Du lịch Quảng Ninh giai đoạn mới: Miền di sản hấp dẫn 4 mùa

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Là địa phương có nhiều sản phẩm cạnh tranh như du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp, du lịch sức khỏe…, Quảng Ninh được đánh giá có tiềm năng phát triển du lịch cả 4 mùa trong năm.

Du lịch Quảng Ninh giai đoạn mới: Miền di sản hấp dẫn 4 mùa - 1

Quảng Ninh có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch 4 mùa. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Được đánh giá là một trong những địa phương nhanh nhạy trên hành trình phục hồi nền kinh tế xanh, hiện “cánh cửa” Quảng Ninh đang rộng mở chào đón du khách, đón chào vận hội mới, cơ hội mới nhưng cũng đầy thách thức, khó khăn trong giai đoạn hậu giãn cách.

Vượt khó để bứt phá

Đại dịch COVID-19 ập đến, Quảng Ninh là một trong số ít địa phương địa phương kiểm soát được dịch bệnh an toàn, với nhiều biện pháp bảo vệ vùng xanh đặc biệt hiệu quả. Đây là tiền đề quan trọng để du lịch Quảng Ninh có thể nhanh chóng bứt phá trong giai đoạn mới, hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững, trở thành một trong những trung tâm du lịch quốc tế vào năm 2030 theo lộ trình.

Và trên chặng đường ấy chắc chắn không thể thiếu sự góp sức và đồng lòng của các nhà đầu tư chiến lược. Thời gian qua, Quảng Ninh có những dự án mới ấn tượng không chỉ bổ sung sản phẩm mới có tính đòn bẩy cho du lịch địa phương như Yoko Park mà còn nâng tầm mỹ quan đô thị với các dự án bất động sản có giá trị thẩm mỹ như Sun Marina Town và định hình lối sống, dẫn dắt xu hướng mới với hình thức du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với trị liệu wellness, staycation…

Để thích ứng linh hoạt trong điều kiện “sống chung với COVID,” các chuyên gia cho rằng Quảng Ninh cần nhanh chóng áp dụng mở cửa đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine; xây dựng các chương trình kích cầu với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn tại các điểm tham quan nổi tiếng; tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa lễ hội quy mô, đẩy mạnh chuyển đổi số; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng bá điểm đến Quảng Ninh “An toàn, thân thiện, hấp dẫn” đến du khách trong nước và quốc tế…

Bàn về giải pháp đưa Quảng Ninh trở thành điểm đến hấp dẫn cả bốn mùa trong năm tại hội thảo “Du lịch Quảng Ninh giai đoạn bình thường mới: Cơ hội và Thách thức” (ngày 30/10), các diễn giả cho rằng Quảng Ninh có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển các sản phẩm du lịch trái mùa như du lịch văn hóa, du lịch MICE (du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị), du lịch tâm linh…

Du lịch Quảng Ninh giai đoạn mới: Miền di sản hấp dẫn 4 mùa - 2

Điểm hẹn lãng mạn dành cho các cặp đôi. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Do đó, ngành du lịch cần xây dựng chính sách phù hợp, khuyến khích các doanh nghiệp phát triển sản phẩm du lịch theo từng mùa. Bên cạnh đó, tỉnh có nhiều lợi thế phát triển loại hình du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe đang được ưa chuộng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Hiện tỉnh Quảng Ninh đã bắt đầu thực hiện đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 đối với tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn (định kỳ 1 lần/tuần và công bố trước 12 giờ thứ Sáu hằng tuần).

Theo đó, 24 nội dung cơ bản, thiết yếu mà các cơ sở dịch vụ du lịch phải đáp ứng đầy đủ mới đảm bảo an toàn như: có kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc bệnh tại cơ sở; có tổ, đội, phòng ban phòng, chống dịch; niêm yết mã QR và bảng thông tin hướng dẫn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; trên 95% người lao động tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19; lập đường dây nóng; lắp đặt vách ngăn tại khu vực lễ tân, quầy bán vé, quầy thanh toán, bàn ăn uống…; có phòng, khu vực cách ly tạm thời; thường xuyên vệ sinh, khử trùng khu vực công cộng, nơi tổ chức dịch vụ đông người.

Những cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch có mức độ an toàn, an toàn cao đều phải thực hiện đầy đủ 24 nội dung cơ bản trên. Cơ sở không an toàn là những cơ sở không đạt một trong số 24 nội dung cơ bản, thiết yếu.

Miền di sản hấp dẫn 4 mùa

Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành Tổng cục Du lịch Việt Nam đánh giá cao việc Quảng Ninh đã đi đúng hướng khi có du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp, du lịch sức khỏe… Với những mũi nhọn tổng lực này tỉnh sẽ là vùng du lịch trọng điểm, kết nối với các điểm đến trên cả nước và quốc tế. Hiện lãnh đạo ngành đã có lộ trình mở cửa đón khách quốc tế trở lại nhằm khôi phục du lịch Việt Nam. Song, nếu du lịch nội địa khởi sắc, an toàn sẽ tạo tiền đề thuận lợi hơn cho “cánh cửa ngoại.”

Du lịch Quảng Ninh giai đoạn mới: Miền di sản hấp dẫn 4 mùa - 3

Du lịch sức khỏe bốn mùa. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Là một trong những trung tâm thu hút khách du lịch hàng đầu Việt Nam, do ảnh hưởng của COVID-19, lượng khách và doanh thu du lịch Quảng Ninh đã sụt giảm nghiêm trọng (chỉ còn khoảng 35% với thời điểm trước dịch); hàng loạt doanh nghiệp du lịch, dịch vụ phải đóng cửa, người lao động mất việc làm...

Trước thực tế đó, Quảng Ninh đã kiểm soát dịch chặt chẽ để có thể sớm chủ động mở cửa các hoạt động du lịch, giúp doanh nghiệp sớm phục hồi kinh doanh. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó, tỉnh tiếp tục thực hiện chính sách miễn toàn bộ phí tham quan Vịnh Hạ Long và một số điểm tham quan khác, miễn phí xe buýt từ sân bay Vân Đồn vào nội thành, nội thị...

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh nhấn mạnh Quảng Ninh đã mở cửa lại du lịch, song chủ trương của tỉnh là kinh doanh phải an toàn bằng việc làm cụ thể như xây dựng bộ tiêu chí an toàn (24 tiêu chí bắt buộc và 11 tiêu chí khuyến khích thực hiện) về đón tiếp khách du lịch đối với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ.

Đặc biệt, thành tựu nổi bật của Quảng Ninh thời gian qua là mô hình chuyển đổi tăng trưởng từ nâu sang xanh, lấy du lịch làm ngành kinh tế mũi nhọn và đạt được những bước tiến đột phá, với hệ sinh thái du lịch đồng bộ, hiện đại từ hạ tầng giao thông đến nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí... cùng nhiều sản phẩm đặc trưng, khác biệt và đẳng cấp, đưa miền di sản trở thành điểm đến hấp dẫn cả bốn mùa trong năm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vietnam+

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!