, đó là những trạm dừng chân, nghỉ ngơi dọc đường đều đã dừng hoạt động vì không đủ kinh phí mở cửa. Thành thử, suốt hành trình đi, nhỡ khách có nhu cầu đi vệ sinh thì chỉ có nước là nhịn. Nên tiêu chí của tôi vẫn là nhanh chóng, an toàn".

Còn đối với công tác hướng dẫn viên, anh Lê Đức Thịnh (quận 11) cũng có những nỗi niềm riêng. Không chỉ trong đợt giãn cách vừa rồi mà trong suốt 2 năm qua, từ khi đại dịch xuất hiện, ngành du lịch nói chung và các hướng dẫn viên nói riêng đã luôn rất khó khăn chật vật, việc làm trở nên bấp bênh, thu nhập hạn hẹp.

Thảng thốt vì con bò, cây lúa trong hành trình mở tuyến - 3

Đường ven biển từ Bà Rịa đi Xuyên Mộc. Ảnh: TL

Nay dù còn nhiều trăn trở về tương lai của ngành du lịch và hướng dẫn viên vì tình hình đại dịch còn nhiều diễn biến phức tạp nhưng được quay trở lại với nghề, dẫu có thể chỉ là 1 tour trước mắt, Thịnh cảm thấy hạnh phúc vô cùng.

Trong thời gian qua để đối phó với các lo toan trong cuộc sống, Thịnh đã trải qua nhiều công việc khác nhau trái với đam mê, tính cách, sở thích của bản thân như giao hàng, sales... nên khi được trở lại với vị trí quen thuộc cảm giác rất xúc động và có phần hồi hộp.

Cùng với những người làm nghề, những hành khách trên chuyến du lịch này cũng đều vô cùng phấn khởi. Có chị khi nghe được chương trình chỉ là ăn nghỉ tại resort, không được đi ra ngoài, đã nói vui rằng "giống như đi cách ly 3 ngày". Người khác nghe thế lại bảo "cách ly mà trong resort 5 sao thế này, cách ly hẳn cả tuần tôi cũng tán thành".

Trong quá trình di chuyển, tài xế lái xe, hướng dẫn viên thuyết minh về những cung đường đi qua, thỉnh thoảng lại có những tiếng reo từ phía du khách: "Ô, núi kìa, lâu lắm rồi chưa thấy núi", "Đồng lúa kìa chúng mày ơi, đã mấy tháng nay tao chưa được gặp cây lúa"...

Thấy thế, cả xe đều như trẻ lại, thích thú với cảnh vật xung quanh như những đứa trẻ mới lần đầu được ra khỏi cửa: "Mày ơi, con bò kìa", "rừng cây cao su kìa", "dòng sông kìa", "biển kìa"... Kết thúc với tiếng hô của anh hướng dẫn viên Lê Đức Thịnh: "Ô, resort kìa, chúng ta đã đến nơi rồi kìa!".

Khi đã hoàn thành các thủ tục cần thiết như test nhanh, làm thủ tục nhận phòng, khách tỏa về các phòng trong resort, yên tâm nghỉ ngơi, thư giãn, vui chơi, tắm biển.

Anh Lê Văn Ngọc và Lê Đức Thịnh không hẹn mà cùng nhìn nhau nở một nụ cười viên mãn. Không chỉ du khách được trẻ lại, mà đội ngũ hành nghề cũng trẻ hẳn ra sau những tháng bạc đầu vì lo lắng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Ba Đình (Báo Dân Việt)

CLIP HOT