Covid-19: Biến chủng Omicron ảnh hưởng tới du lịch toàn thế giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Từ các khu mua sắm ở Nhật Bản đến các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết trên dãy Alps, nỗi sợ hãi quen thuộc đang dấy lên về những hạn chế mới do biến chủng Omicron.

Biến chủng Omicron ảnh hưởng tới du lịch toàn thế giới

Các doanh nghiệp du lịch trên toàn thế giới mới chỉ tìm được chỗ đứng sau gần hai năm khủng hoảng bởi đại dịch Covid-19. Thế nhưng gần đây, họ lại tiếp tục đứng trước lo ngại bị ảnh hưởng bởi các quốc gia dựng lên những rào cản mới để hạn chế di chuyển trong nỗ lực ngăn chặn biến chủng Omicron.

Covid-19: Biến chủng Omicron ảnh hưởng tới du lịch toàn thế giới - 1

Chợ Giáng sinh ở Vườn Tuileries, Paris, vào ngày 29/11. Các điểm du lịch đang hứng chịu thêm một "cú đấm' nữa vì biến chủng Omicron coronavirus. Ảnh: Getty Images

Từ các khu mua sắm ở Nhật Bản đến các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết trên dãy Alps nỗi sợ hãi quen thuộc đang dấy lên về những hạn chế mới. Trong khi đó, những du khách háo hức muốn ra khỏi nhà để đi du lịch đã buộc phải nghĩ tới chuyện trở lại thói quen cũ như ngóng chờ các thông báo từ chính phủ, hoặc mạnh tay hoãn các chuyến nghỉ dưỡng.

Abby Moore, phó giáo sư tại Đại học Bắc Carolina, Charlotte, Hoa Kỳ, dự kiến sẽ lên đường đến Praha vào ngày 1/12. Nhưng một ngày trước chuyến bay, cô bắt đầu nghi ngờ khi thấy thủ đô của Séc đã đóng cửa các khu chợ Giáng sinh và áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố.

Covid-19: Biến chủng Omicron ảnh hưởng tới du lịch toàn thế giới - 2

Cầu Charles ở Prague trong tuần này. Thủ đô của Séc đã đóng cửa các khu chợ Giáng sinh và áp dụng lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố vì lo ngại biến chủng Omicron. Ảnh: Getty Images

Moore cho biết: "Tôi không thực sự lo lắng về chuyến đi của mình cho đến khi Cộng hòa Séc có những hành động cứng rắn trước biến thể mới của Covid-19".

Chưa đầy một tháng sau khi nới lỏng các hạn chế đối với du lịch quốc tế trong nước, chính phủ Hoa Kỳ đã cấm hầu hết các công dân nước ngoài đã đến bất kỳ quốc gia nào trong số tám quốc gia Nam Phi nơi biến thể này lần đầu tiên được xác định trong thời gian gần đây. Một quy định tương tự đã được bạn hành ở Nhật Bản và Israel, cả hai đều thắt chặt các hạn chế ngay sau khi mới nới lỏng chúng.

Trong khi không rõ biến thể xuất hiện chính xác từ đâu, nhưng nhiều nơi, bao gồm cả Liên minh châu Âu và Canada, đã hạn chế việc đi lại từ khu vực rộng lớn hơn.

Hiện tại, có ít thông tin về biến chủng Omicron, bao gồm việc liệu nó có dễ lây lan hơn các biến thể Covid-19 khác, gây ra bệnh nghiêm trọng hơn hoặc có thể chống lại vắc xin hay không. Tuy nhiên, các chính phủ chậm phản ứng với làn sóng đầu tiên của Covid-19 dường như mong muốn tránh những sai lầm trong quá khứ.

Mặc dù vậy, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết lệnh cấm đi lại có giá trị hạn chế và sẽ "tạo ra gánh nặng cho cuộc sống và sinh kế". Các chuyên gia khác cho biết các hạn chế đi lại sẽ không thể ngăn cản các biến thể mà giúp các quốc gia có thêm thời gian để tiêm chủng cho người dân.

