Hải Phòng - Quảng Ninh tái khởi động du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngành du lịch TP Hải Phòng và Quảng Ninh cùng xây dựng kế hoạch phục hồi hoạt động dịch vụ du lịch vốn chịu thiệt hại nặng nề từ nhiều tháng qua bằng cách tăng cường hợp tác, trao đổi khách giữa hai địa phương.

Hải Phòng - Quảng Ninh tái khởi động du lịch - 1

Người dân ra khu vực bãi tắm tại quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng để tắm biển sau khi hoạt động du lịch nội tỉnh được khôi phục từ ngày 1-10 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vũ Huy Thưởng - phó giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng - cho biết đơn vị đã có báo cáo, đề nghị UBND TP xem xét chính sách hỗ trợ khôi phục hoạt động du lịch trên địa bàn.

Theo đó, thực hiện mở cửa khu du lịch kịp thời đối với du lịch nội thành, ngoại tỉnh phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch của TP; giảm 50% giá vé tham quan danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện Cát Hải (bao gồm cả phí tham quan các tuyến du lịch có hoạt động nội trú qua đêm trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà) cho đến hết tháng 6-2022.

Trước mắt, du lịch Hải Phòng sẽ tập trung thu hút khách du lịch nội địa thông qua việc xây dựng gói sản phẩm du lịch hấp dẫn về giá cả cũng như chất lượng dịch vụ. Về lâu dài khi dịch bệnh được kiểm soát, Hải Phòng sẵn sàng đón khách quốc tế khi điều kiện cho phép.

Một phương án nữa được ngành du lịch Hải Phòng tập trung là tăng cường liên kết, hợp tác với các địa phương, đặc biệt là các trọng điểm du lịch và địa phương vùng như Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình.

Trong tình hình hiện nay, Hải Phòng xây dựng phương án phối hợp thí điểm mở lại hoạt động du lịch, trao đổi khách với tỉnh Quảng Ninh để phù hợp công tác phòng dịch của hai địa phương.

Hải Phòng - Quảng Ninh tái khởi động du lịch - 2

Hoạt động du lịch vừa mới được tái khởi động, nên phần lớn các khách sạn tại những điểm du lịch ở Quảng Ninh và Hải Phòng vẫn trong tình trạng vắng khách - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo báo cáo, ngành du lịch Hải Phòng bị tác động mạnh khi 9 tháng qua chỉ đón khoảng 3,09 triệu lượt khách, giảm 46,89% so với cùng kỳ năm 2020, bằng 37,4% so với kế hoạch năm.

Đến nay, hơn 10.410 lao động trong lĩnh vực du lịch phải nghỉ việc và chỉ còn khoảng 5.430 người làm việc thường xuyên hoặc bán thời gian.

Ghi nhận trong ngày 1-10, tại các khu vực bãi tắm trên địa bàn quận Đồ Sơn có khá đông người dân đến tắm biển nhưng đều là người đang sinh sống, làm việc tại TP.

Theo nhiều chủ nhà hàng tại Đồ Sơn, suốt từ tháng 1 đến nay, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch phải tạm dừng hoạt động hoàn toàn. Dù các bãi tắm và điểm du lịch mở cửa trở lại nhưng lượng khách rất ít.

Hiện có 412/541 cơ sở lưu trú tại Hải Phòng đóng cửa, dừng hoạt động (hầu hết là cơ sở lưu trú du lịch tại Đồ Sơn, Cát Bà và các cơ sở có quy mô nhỏ) và những cơ sở còn lại hoạt động cầm chừng. 

150 tàu thủy lưu trú du lịch, tàu chuyển khách du lịch tham quan của 91 doanh nghiệp hoạt động tại vịnh Lan Hạ và đảo Dấu đều dừng hoạt động.

Hải Phòng - Quảng Ninh tái khởi động du lịch - 3

Khu vực nhà chờ tại cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu vắng lặng dù không gian được đầu tư mới - Ảnh: TIẾN THẮNG

Để du lịch phục hồi, phải an toàn phòng dịch

Thiệt hại có phần "nặng" hơn Hải Phòng, suốt 2 năm nay ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh chịu ảnh hưởng nghiêm trọng khi có khoảng 63.000 lao động trực tiếp và gián tiếp, nhưng theo Sở Du lịch tỉnh, số lao động có việc làm thường xuyên chỉ còn hơn 3.000 người, 12.000 lao động tạm nghỉ việc không lương và 7.800 lao động bị cắt giảm, thôi việc.

Theo ghi nhận, dù Quảng Ninh đã cho phép mở lại hoạt động du lịch nội tỉnh gắn với việc kiểm soát chặt chẽ bảo đảm an toàn dịch bệnh song các điểm du lịch trên địa bàn vẫn rất ảm đạm bởi lượng khách không nhiều.

Tại khu vực cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, dù vừa đầu tư 10 tỉ đồng để cải tạo đồng bộ cơ sở vật chất, đảm bảo phục vụ tốt hơn cho du khách tham quan vịnh Hạ Long nhưng lượng khách ngày thường gần như không có, hàng trăm tàu du lịch phải thả neo tại âu tàu.

Hải Phòng - Quảng Ninh tái khởi động du lịch - 4

Hàng trăm tàu du lịch từ hạng sang đến trung bình vẫn phải neo đậu dài ngày tại khu vực cảng Tuần Châu, TP Hạ Long bởi lượng khách thăm vịnh gần như không có - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ông Nguyễn Xuân Ký - bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh - cho biết sẽ căn cứ vào tình hình thực tiễn để tỉnh từng bước đón khách du lịch ngoại tỉnh, tập trung ở các địa phương đã an toàn với dịch bệnh.

Trước mắt đẩy mạnh kết nối du lịch Quảng Ninh - Hải Phòng, tận dụng cơ hội an toàn dịch bệnh giữa hai bên, đặc biệt tuyến phà Tuần Châu - Cát Bà và Lan Hạ - Cát Bà - Hạ Long.

"Du lịch muốn phục hồi ổn định thì phải triển khai công tác phòng chống dịch chủ động, tích cực. Trong đó, yêu cầu rõ điều kiện của du khách ngoại tỉnh phải có xét nghiệm RT-PCR 48 giờ, tiêm đủ 2 mũi vắc xin và sau khi hoàn thành tour sẽ được test nhanh" - ông Ký nêu.

Ngoài ra, người vận chuyển hàng hóa cung cấp dịch vụ vào cũng phải tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, xét nghiệm âm tính; nhân viên trong ngành du lịch cần thực hiện theo mô hình "3 tại chỗ", có xét nghiệm tầm soát hằng ngày.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tiến Thắng (Báo Tuổi Trẻ)

CLIP HOT