Covid-19: Biến chủng Omicron ảnh hưởng tới du lịch toàn thế giới - 3

Chợ Mahane Yehuda ở Jerusalem vào tháng 9. Quyết định của Israel đóng cửa đất nước đối với du khách nước ngoài vì nguy cơ lây lan của biến chủng Omicron, điều này đã ảnh hưởng đến ngành du lịch của quốc gia này khi họ chuẩn bị cho lễ Hanukkah và lễ Giáng sinh. Ảnh: AFP

Vào ngày 30/11, hãng hàng không easyJet có trụ sở tại London cho biết các quy định hạn chế đi lại được gia hạn dường như đang ảnh hưởng đến việc đặt vé mùa đông. Giám đốc điều hành Johan Lundgren cho biết tới hiện tại, thiệt hại vẫn chưa nghiêm trọng như các đợt trước. Anko van der Werff, Giám đốc điều hành của SAS Scandinavian Airlines, cho biết nhu cầu đặt vé mùa đông đang tăng lên, nhưng bây giờ họ đang "cần tìm hiểu các biến thể mới".

Helane Becker, một nhà phân tích của công ty dịch vụ tài chính Cowen, cho biết: "Trong năm qua, mỗi biến thể mới hay biến chủng Omicron đều khiến lượng đặt phòng giảm, nhưng sau đó lại tăng lên khi biến thể này được kiểm soát". Các khách sạn, vốn đang phục hồi nhanh hơn dự kiến, cũng gặp phải hiện tượng tương tự.

"Mỗi khi có một biến thể, ngay khi nó yếu đí, du lịch sẽ quay trở lại rất nhanh. Các chuyến đi với mục đích công việc thì khó xác định hơn", Ari Klein, nhà phân tích khách sạn của BMO Capital Markets cho biết .

Biến chủng Omicron khiến nhiều hoạt động trước lễ giáng sinh bị hạn chế, dừng lại

Quyết định đóng cửa đất nước của Israel đối với du khách nước ngoài đang ảnh hưởng đến ngành du lịch của quốc gia này khi họ chuẩn bị cho lễ Hanukkah và lễ Giáng sinh. Đất nước này chỉ mở cửa đón khách du lịch vào tháng 11, sau khi cấm hầu hết du khách nước ngoài kể từ đầu năm ngoái. Chỉ có hơn 30.000 khách du lịch đến Israel trong nửa đầu tháng 11, so với 421.000 vào tháng 11/2019, theo số liệu của chính phủ.

Là người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến chủng Omicron, Joel Haber, một hướng dẫn viên tại Jerusalem, cho biết trong kỳ nghỉ lễ Hanukkah, lịch của anh ấy sẽ đầy ắp các chuyến tham quan ẩm thực qua chợ Mahane Yehuda đầy màu sắc của Jerusalem. Thay vào đó, bây giờ, anh ấy chỉ có một chuyến lưu diễn mỗi ngày.

"Hướng dẫn viên du lịch như tôi là những người đầu tiên bị ảnh hưởng và là người cuối cùng bình phục sau đại dịch. Bên cạnh đó, quyết định của chính phủ cũng ngăn cản công việc của chúng tôi", Haber nói.

Covid-19: Biến chủng Omicron ảnh hưởng tới du lịch toàn thế giới - 4

Đền Asakusa, ở Tokyo, vào ngày 29/11, ngày mà Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết đất nước sẽ đóng cửa biên giới với người nước ngoài vì biến chủng Omicron. Ảnh: Getty Images

Tại thành phố Bethlehem, Bờ Tây, được các tín đồ Thiên chúa giáo tôn kính là nơi sinh của Chúa Giê-su, các doanh nghiệp dự kiến sẽ thúc đẩy du lịch Giáng sinh. Khách sạn Bethlehem, một trong những khách sạn lớn nhất trong thành phố, đã hoạt động với một phần nhỏ công suất trong 18 tháng qua.

"Tất cả những người đặt phòng trong vòng hai tuần tới đều đã hủy, trong khi những người khác đang chờ xem diễn biến của dịch. Tôi không biết chúng tôi có thể tồn tại được bao lâu nữa, nhưng chúng tôi đang cố gắng hết sức", Michael Mufdi quản lý của khách sạn cho biết.

Chính phủ mạnh tay trước biến chủng Omicron

Đại dịch đã khiến du lịch nước ngoài ở Nhật Bản giảm từ 32 triệu du khách vào năm 2019 xuống còn 4 triệu vào năm ngoái, điều này có vẻ không khả quan hơn là bao trong năm nay. Trước những lo lắng về Omicron, Nhật Bản ngày 1/12 đã thắt chặt lệnh cấm du khách nước ngoài, đồng thời yêu cầu các hãng hàng không ngừng nhận đặt chỗ mới cho tất cả các chuyến bay đến nước này cho đến cuối tháng.

Nước này trước đó đã đảo ngược việc nới lỏng các hạn chế đi lại có hiệu lực chỉ trong ba tuần. Những đám đông người mua sắm Trung Quốc thường đến quận Ginza xa hoa của Tokyo để mua những món đồ xa xỉ đã biến mất từ lâu. Các nhà hàng và quán bar đã bị buộc phải hạn chế giờ làm việc.

Covid-19: Biến chủng Omicron ảnh hưởng tới du lịch toàn thế giới - 5

Vì biến chủng Omicron mà quận Ginza của Tokyo, nơi các nhà hàng và quán bar đã bị buộc phải hạn chế giờ làm việc. Ảnh: Getty Images

Ở Asakusa, một phần cổ kính của thị trấn vốn đầy các cửa hàng lưu niệm, tin tức về biến chủng Omicron đã tạo ra sự khác biệt nhỏ trong tuần này. Các nhà cung cấp cho biết đã không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào trong nhiều tháng, ngoại trừ một vài khách hàng địa phương.

Tại Nam Phi, Frederic Plachesi, chủ sở hữu của nhà nghỉ Tamboti, trong Khu bảo tồn trò chơi Dinokeng, đang đối mặt với tình trạng sụt giảm tương tự về lượng khách quốc tế mà doanh nghiệp của anh ta dựa vào vi biến chủng Omicron.

Plachesi nói: "Rất có thể trong vài tháng tới, chỉ người dân địa phương mới đến thăm nhà nghỉ. Chúng tôi ước tính khoản kinh doanh thua lỗ 60% do các hạn chế của biến chủng Omicron".

Covid-19: Biến chủng Omicron ảnh hưởng tới du lịch toàn thế giới - 6

Zugspitzplatt, khu nghỉ mát trượt tuyết cao nhất của Đức e ngại vì biến chủng Omicron. Ảnh: Getty Images

Ở châu Âu, các khu nghỉ mát trượt tuyết ở Alpine lo lắng về việc làm thế nào để đáp ứng các yêu cầu như đảm bảo tất cả những người trượt tuyết được tiêm phòng hoặc phục hồi sau khi bị bệnh và đã có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút. Matthias Stauch, người đứng đầu hiệp hội vận hành thang kéo trượt tuyết của Đức VDS, cho biết nhiều doanh nghiệp kiểu gia đình nhỏ rất thiếu nhân viên để thực hiệu quy trình trên.

Cũng vì biến chủng Omicron, Hiệp hội đang cảnh báo về thiệt hại kinh tế lớn đối với ngành du lịch nếu có một cuộc đóng cửa trên diện rộng khác. Các nhà điều hành du lịch lập luận rằng các quyết định của chính phủ về các hạn chế nên đợi cho đến khi được biết nhiều hơn về biến chủng Omicron, nhưng họ thừa nhận rằng chính phủ cũng không thể liều lĩnh.

Robert Jordan, Giám đốc điều hành sắp tới của Southwest Airlines cho biết: "Nếu bạn chờ đợi, vào thời điểm bạn có tất cả dữ liệu, có lẽ đã quá muộn để ngăn chặn sự lây lan của cộng đồng, vì vi rút đã ở đây".

Covid-19: Biến chủng Omicron ảnh hưởng tới du lịch toàn thế giới - 7

Chợ Giáng sinh ở Vườn Tuileries. Ảnh: Getty Images

Khoảng một tháng trước, Javier Barragan và chồng đã đặt chuyến thăm Paris vào cuối tháng này. Khi tin tức về biến chủng Omicron tấn công, họ đã lo lắng nhưng quyết định tiếp tục chuyến đi.

"Theo tin tức trên truyền thông, tôi có cảm giác, 'Ồ, điều này có tệ hơn không? Điều này có gì khác biệt?", Barragan, sống ở New York, cho biết. Để tới Pháp, vợ chồng họ sẽ phải nộp thẻ vắc xin để nhập cảnh, điều này khiến họ cảm thấy thoải mái hơn. Ngoài ra, cả hai đều được tiêm mũi tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, họ nói đã mua bảo hiểm du lịch, theo đó bảo hiểm sẽ chỉ trả cho việc hủy chuyến vì hầu hết mọi lý do.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trọng Hà (Báo Dân Việt)

CLIP HOT